Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người mẹ này được cộng đồng mạng gọi là “anh hùng”, khi cô - trên đường đi lánh nạn - đã nhận thêm trách nhiệm che chở cho 2 con nhỏ của một người hoàn toàn xa lạ. Và cô đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình.

Người ta hay nói “Thời thế tạo anh hùng”, và nhiều khi, những hành động anh hùng nhất chính là những việc làm tử tế, đầy yêu thương, vì người khác nhiều hơn vì chính mình.

Một trong những người đang được gọi là “anh hùng” giữa sự căng thẳng Nga - Ukraine chính là cô Nataliya Ableyeva. Mới đây, cô đã đi từ Ukraine sang Hungary để tạm lánh ở nơi an toàn. Trên đường đi, cô nắm chặt trong tay một tờ giấy ghi số điện thoại của một người phụ nữ mà cô chưa từng gặp. Bởi cô cần giao cho người đó một “tài sản” đặc biệt.

Là hai con của người đó. Hai con của một người hoàn toàn xa lạ.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 1

Một người đàn ông hôn vợ ở gần biên giới Ukraine, có lẽ để vợ anh đưa con nhỏ tạm đi lánh nạn, còn anh ở lại. Ảnh: AFP via Getty Images.

Lúc chuẩn bị đi qua biên giới Ukraine, cô Ableyeva tình cờ gặp một người đàn ông 38 tuổi, đi cùng một con trai và một con gái nhỏ.

Cô Ableyeva kể rằng, cha của hai đứa trẻ “đơn giản là giao chúng cho tôi và đưa cho tôi hộ chiếu của chúng”. Bởi vì người cha đó sẽ quay trở lại Ukraine, còn mẹ của hai em nhỏ gần đây có chuyến đi tới Ý và khi biết có xung đột ở quê hương Ukraine thì đang từ Ý quay về để đưa con đến nơi an toàn. Người mẹ ấy hẹn sẽ đón hai con ở biên giới.

Khi nghe cha của hai em nhỏ nói vậy, cô Ableyeva nắm tay chúng, cầm theo tờ giấy ghi số điện thoại của người mẹ và dắt chúng đi.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 2

Cô Ableyeva bật khóc sau khi hoàn thành "nhiệm vụ". Ảnh: Bernadett Szabo/ Reuters.

Sang đến Hungary, ba người ngồi trên một băng ghế và đợi. Cậu bé bắt đầu khóc. Thế rồi chiếc điện thoại mà cậu mang theo reo vang.

Chính là mẹ cậu gọi tới. Mẹ cậu đang ở gần biên giới.

Cô Anna Semyuk, 33 tuổi, quê ở phía Tây Ukraine, mẹ của hai em nhỏ, đã ôm chầm lấy các con sau khi chồng cô đã đặt lòng tin vào một người hoàn toàn xa lạ. Và thật may là anh đã chọn đúng người.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 3

Cô Anna và hai con cùng khóc khi gặp lại nhau. Ảnh: Reuters.

Rồi Anna cảm ơn Ableyeva. Giữa tiết trời lạnh giá, hai người phụ nữ ôm nhau khóc trong vài phút. Bản thân cô Ableyeva cũng có hai người con, nhưng họ đã trưởng thành và ở lại Ukraine, còn cô tạm đi đến nơi an toàn hơn.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 4

Hai người mẹ ôm nhau. Ảnh: Reuters.

Về căng thẳng Nga - Ukraine, trên khắp thế giới, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều đang kêu gọi các bên liên quan nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, bảo vệ người dân.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 5

Cô Anna dẫn các con đi đến nơi an toàn và hy vọng có thể sớm trở về Ukraine. Ảnh: Bernadett Szabo/ Reuters.

Còn cô Anna vừa ôm con, vừa nói một điều mà có lẽ là hy vọng của bất kỳ ai: “Giờ tôi chỉ có thể nói với các con là mọi chuyện sẽ ổn, rồi sau 1 - 2 tuần nữa, chúng tôi sẽ trở về nhà”.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!