Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
HHT - Ngày 31/5 hằng năm được chọn là ngày Thế giới không thuốc lá. Việt Nam cũng đã tổ chức tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2017.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Đặc biệt là tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ khá cao. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 1

Số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy, những năm gần đây, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/ năm. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh. Tỷ lệ bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta.

Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá (gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn) là hơn 23.000 tỷ đồng/ năm. Theo thống kê tại Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 2

Chính vì thế, hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá cũng như tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá đã được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trong cả nước để tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá, kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ hãy nói không với thuốc lá. Bên cạnh các chế tài nghiêm khắc của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá Việt Nam, thì chiến dịch còn muốn tăng cường nhận thức để mọi người đều hiểu rõ các nguy cơ mình sẽ phải đối mặt khi hút thuốc. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, khiến cho kinh tế của người hút cũng như đất nước tăng trưởng chậm.

Giới trẻ Khánh Hòa và Ninh Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 3

Giới trẻ tỉnh Khánh Hòa quyết tâm không hút thuốc lá nơi công cộng cũng như trường học, nơi làm việc để xây dựng môi trường không khói thuốc, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Giới trẻ Ninh Bình cũng đã ký cam kết xây dựng tổ chức Đoàn không khói thuốc, tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố để tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Nhãn hàng Solite thuộc công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam công bố ra mắt sản phẩm bánh bông lan kem bơ sữa Solite Nature Fresh Mới, sử dụng 100% trứng từ gà nuôi thả (cage-free eggs), hay gà nuôi không lồng chuồng. Đây là s ản phẩm cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của nhãn hàng Solite và là sản phẩm bánh đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng 100% trứng gà nuôi thả.