Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt”

Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt”
HHT - Ngày 11/3, nhà văn - nhạc sĩ Vũ Thanh đã cho ra mắt hai bộ tiểu thuyết lịch sử "Én Liệng Truông Mây" và "Nhất Thống Sơn Hà".

Hai bộ tiểu thuyết này là phần I và phần II của Trường thiên tiểu thuyết Tây Sơn Tam Kiệt, bao gồm 3 bộ: Én Liệng Truông Mây, Nhất Thống Sơn Hà Gia Định Tam Hùng. Mỗi bộ sách nói trên bao gồm 4 tập. Ngoài 2 bộ sách được giới thiệu, bộ Gia Định Tam Hùng hiện vẫn đang được tác giả xây dựng và hoàn thiện. Bộ tiểu thuyết này này được tác giả Vũ Thanh sử dụng chất liệu lịch sử ghi nhận từ hơn 30 tài liệu cả trong và ngoài nước, nhiều tài liệu do chính ông công phu tìm kiếm và dẫn giải sau đó đưa vào tác phẩm.

Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt” ảnh 1

Thông qua việc khắc họa hành trình 30 năm gây dựng sự nghiệp nhất thống sơn hà của triều đại Tây Sơn, nhà văn Vũ Thanh đã xây dựng thành công hình tượng người hiệp sĩ nước Việt với “khí tiết quân tử, đức độ trung dung của Nho giáo; tính ung dung tiêu sái của Lão giáo; tâm từ bi của Phật giáo và tấm lòng nhân bản của Việt nho nguyên thủy”. Tác giả cũng xây dựng rất đặc sắc hình tượng người phụ nữ Việt Nam với những đức tính “nhu thuận, thuần lương, thủy chung, son sắc…”.  

Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt” ảnh 2

Đọc bộ tiểu thuyết này, người đọc cũng sẽ được giới thiệu hầu hết những cảnh sắc, văn hóa ở mọi miền đất nước. Ngoài ra, đây cũng là pho sách giới thiệu khá kỹ lưỡng về tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam mà người đọc có thể chiêm ngưỡng thông qua những màn giao đấu kịch tính giữa hiệp sĩ Việt với các võ sĩ của Xiêm La và Trung Quốc.

Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt” ảnh 3

Nhà văn Vũ Thanh ký tên tặng các độc giả trong buổi ra mắt tiểu thuyết.

Nhận xét về khía cạnh sử dụng chất liệu lịch sử trong các bộ tiểu thuyết của Vũ Thanh, Thạc sĩ Hán Nôm Dương Đức Hiếu chia sẻ: "Én Liệng Truông Mây đã ghi nhận sự tỉ mỉ mà cũng đầy linh hoạt của tác giả trong việc xử lý tư liệu lịch sử. Một nhân vật tưởng như trong truyền thuyết đã được Vũ Thanh khắc họa chân thật trong một bộ sách dày dặn, nhiều tìm tòi suy tư. Có thể nói, đến thời điểm hiện nay, có lẽ Vũ Thanh là nhà văn đầu tiên tạo dựng và hoàn chỉnh được một cái nhìn toàn cảnh, toàn diện về triều đại Tây Sơn từ chỗ manh nha đến lúc suy tàn".

Giới trẻ Việt hào hứng với tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn Tam Kiệt” ảnh 4

Nhà văn Vũ Thanh, sinh năm 1956 tại Bình Định. Ông từng là sinh viên trường Đại học Sư phạm Sài Gòn, sinh viên trường Broward Community College và trường Florida Atlantic Universty (Hoa Kỳ). Hiện ông đang định cư tại bang Florida - Hoa Kỳ. Ngoài hai bộ tiểu thuyết Én Liệng Truông MâyNhất Thống Sơn Hà, ông còn là tác giả của Trường thi Hòn Vọng Phu (dài 2466 câu thơ lục bát) đã được NXB Trẻ cấp phép, in ấn và phát hành năm 2012.

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

HHT - Kỷ niệm lần tổ chức thứ 70, Miss World năm nay có rất nhiều hoạt động đặc biệt, trong đó phần trình diễn Dances Of The World được ghi hình trên các con phố đầy màu sắc của Puerto Rico, tạo nên một festival đường phố sôi động. Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc trang phục “Nhụy Kiều Tướng Quân”, xinh đẹp nổi bật bên dàn đối thủ.
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?