Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng

Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng
HHT - Chi cục thú y thành phố dự kiến cấm kinh doanh thịt chó tại các quận nội thành từ năm 2021 đã dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là trong giới trẻ.

Ủng hộ việc ngừng kinh doanh thịt chó

Đối với nhiều người, chó không đơn giản chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn, người thân trong gia đình.

Công Tâm, một chuyên viên truyền thông trẻ chia sẻ: "Cấm kinh doanh thịt chó tại một quận, hai quận, thì sẽ bớt được thêm một cảnh, hai cảnh mẹ khóc, em khóc vì chú chó trung thành bị kẻ trộm bắt đi".

Công Tâm chia sẻ thêm: "Mình không ăn thịt chó, cũng không lên án hay phản đối những người ăn thịt chó. Đó là sở thích, là quyền cá nhân của mỗi người. Nhưng mình hy vọng chính quyền thành phố sẽ có biện pháp mềm mỏng nhằm nhân rộng thói quen không ăn thịt chó tới mọi người, thay vì chỉ cấm suông".

Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng ảnh 1
Thói quen ăn thịt chó đã có từ lâu đời. Nó là món ăn ưa thích của nhiều người Việt Nam.

Tại Việt Nam, hoạt động buôn bán thịt chó không phạm phải điều cấm của pháp luật. Tuy nhiên chính vì vậy, nó trở nên khó kiểm soát và gây ra nhiều khung cảnh giết mổ đau lòng. Xa hơn, nó gây ra hình ảnh xấu xí cho chính Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Công Thành, một du học sinh Việt Nam tại Anh cho rằng cần phải có chế tài xử phạt cụ thể đối với hành vi cố ý kinh doanh, giết mổ chó, song song với đó là các hoạt động tuyên truyền. Nếu không, dự thảo đưa ra cũng sẽ tới ngày bị "bẻ, lách".

"Trước kia mình cũng ăn thịt chó. Vài năm trở lại đây, mình quyết tâm gạch bỏ điều này khỏi từ điển sống bởi chứng kiến quá nhiều tình cảnh đau lòng từ hoạt động bắt trộm, giết mổ. Ai cũng biết chó là loài động vật gần gũi với con người, lại tình cảm và thông minh. Mình nghĩ lộ trình trên có thể sẽ bị nhiều người phản đối trong thời gian đầu, nhưng bằng các biện pháp vừa cứng rắn, vừa mềm mỏng, nó sẽ đi vào thói quen và trở nên đúng đắn trong nhận thức mỗi người" - Công Thành cho biết.

Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng ảnh 2
Nguyễn Thuận dù rất vui khi biết tới dự định của UBND TP Hà Nội nhưng đồng thời cũng nhận thấy lộ trình này đang tạo nhiều bất công với người khác lẫn các loài động vật bị lấy thịt.

Nguyễn Thuận, một nhân viên văn phòng cho biết cô đã rất vui mừng khi nghe tới dự định này của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi nghĩ tới nhiều vấn đề bên lề, cô lại tỏ ra băn khoăn: "Mình nghĩ cần phải có mục đích cụ thể trong hoạt động cấm kinh doanh này. Nó không thể dễ dàng thay đổi được ý thích của mỗi người. Hơn nữa, mình là người ăn chay nên loài động vật nào đối với mình cũng cần phải tôn trọng sự sống như nhau. Liệu có là quá gay gắt với người ăn thịt chó, trong khi chúng ta còn ăn bò, lợn, gà nhiều hơn thế".

Có thể nói, động thái của UBND TP Hà Nội dù mới được đưa ra nhưng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận, đặc biệt là những người trẻ - thế hệ đi tiên phong cho việc thay đổi tư duy lối mòn của lớp người cũ về thói quen ăn thịt chó.

Tiếng nói từ những người ăn thịt chó

Có một nghịch lý khá rõ ràng, đó là những người ăn thịt chó cũng yêu chó, chỉ là thứ tình cảm này được thể hiện theo cách riêng mà họ vẫn ví von là "yêu theo từng đĩa". Nhiều người dù vô cùng cưng nựng chú chó của mình nhưng vẫn phải thừa nhận họ… mê đắm cái món "chứa đầy tinh hoa dân tộc" này.

Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng ảnh 3
Trung Hiếu là người đứng giữa những luồng ý kiến trái chiều trong gần 2 ngày nay.

Trung Hiếu (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) không quá đặt nặng những gì cư dân mạng đang tranh cãi suốt gần 2 ngày nay về vấn đề cấm kinh doanh thịt chó. Anh đang nuôi một chú chó, từng bị bắt trộm một chú chó nhưng cũng không từ chối nếu được mời một miếng thịt chó. Trung Hiếu dường như là người đứng giữa hai luồng ý kiến.

Đối với Hiếu, anh vẫn tôn trọng sở thích ăn thịt chó và cho rằng, thói quen này có thể diễn biến theo hướng tích cực hơn nếu xã hội dành sự quan tâm đặc biệt tới kẻ trộm chó.

"Bạn biết không, có một sự thật khách quan rằng những chú chó được nuôi để lấy thịt sẽ có chế độ dinh dưỡng lẫn môi trường khác với chú chó được nuôi ở nhà. Hãy trách kẻ trộm chó trước tiên, đó là những kẻ đang trực tiếp biến hình ảnh những người ăn thịt chó trở nên xấu xí. Còn mình hy vọng lộ trình cấm kinh doanh thịt chó sẽ được sửa thành 'thắt chặt hoạt động kinh doanh và kiểm soát bằng luật cụ thể, như vậy sẽ dễ dàng và hợp lý hơn cho cả hai phía" - Trung Hiếu nêu ý kiến.

Nguyễn Ngọc Quân (nhân viên văn phòng) cho biết anh không để tâm nhiều tới dự định này: "Mình không nuôi chó, thích ăn thịt chó dù không thường xuyên, chỉ khoảng 3 – 4 bữa/năm. Đối với mình, việc ăn thịt chó trở thành sở thích cá nhân và cần được tôn trọng, giống như cách bạn vẫn ăn thịt bò nhúng lẩu 7 bữa/tuần vậy. Nếu Hà Nội thông qua việc cấm bán thịt chó thì điều ấy cũng không phải vấn đề quá lớn với mình.

Mình nghĩ nó còn cần phải sửa đổi nhiều, bởi người ăn thịt chó không phải là cái tội. Hơn nữa, cấm hay không còn phụ thuộc ở tư duy, quan điểm, ý thức mỗi người. Riêng mình, mình quan tâm hơn tới việc cần phải kiểm soát hoạt động thả rông chó ra ngoài đường của nhiều gia đình". 

Giới trẻ nói về việc cấm kinh doanh thịt chó ở Hà Nội: Cần nhìn nhận đa chiều và công bằng ảnh 4
Việc thay đổi thói quen ăn thịt chó nhằm hướng tới các lợi ích lâu dài có lẽ sẽ rất khó thành công nếu chỉ thông qua việc cấm kinh doanh.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, Hà Nội có trên 1.000 điểm kinh doanh thương phẩm, giết mổ chó, mèo. Theo số liệu khảo sát và ước tính của Liên minh bảo vệ chó châu Á năm 2016, người Việt Nam ăn thịt chó nhiều thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc. Bởi vậy mới thấy, câu chuyện về "nên hay không cấm bán thịt chó" và "cấm thế nào" sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa mới đi được tới hồi kết.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm