“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, không ít ngày hội hướng nghiệp đã được tổ chức, “bật mí” cho teen 2K3 thêm nhiều thông tin mới lạ, hữu ích.
  1. HƯỚNG NGHIỆP ONLINE

Hoạt động hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh vốn không xa lạ với nhiều thế hệ teen cuối cấp khi phải loay hoay chọn lựa ngành học, trường học phù hợp với thế mạnh bản thân. Bên cạnh những ngày hội tư vấn, hướng nghiệp được diễn ra ngay tại sân trường, năm 2021 này, hình thức hướng nghiệp online cũng đã được nhiều trường đại học tại TP.HCM ứng dụng, giúp teen có thêm cơ hội được lắng nghe tư vấn, lựa chọn ngành nghề cũng như phương thức xét tuyển phù hợp.

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 1 Để tiết kiệm thời gian, nhiều trường đại học đã tổ chức tư vấn online dành cho các teen.

Ngoài ra, nhiều group, fanpage của trường cũng là nơi để teen có thể trực tiếp đặt câu hỏi, tìm hiểu thông tin tuyển sinh một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là nơi giao lưu giữa teen và các sinh viên năm trước, để lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm học tập, hoặc các “bí kíp” giúp lựa chọn ký túc xá hay các hoạt động hỗ trợ teen khi học tập xa nhà.

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 2 Nhiều fanpage của trường...
“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 3 hay group được sinh viên thành lập đã giúp đỡ khá nhiều teen trong việc tìm kiếm thêm thông tin. 
  1. GIÁO DỤC KHAI PHÓNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Tại Hoa Kỳ hay nhiều quốc gia châu Âu khác, Liberal Arts Education (Giáo dục khai phóng) đã được xem là mô hình học tập được áp dụng rộng rãi thay cho đào tạo chuyên ngành truyền thống. Tuy nhiên, tại Việt Nam, teen dường như vẫn còn đang khá mơ hồ về ngành học này.

Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, cụm từ “liberal arts” trong “liberal arts college” thành “nghệ thuật tự do” hay múa hát nhạc họa. Chương trình học của liberal arts college không liên quan đến “arts” theo nghĩa đó. Trên thực tế, “liberal arts college” được dịch sang tiếng Việt là “đại học khai phóng” hay “giáo dục khai phóng”.

Với tinh thần trên, các môn học trong ngành học này sẽ được tổng hợp từ các ngành khác nhau trên tinh thần tư duy tự do, suy nghĩ tự do, lựa chọn tự do để sau khi tốt nghiệp, teen có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp nhất với khả năng và sự yêu thích của bản thân. 

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 4 Trong thời điểm hiện tại, Giáo dục khai phóng đang được cho là khoản đầu tư hợp lí với những teen đang bối rối về sở thích, thế mạnh cá nhân. 

Đặc biệt, khi tham gia đào tạo Giáo dục khai phóng, teen thường sẽ được học đầy đủ cả 4 chuyên ngành là: Nhân văn (Humanities): Văn học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Triết học… Khoa học xã hội (Social Sciences): Nhân chủng học, Kinh tế học, Xã hội học, Tâm lí học, Luật… Khoa học tự nhiên (Natural Sciences): Toán, Hoá, Sinh, Vật lý, Địa lý, Khoa học Trái đất, Khoa học Môi trường… Nghệ thuật (Creative Arts): Lịch sử nghệ thuật, Kịch sân khấu, Âm nhạc, Nghệ thuật thị giác… trước khi được lựa chọn chuyên ngành vào các năm học sau. 

Đặc trưng của giáo dục khai phóng là dạy những kỹ năng giúp người học có thể thành công trong bất kỳ môi trường nghề nghiệp nào. Các sinh viên tốt nghiệp đại học khai phóng có các kỹ năng thay đổi linh hoạt cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc hay thay đổi, đồng thời có khả năng sáng tạo vượt trội. Vì vậy, nếu vẫn còn đang băn khoăn trước những “ngã rẽ” của tương lai, teen có thể thử tìm hiểu và đầu tư vào giáo dục khai phóng để có thêm cơ hội khám phá bản thân mình trước khi khám phá nhu cầu việc làm của thế giới.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

HHT - Không chỉ là cô giáo “bắt trend” với những phương pháp học tập mới lạ, cô giáo Phạm Lê Phương Mai còn là Gen Z tài năng khi tham gia không ít những chương trình giao lưu quốc tế, hay gần đây là Á quân học bổng IELTS Prize 2020/21. Cùng Hoa Học Trò khám phá bí quyết làm nên thành công “siêu to khổng lồ” của cô giáo tài năng này nhé!