Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới
HHT - Nghe có vẻ giống "ảo thuật đường phố" dành cho dân vãng lai, nhưng hiện tại, cộng đồng Gloving Việt Nam đang ngày càng phát triển với tiềm năng "bung lụa" cực kỳ lớn.

EDM + LED = Gloving?

Ra đời tại California, Mỹ cách đây 10 năm trước, trong những năm gần đây, Gloving - môn nhảy nghệ thuật với đạo cụ chính là những chiếc đèn Led - đang ngày càng du nhập sâu vào trào lưu học nhảy của các bạn trẻ Việt Nam.

Khi mới "gia nhập" cộng đồng nhảy đang ngày càng nở rộ ở nước mình, "em í" vẫn hay bị nhầm là một thể loại ảo thuật, nhưng thực ra, Gloving là một kiểu nhảy mới đích thực. Từ việc bắt lấy "thần thái" của nhạc để uốn lượn theo đến những động tác tay chân uyển chuyển, tất cả đều chứng minh một điều: Tư duy của một glover (tên gọi chung cho các tín đồ của bộ môn này) sẽ có nhiều điểm trùng khớp với các dancer.

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới ảnh 1

Gloving được "thai nghén" bởi một glover tên là Hermes - khi anh ấy cho 10 đèn led nhỏ vào một chiếc găng tay trắng, cố định chúng lại và dùng các động tác di chuyển (trong Gloving gọi là: Tutting Liquid Dance) để chơi trước mặt người xem. Sau đêm định mệnh tại quán bar đó, môn nghệ thuật này bắt đầu khiến các công ty kiếm được món hời khi kinh doanh hẳn găng tay Led. Từ đó, cộng đồng lớn dần lên nhờ những giải đấu Gloving đối kháng, giống như mấy bộ phim nhảy thi ngẫu hứng trên đường phố chúng mình vẫn hay xem í! Qua nhiều năm hình thành và phát triển, tại Mỹ, Gloving được giới trẻ biết rộng rãi và xuất hiện trên TV show như cơm bữa luôn nhé!

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới ảnh 2

Void Dreamers - Đem làn sóng Gloving đến Việt Nam

Dù đã ra đời được 10 năm và "mon men" vào nước mình vài năm rồi, nhưng phải mãi đến đầu năm 2016, một nhóm Gloving đầu tiên có tên Void Dreamers mới chính thức được khai sinh.

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới ảnh 3

Về chuyên môn, chẳng có ai dám chê Void Dreamers cả, vì các bạn í được bảo trợ bởi Emazinglights - công ty Gloving lớn nhất nước Mỹ cơ đấy! "Chúng mình bắt đầu từ năm 2016 với một lớp học nhỏ ở Hà Nội gồm 5 - 6 bạn học sinh trung học. Dần dần, các bạn ấy trở nên tiến bộ và có thể đi biểu diễn ở khắp nơi. Thêm vào đó là vài hoạt động quảng bá online nữa, nên dần dần nhiều người cũng biết đến môn nghệ thuật này hơn. Chỉ cần thế là bọn mình vui rồi!", một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới ảnh 4

Tính đến thời điểm hiện tại, Void Dreamers đã biểu diễn ở rất nhiều "tụ điểm" và trường học dành cho giới trẻ, có thể kể đến như: Hanoi Creative City, Đại học Ngoại thương, trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, các quán bar ở Hà Nội (Hair Of the Dog, F Club, Temple Bar...). Thậm chí, cả các festival âm nhạc như Martin Garrix - Lost In Music và chương trình Người Bí Ẩn của HTV7 cũng có "vết đèn Led" của nhóm. Ngay bây giờ, nhóm vẫn còn duy trì hai lớp học miễn phí tại Hà Nội và TP.HCM. Lý tưởng chung lớn nhất của nhóm chính là việc lan tỏa được bộ môn nghệ thuật này đến càng nhiều người càng tốt.

Gloving: Môn nghệ thuật ánh sáng dành cho dancer thời đại mới ảnh 5

Chia sẻ về thời điểm khó khăn nhất khi thành lập nhóm, Hoàng Long - founder của Void Dreamers - kể: "Thời gian khó khăn nhất là khi mới bắt đầu, mình và các bạn trong đội không có kinh nghiệm trong phát triển một môn nghệ thuật chưa từng có ở đây. Bởi vậy các hoạt động để truyền thông đến mọi người hay để tìm kiếm những học sinh mới thường khá kém. Và vì chưa ai biết đến nên mình thường xuyên phải tìm event cho các glovers biểu diễn. Sau hơn một năm học hỏi nhiều các tiếp cận và phổ biến đến các bạn trẻ, team hoạt động khoa học hơn và làm cho cộng đồng sôi nổi hơn".

Hi vọng, trong một tương lai không xa, những môn nghệ thuật hấp dẫn như Gloving sẽ ngày càng đổ bộ Việt Nam nhiều hơn nữa! Hè đến rồi, bạn muốn thử một bộ môn mới không nhỉ?

Nguồn ảnh và thông tin trong bài viết: Fanpage Void Dreamers - Gloving Vietnam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.