Giữa tâm dịch Covid-19, kiểm tra lại kiến thức của bạn về cái hắt xì hơi

HHT - Ai mà chẳng hắt xì hơi một ngày vài lần và nếu chẳng may bị cúm thì còn hắt xì nhiều nữa. Nhưng bạn đã biết gì về nó rồi nào?

Hắt xì thế nào thì gọi tên như thế đó

Đa số mọi người khi hắt hơi đều phát ra tiếng “hắt xì” rất rõ, chỉ một số ít phát âm rõ thành “hắt xì hơi”. Đâu chỉ Việt Nam, mà nhiều đất nước khác cũng lấy chính âm thanh đó để đặt tên cho việc hắt xì. Ví dụ như như người Anh gọi là “Achoo”, người Tây Ban Nha là “Atchis”, người Pháp “Atchoum”, người Na Uy “Atsjo”.

Thú vị hơn nữa, chúng mình nếu thấy ai đó hắt xì sẽ nói “Sức khỏe”, “Cơm muối”, “Sống lâu” như muốn chúc người ấy khỏe mạnh. Người nước ngoài cũng dùng những từ mang tính động viên như vậy với người vừa hắt xì như là “Cẩn thận”, “Chúc sức khỏe”, “Trăm tuổi”.

Giữa tâm dịch Covid-19, kiểm tra lại kiến thức của bạn về cái hắt xì hơi ảnh 1

Tớ có thể nhịn hắt xì được không?

Đang ở chỗ đông người, ở nơi yên tĩnh mà bỗng dưng hắt xì rõ to thì ai cũng ngại. Nhưng khi cơn hắt xì đã ập đến rồi thì có cố gắng đến mấy bạn cũng không thể nhịn được đâu. Bởi hắt xì là phản ứng của cơ thể khi có bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào mũi, nên cần tạo một lực đẩy mạnh để tống chúng ra ngoài. Cơ thể không bao giờ cho bạn nhịn hắt xì vì như vậy là bạn đã kéo cả trăm nghìn con vi khuẩn vào bên trong rồi. Chúng mình chỉ còn cách lấy khăn giấy hoặc mu bàn tay che kín miệng, cúi thấp người xuống, cố gắng hắt xì càng khẽ càng tốt mà thôi.

Giữa tâm dịch Covid-19, kiểm tra lại kiến thức của bạn về cái hắt xì hơi ảnh 2
Vì sao con người lại hắt xì?

Mỗi khi có bụi, phấn hoa, lông động vật, bụi vải, hạt tiêu, một số loại mùi… bay đến bám vào niêm mạc mũi, não bộ sẽ phát tín hiệu kích hoạt cơn hắt xì để đẩy những vị khách không mời này đi thật xa. Thậm chí ánh sáng mạnh cũng gây ra chứng hắt xì nên vào những ngày nắng chói chang, hoặc vô tình nhìn thẳng vào đèn chiếu thì chúng mình cũng hắt xì nhiều hơn bình thường.

Thường thì não bộ sẽ bắt chúng mình hắt xì vài lần liền nhằm đảm bảo mũi đã sạch sẽ an toàn. Thế nên nếu bạn thường xuyên hắt xì 3 hay 4 lần liên tiếp thì cũng không đáng lo đâu, chỉ là não bộ cẩn thận quá thôi mà.

Giữa tâm dịch Covid-19, kiểm tra lại kiến thức của bạn về cái hắt xì hơi ảnh 3

Chuyện chưa biết về hắt xì

Chúng ta luôn nhắm mắt khi hắt xì và không ai có thể làm trái quy luật này. Nhiều nhà khoa học cho rằng cơ thể phản ứng như thế là để bảo vệ đôi mắt đấy!

Một cú hắt xì cực mạnh của người lớn có thể tạo nên luồng gió mạnh tới 160 km/ giờ, mạnh hơn cả bão cấp 12 (chỉ tầm 118 km/ giờ). Thậm chí nước bọt có thể bắn ra xa tới hai mét nếu bạn không kịp che miệng, kinh dị chưa?

Hãy luôn mang theo giấy ăn bên mình, khi muốn hắt hơi thì mở rộng tờ giấy, áp lên miệng để đảm bảo toàn bộ nước bọt, vi khuẩn đều bám hết vào giấy ăn. Nếu không có giấy ăn thì hãy dùng tay, nhớ là hãy úp mu bàn tay vào miệng chứ đừng áp lòng bàn tay nhé. Kẻo sau đó bạn lại dùng bàn tay dính đầy vi khuẩn cầm thức ăn, hoặc chạm vào các chỗ khác khiến virus, vi khuẩn lây lan thì tệ lắm luôn.
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm