Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao?

HHT - Có quá nhiều lý do để run sợ trước đại dịch, tuy nhiên, chỉ cần một lý do tích cực để đứng dậy và chiến đấu tiếp thôi, vì ngày mai Mặt Trời vẫn mọc!

Thời thế tạo anh hùng

 Cái khó ló cái khôn, trong những tháng ngày đen tối chống chọi lại dịch bệnh tàn ác, chúng ta chứng kiến rất nhiều ý tưởng và sản phẩm ý nghĩa, thú vị và truyền cảm hứng.

Vì dịch bệnh, hàng loạt mặt hàng nông sản và thực phẩm không thể xuất khẩu, cần được “giải cứu”. Nếu với cách bán cũ, đổ đầy trái cây và thịt sống lên những tấm bạt khổng lồ ngoài chợ, e rằng, người tiêu dùng vẫn phải lắc đầu vì sợ nhiễm khuẩn. Thế là bánh mì thanh long ra đời, do “tuổi thọ” của bánh mì cao hơn trái thanh long tươi sống, và nhu cầu bánh mì cũng cao hơn hẳn thanh long ruột đỏ.

Ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu - ABC và cũng là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á đã không chỉ chế biến thành công loại bánh mì mới, mà còn công bố công thức bánh mì thanh long để tất cả mọi người đều có thể chế biến, xóa bỏ tình trạng bán đổ bán tháo thanh long vì không xuất khẩu được.

Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao? ảnh 1

Công cuộc tuyên truyền phòng chống dịch cũng khiến khán giả bất ngờ vì sự sáng tạo hiệu quả. Viện Sức khỏe, nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế đã đặt hàng nhạc sĩ Khắc Hưng, ca sĩ Min và Erik tạo ra bài hát Ghen Cô Vy. Điệu nhảy rửa tay của vũ công Quang Đăng nhanh chóng góp phần làm cho giai điệu và thông điệp bài hát lan tỏa ra khắp thế giới, truyền tải các hướng dẫn phòng dịch đúng cách.

"Việt Nam đã sáng tác một bài hát về rửa tay để ngăn ngừa nhiễm corona virus và nó “siêu đỉnh” nhé!" - John Oliver, người dẫn chương trình Last Week Tonight của HBO chia sẻ trên show của mình, đưa “vũ điệu Ghen Cô Vy” trending toàn cầu.

 Một đất nước nhỏ bé như Việt Nam mà số người nhiễm không quá nhiều, chúng ta có quyền hi vọng và tin tưởng vào những bước tiến đột phá tiếp theo để ngăn chặn và kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh!

Những tia sáng bừng lên trong bóng tối COVID-19

 Chính vì việc cách ly xã hội mà chúng ta mới có nhiều hơn bữa cơm gia đình, mới có thời gian để làm điều mình muốn và xác lập những thói quen mới tốt lành hơn!

Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao? ảnh 2

Bài đăng từ tài khoản cá nhân Baabdath B.trên Facebook đã nhận được 50.000 lượt chia sẻ: “COVID-19 đã tặng chúng ta một món quà. Đó là thời gian! Thời gian để đọc quyển sách đóng bụi trên kệ tủ; thời gian để chơi đùa với những đứa con mà bạn vô tình lãng quên khi công việc ồ ạt tấn công; thời gian để ở bên cạnh những người bố, người mẹ già đi mỗi ngày; thời gian để thực hành một điều mới trên YouTube bạn lưu về đã lâu nhưng không màng ngó tới! Bây giờ thì bạn có thời gian rồi đó, để chậm lại và nhìn nhận bản thân, đi tìm những giá trị cá nhân, xác định ước muốn và sắp xếp lại những ưu tiên trong đời!”.

Bạn Vân Lâm (Q.5, TP.HCM) chia sẻ: “Lúc trước, mình không có thói quen rửa tay khi đi ở ngoài đường về, cũng chẳng bao giờ đeo khẩu trang cả! Thế mà chỉ sau hai tuần chuẩn bị tinh thần đối mặt với dịch, tớ đã lau nhà hai lần/ ngày, rửa tay thường xuyên, bịt kín khi ra đường, và hàng loạt thói quen tốt khác như ăn uống đầy đủ, ăn nhiều trái cây chứa vitamin C như cam, bưởi, quýt, ổi... để tăng sức đề kháng, tập thể dục và mở cửa sổ phòng thông thoáng. Mình đâu nghĩ, có một ngày, mình lại ngồi tìm gel rửa tay khô thỏa mãn tiêu chuẩn quốc tế của WHO và CDC đâu. Đúng là nhờ dịch mà mình chăm đọc thông tin, lựa chọn kỹ lưỡng khi mua hàng và biết được thêm vô số điều hay!”.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng đăng tải tấm hình con gái đang rửa chén trên Story của Facebook cá nhân với dòng trạng thái: “Nghỉ học ở nhà, các vị này biết được bao nhiêu thứ, kĩ năng được nâng cao mỗi ngày!”.

Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao? ảnh 3

Thậm chí, Facebook còn sôi nổi với “cuộc thi” khoe mâm cơm nhà giữa vạn biến đang diễn ra. Các Facebooker liên tục đăng tải hàng loạt những bữa cơm đầm ấm, để thấy rằng trong cái rủi có cái may!

Health coach Nam Phương cũng chia sẻ: “Đại dịch giúp ta ý thức rõ hơn về tính tương quan không chỉ giữa người với người, mà giữa người với vạn vật. Sự sống và hạnh phúc của chúng ta được đan cài chặt chẽ với sự sống và hạnh phúc của bất cứ cá thể nào. Những hành động của chúng ta dựa trên ý thức mới này sẽ dựa trên những cân nhắc cho lợi ích chung của toàn bộ tập thể lớn. Từ việc quyết định hoãn di chuyển không cần thiết vì người khác, hay đơn thuần là nhường lại những chiếc khẩu trang cho những ai đó thực sự cần”.

Cùng hướng về phía Mặt Trời

Qua khó khăn, chúng ta lại nhận ra mọi người đang cùng đồng lòng tiến về một xã hội tươi sáng hơn. Bài viết về “Những điều tích cực Corona làm cho thế giới” của Nguyễn Hoàng cũng nhận về hàng ngàn lượt chia sẻ, cho thấy niềm tin của cư dân mạng vẫn còn tràn trề. Cùng chung tay chống dịch, cùng khai báo thật thà, cùng nhau lên án những điều xấu xa, cùng nâng cao ý thức sức khỏe và thậm chí là cùng nhau kiểm nghiệm tin thật - giả. Tất cả là minh chứng cho sự đồng lòng. Vậy tại sao phải sợ kẻ địch mạnh, khi chúng ta đã tìm ra lối đi?

Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao? ảnh 4

Trong những diễn biến vẫn còn rất khó lường của dịch bệnh, chúng ta cần nhìn ra những điều tích cực vẫn đang nở hoa mỗi ngày. Và khi đó, hãy để nỗi lo biến thành động lực, cho những điều tốt đẹp phía trước.

Kết lại bài này, xin kể bạn nghe một giai đoạn lịch sử. “Cái chết đen” (năm 1346-1353) là cơn đại dịch hạch đã quét sạch từ 30-60% dân số châu Âu, mà phải mất tới 150 năm sau châu Âu mới có thể phục hồi dân số trở lại. Năm 1665-1666, thay vì cảm thấy bức bách hay chán nản, Issac Newton đã tập trung nghiên cứu trong suốt thời gian trường ĐH Cambridge tạm đóng cửa vì đại dịch và cho sinh viên tự học ở nhà. Trong năm đó, Issac Newton đã đóng góp thành tựu rực rỡ cho Toán học - giải tích; cho Vật lý - định luật vạn vật hấp dẫn và Quang học - tán sắc ánh sáng.

Có quá nhiều lý do để run sợ trước đại dịch, tuy nhiên, chỉ cần một lý do tích cực để đứng dậy và chiến đấu tiếp thôi, vì ngày mai Mặt Trời vẫn mọc!

Giữa “kỳ nghỉ bất tận”, nhiều điều kỳ diệu đã được ươm mầm, với bạn thì sao? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!