Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
HHT - Ngày 31/5 hằng năm được chọn là ngày Thế giới không thuốc lá. Việt Nam cũng đã tổ chức tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2017.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Đặc biệt là tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ khá cao. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 1

Số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy, những năm gần đây, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/ năm. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh. Tỷ lệ bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta.

Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá (gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn) là hơn 23.000 tỷ đồng/ năm. Theo thống kê tại Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 2

Chính vì thế, hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá cũng như tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá đã được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trong cả nước để tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá, kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ hãy nói không với thuốc lá. Bên cạnh các chế tài nghiêm khắc của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá Việt Nam, thì chiến dịch còn muốn tăng cường nhận thức để mọi người đều hiểu rõ các nguy cơ mình sẽ phải đối mặt khi hút thuốc. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, khiến cho kinh tế của người hút cũng như đất nước tăng trưởng chậm.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 3

Giới trẻ tỉnh Khánh Hòa quyết tâm không hút thuốc lá nơi công cộng cũng như trường học, nơi làm việc để xây dựng môi trường không khói thuốc, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Giới trẻ Ninh Bình cũng đã ký cam kết xây dựng tổ chức Đoàn không khói thuốc, tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố để tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.