Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá
HHT - Thời gian qua, giới trẻ Thái Bình đã rất tích cực xây dựng môi trường không khói thuốc, các hoạt động giảm thiểu tác hại thuốc lá được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực.

Tỉnh Thái Bình triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCTHTL

Tính đến nay, sau hơn 5 năm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã triển khai thực hiện Luật và thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế; triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; tổ chức treo dán tranh ảnh, băng biển, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá.

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá ảnh 1

Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá bằng hình thức diễu hành cổ động

Nhiều cơ quan còn mạnh dạn đưa các chỉ tiêu thực hiện các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm của các tập thể, cá nhân, đồng thời triển khai thực hiện nền nếp, hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết ở các địa phương, đơn vị, công tác phòng chống tác hại thuốc lá mới chủ yếu tập trung vào các hoạt động chỉ đạo và tuyên truyền là chính. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát và thực thi các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật như xử phạt đối với các hành vi vi phạm vẫn còn hạn chế.

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá ảnh 2

Đồng chí Phạm Văn Dịu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình cho biết: Để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá xác định cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá ảnh 3

Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành, công tác kiểm tra, giám sát sẽ chia thành 2 đợt: tháng 10 và tháng 11/2017. Việc giám sát tập trung chủ yếu ở những đối tượng, địa điểm chịu nhiều quy định cấm cụ thể của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá như bệnh viện, trường học, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thuốc lá, các bến xe khách và phương tiện giao thông công cộng...

Công tác phòng chống thuốc lá tại trường CĐ nghề số 19

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá ảnh 4

Một đơn vị rất tích cực trong công tác phòng chống thuốc lá chính là Trường Cao đẳng nghề số 19 (Bộ Quốc phòng). Trường đã triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc. Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân. Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV học tập Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Giới trẻ Thái Bình có nhiều cách sáng tạo để cùng nhau nói không với thuốc lá ảnh 5

Nhà trường còn chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan như tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá tại các ban, khoa, phòng làm việc, phòng học của HSSV và những vị trí dễ nhìn thấy trong hành lang, sân trường. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường cũng tích cực phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp”, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, thực hiện...

Với sự chung tay vào cuộc của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo PCTHTL, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới sẽ được nâng cao.

HÀ DUNG - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm