Giữa “cơn bão” Top-Trending, cư dân mạng đã tìm ra bản “sleeper-hit” đầu tiên của năm 2019

Giữa “cơn bão” Top-Trending, cư dân mạng đã tìm ra bản “sleeper-hit” đầu tiên của năm 2019
HHT - Không phải là ca khúc ngay lập tức đánh chiếm mọi bảng xếp hạng hay “gây bão” truyền thông, nhưng ca khúc này lại chứng minh được sức ảnh hưởng khi được liên tục hát vang ở khắp mọi nơi.

Trước khi “gọi tên” bản nhạc “âm thầm” góp mặt trong playlist của không ít người,  chúng ta cần tìm hiểu sleeper-hit là gì. Và đặc tính một ca khúc ra sao sẽ được gọi với cái tên: "bản-hit-ngủ-quên"?

Theo đó, khái niệm sleeper-hit là thuật ngữ được dùng nhiều cho ngành công nghiệp giải trí, thường được áp dụng cho phim, trò chơi điện tử và phổ biến hiện nay là âm nhạc. Bạn cũng có thể tra cứu ý nghĩa dành cho “bản nhạc ngủ say” chính là thời gian đầu không mang đến hiệu năng bùng nổ, quảng bá ít và chưa thực sự chạm mạnh đến đại chúng.

Ca khúc Just Dance của Lady Gaga chính là một ví dụ cho sleeper hit. Bản nhạc ra mắt năm 2008 nhưng tận những năm sau đó mới trở nên phổ biến.

Thông thường những ca khúc sleeper-hit cũng hoàn toàn sở hữu các yếu tố để bật lên như một bản hit như: ca từ dễ nhớ, giai điệu bắt tai, keywork (từ khoá) mang tính viral. Tuy nhiên, điều hầu hết sleeper-hit thiếu chính là “ngòi kích nổ” để mang đến cơn-địa-chấn ngay khi phát hành.

Ca khúc Here của Alessia Cara phát hành năm 2015, nhưng tận cuối năm 2015 thì bản nhạc này mới nhận được nhiều dấu hiệu thăng hạng tích cực khi giữ No.5 trên Billboard Hot 100.

Và cuối cùng, đây là thời điểm chỉ tên ca khúc sleeper-hit 2019 của V-pop. Đó là cái tên không hề xa lạ: Cầu Hôn của Văn Mai Hương do nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sáng tác.

Dẫu không có những lượt xem khủng nhưng Cầu Hôn vẫn chứng tỏ sức hút dai dẳng của mình khi được liên tục cover.

Không hề bùng nổ với một cú huých ngay từ khi ra mắt nhưng sức sống của Cầu Hôn đã được minh chứng thông qua những bản cover. Theo đó, những nghệ sĩ cover ca khúc Cầu Hôn cũng nhận được nhiều ấn tượng mạnh mẽ từ khán giả như cô nàng Junky San hay gần nhất là Hoà Minzy.

Giữa “cơn bão” Top-Trending, cư dân mạng đã tìm ra bản “sleeper-hit” đầu tiên của năm 2019 ảnh 4

Điểm qua một chút “vòng đời” của Cầu Hôn tới thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ thấy rất rõ. Trong khi bản gốc Văn Mai Hương khiến rất nhiều trái tim thổn thức khi truyền tải câu chuyện tình yêu mất mát, Junky San lại mang đến một năng lượng yêu đời hơn, ngọt ngào hơn trong phiên bản của mình. Thậm chí, sau Cầu Hôn thì San cũng được nhắc đến như một hiện tượng mạng.

Và mới đây, trong cuộc thi Trời Sinh Một Cặp, Văn Mai Hương đã quyết định đem Cầu Hôn lên sân khấu cùng với học trò của mình và tạo ra một “phiên bản hạnh phúc” cho ca khúc này.

Trong khi đó, Hoà Minzy cũng làm khán giả của cô vỡ oà khi hát Cầu Hôn cùng bạn trai ngay trong ngày sinh nhật của mình với phiên bản "cưng ơi là cưng".

Chưa dừng lại ở đó, Cầu Hôn còn đi đến những buổi tiệc cưới với các bản cover muôn màu muôn vẻ mà các cặp đôi dùng để bày tỏ thành ý, tình yêu ngọt ngào của họ dành cho đối phương ngay trong ngày trọng đại.

Có lẽ hiếm có một ca khúc nào được phát hành trong năm 2019 mà mỗi bản cover lại mang đến sắc thái khác nhau, cũng như có thể chạm mạnh đến trái tim người nghe. Với sức hút đó, thật sự không quá khi gọi Cầu Hôn là một trong những bản sleeper-hit của năm 2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm