Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người mẹ này được cộng đồng mạng gọi là “anh hùng”, khi cô - trên đường đi lánh nạn - đã nhận thêm trách nhiệm che chở cho 2 con nhỏ của một người hoàn toàn xa lạ. Và cô đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình.

Người ta hay nói “Thời thế tạo anh hùng”, và nhiều khi, những hành động anh hùng nhất chính là những việc làm tử tế, đầy yêu thương, vì người khác nhiều hơn vì chính mình.

Một trong những người đang được gọi là “anh hùng” giữa sự căng thẳng Nga - Ukraine chính là cô Nataliya Ableyeva. Mới đây, cô đã đi từ Ukraine sang Hungary để tạm lánh ở nơi an toàn. Trên đường đi, cô nắm chặt trong tay một tờ giấy ghi số điện thoại của một người phụ nữ mà cô chưa từng gặp. Bởi cô cần giao cho người đó một “tài sản” đặc biệt.

Là hai con của người đó. Hai con của một người hoàn toàn xa lạ.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 1

Một người đàn ông hôn vợ ở gần biên giới Ukraine, có lẽ để vợ anh đưa con nhỏ tạm đi lánh nạn, còn anh ở lại. Ảnh: AFP via Getty Images.

Lúc chuẩn bị đi qua biên giới Ukraine, cô Ableyeva tình cờ gặp một người đàn ông 38 tuổi, đi cùng một con trai và một con gái nhỏ.

Cô Ableyeva kể rằng, cha của hai đứa trẻ “đơn giản là giao chúng cho tôi và đưa cho tôi hộ chiếu của chúng”. Bởi vì người cha đó sẽ quay trở lại Ukraine, còn mẹ của hai em nhỏ gần đây có chuyến đi tới Ý và khi biết có xung đột ở quê hương Ukraine thì đang từ Ý quay về để đưa con đến nơi an toàn. Người mẹ ấy hẹn sẽ đón hai con ở biên giới.

Khi nghe cha của hai em nhỏ nói vậy, cô Ableyeva nắm tay chúng, cầm theo tờ giấy ghi số điện thoại của người mẹ và dắt chúng đi.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 2

Cô Ableyeva bật khóc sau khi hoàn thành "nhiệm vụ". Ảnh: Bernadett Szabo/ Reuters.

Sang đến Hungary, ba người ngồi trên một băng ghế và đợi. Cậu bé bắt đầu khóc. Thế rồi chiếc điện thoại mà cậu mang theo reo vang.

Chính là mẹ cậu gọi tới. Mẹ cậu đang ở gần biên giới.

Cô Anna Semyuk, 33 tuổi, quê ở phía Tây Ukraine, mẹ của hai em nhỏ, đã ôm chầm lấy các con sau khi chồng cô đã đặt lòng tin vào một người hoàn toàn xa lạ. Và thật may là anh đã chọn đúng người.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 3

Cô Anna và hai con cùng khóc khi gặp lại nhau. Ảnh: Reuters.

Rồi Anna cảm ơn Ableyeva. Giữa tiết trời lạnh giá, hai người phụ nữ ôm nhau khóc trong vài phút. Bản thân cô Ableyeva cũng có hai người con, nhưng họ đã trưởng thành và ở lại Ukraine, còn cô tạm đi đến nơi an toàn hơn.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 4

Hai người mẹ ôm nhau. Ảnh: Reuters.

Về căng thẳng Nga - Ukraine, trên khắp thế giới, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều đang kêu gọi các bên liên quan nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, bảo vệ người dân.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 5

Cô Anna dẫn các con đi đến nơi an toàn và hy vọng có thể sớm trở về Ukraine. Ảnh: Bernadett Szabo/ Reuters.

Còn cô Anna vừa ôm con, vừa nói một điều mà có lẽ là hy vọng của bất kỳ ai: “Giờ tôi chỉ có thể nói với các con là mọi chuyện sẽ ổn, rồi sau 1 - 2 tuần nữa, chúng tôi sẽ trở về nhà”.

Giữa “nước sôi lửa bỏng”, người mẹ ở Ukraine dẫn 2 con của một người xa lạ đến nơi an toàn ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.