Giữ hoa hồng tươi lâu hơn nhờ 4 mẹo nhỏ này, cực đơn giản ai cũng có thể làm được!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn vừa mua một bó hoa hồng thật đẹp và bạn muốn chăm sóc chúng để được ngắm chúng trong nhiều ngày tới. Đây là 4 mẹo nhỏ bạn cần biết để giúp hoa hồng tươi lâu hơn.

Ngâm nước trước khi cắm

Ngay khi vừa mang hoa hồng về nhà, hãy lấy chúng ra khỏi gói/ hộp và cho chúng vào một chiếc bình sạch hoặc thùng chứa nước ấm cho đến khi bạn sẵn sàng cắm chúng. Đảm bảo rằng chiếc bình đầy nước ít nhất 3/4.

Bạn có thể thấy một số cánh hoa bên ngoài bị thâm tím, nâu hoặc bị hư hỏng. Đừng buồn nhé, chúng là “cánh hoa bảo vệ” cho hoa hồng đấy! Những “cánh hoa bảo vệ” này được người trồng cố tình để lại để bảo vệ các cánh hoa bên trong khi hoa hồng được đóng gói và vận chuyển. Vì thế, bạn chỉ cần ngắt “cánh hoa bảo vệ” này đi là hoa hồng sẽ tươi đẹp ngay.

Giữ hoa hồng tươi lâu hơn nhờ 4 mẹo nhỏ này, cực đơn giản ai cũng có thể làm được! ảnh 1

Cắt gốc hoa chéo

Khi mang hoa hồng đi cắm, bạn cần một chiếc kéo sạch và thật sắc để cắt gốc hoa cho đúng cách. Nếu bạn cắt gốc hoa theo chiều ngang, phần thân cắm dưới đáy bình và vết cắt phẳng khiến hoa không hút đủ nước. Vì thế, bạn nên cắt chéo gốc hoa giúp cành có nhiều diện tích bề mặt hơn để hút nước, như thế sẽ đảm bảo hoa được giữ nước tốt.

Lưu ý: Bạn nên cắt bỏ những chiếc lá nằm dưới mặt nước. Bởi lá trong nước sẽ thối rữa và khiến vi khuẩn phát triển, khiến hoa hồng mau tàn hơn.

Giữ hoa hồng tươi lâu hơn nhờ 4 mẹo nhỏ này, cực đơn giản ai cũng có thể làm được! ảnh 2

Cho hoa hồng “ăn”

Khi mua hoa hồng ở một số cửa hàng, bạn thường được tặng kèm một gói dưỡng hoa. Khi cắm, bạn hòa tan gói dưỡng hoa này vào nước cắm sẽ giúp hoa hồng tươi lâu hơn. Chọn một chiếc bình cao thích hợp, sắp xếp hoa vào đó, đổ nước ấm vào 3/4 bình, và thêm gói dưỡng hoa, thế là hoàn hảo!

Nếu không có gói dưỡng hoa, bạn có thể tự làm. Bạn trộn 3/4 thìa chất tẩy gia dụng (như dung dịch vệ sinh bếp, nước tẩy trắng quần áo…), hai thìa nước cốt chanh, một thìa đường, tất cả hòa trong một lít nước. Chất tẩy giúp nước trong và không có vi khuẩn, nước chanh sẽ giữ cho độ chua của nước ổn định, đường sẽ cung cấp dinh dưỡng cho hoa hồng. Mỗi khi thay nước trong bình hoa, hãy bổ sung thêm “thức ăn” này cho hoa.

Thông thường, bạn cần thay nước cho bình hoa từ 2 đến 4 ngày một lần, nhưng nếu nước bắt đầu đục, hãy thay nước càng sớm càng tốt. Khi thay nước cắm mới, bạn lại cắt bớt gốc hoa đi một đoạn để giúp hoa hút nước tốt hơn.

Giữ hoa hồng tươi lâu hơn nhờ 4 mẹo nhỏ này, cực đơn giản ai cũng có thể làm được! ảnh 3

Tránh nắng cho hoa

Sau một tuần hoặc hơn, một số hoa sẽ hết tuổi thọ, bạn có thể bỏ chúng đi. Những bông hoa còn lại sẽ có thân ngắn hơn, do bạn liên tục cắt gốc mỗi lần thay nước, lúc này bạn có thể chuyển chúng sang cắm vào một chiếc bình nhỏ hơn. Khi thân hoa đã cắt rất ngắn, hoặc không còn thân nữa, bạn vẫn có thể đựng hoa hồng trong bát hoặc chén thủy tinh để ngắm hoa được thêm lâu hơn.

Hoa hồng sẽ tươi lâu hơn trong môi trường mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Vào ban đêm, bạn hãy đặt hoa trong phòng mát nhất trong nhà, tránh gió lùa từ hệ thống làm mát như máy điều hòa nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm