“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, không ít ngày hội hướng nghiệp đã được tổ chức, “bật mí” cho teen 2K3 thêm nhiều thông tin mới lạ, hữu ích.
  1. HƯỚNG NGHIỆP ONLINE

Hoạt động hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh vốn không xa lạ với nhiều thế hệ teen cuối cấp khi phải loay hoay chọn lựa ngành học, trường học phù hợp với thế mạnh bản thân. Bên cạnh những ngày hội tư vấn, hướng nghiệp được diễn ra ngay tại sân trường, năm 2021 này, hình thức hướng nghiệp online cũng đã được nhiều trường đại học tại TP.HCM ứng dụng, giúp teen có thêm cơ hội được lắng nghe tư vấn, lựa chọn ngành nghề cũng như phương thức xét tuyển phù hợp.

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 1 Để tiết kiệm thời gian, nhiều trường đại học đã tổ chức tư vấn online dành cho các teen.

Ngoài ra, nhiều group, fanpage của trường cũng là nơi để teen có thể trực tiếp đặt câu hỏi, tìm hiểu thông tin tuyển sinh một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là nơi giao lưu giữa teen và các sinh viên năm trước, để lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm học tập, hoặc các “bí kíp” giúp lựa chọn ký túc xá hay các hoạt động hỗ trợ teen khi học tập xa nhà.

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 2 Nhiều fanpage của trường...
“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 3 hay group được sinh viên thành lập đã giúp đỡ khá nhiều teen trong việc tìm kiếm thêm thông tin. 
  1. GIÁO DỤC KHAI PHÓNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Tại Hoa Kỳ hay nhiều quốc gia châu Âu khác, Liberal Arts Education (Giáo dục khai phóng) đã được xem là mô hình học tập được áp dụng rộng rãi thay cho đào tạo chuyên ngành truyền thống. Tuy nhiên, tại Việt Nam, teen dường như vẫn còn đang khá mơ hồ về ngành học này.

Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, cụm từ “liberal arts” trong “liberal arts college” thành “nghệ thuật tự do” hay múa hát nhạc họa. Chương trình học của liberal arts college không liên quan đến “arts” theo nghĩa đó. Trên thực tế, “liberal arts college” được dịch sang tiếng Việt là “đại học khai phóng” hay “giáo dục khai phóng”.

Với tinh thần trên, các môn học trong ngành học này sẽ được tổng hợp từ các ngành khác nhau trên tinh thần tư duy tự do, suy nghĩ tự do, lựa chọn tự do để sau khi tốt nghiệp, teen có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp nhất với khả năng và sự yêu thích của bản thân. 

“Gỡ rối” tương lai cho teen 2K: Tư vấn online, giáo dục khai phóng và những điều chưa biết ảnh 4 Trong thời điểm hiện tại, Giáo dục khai phóng đang được cho là khoản đầu tư hợp lí với những teen đang bối rối về sở thích, thế mạnh cá nhân. 

Đặc biệt, khi tham gia đào tạo Giáo dục khai phóng, teen thường sẽ được học đầy đủ cả 4 chuyên ngành là: Nhân văn (Humanities): Văn học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Triết học… Khoa học xã hội (Social Sciences): Nhân chủng học, Kinh tế học, Xã hội học, Tâm lí học, Luật… Khoa học tự nhiên (Natural Sciences): Toán, Hoá, Sinh, Vật lý, Địa lý, Khoa học Trái đất, Khoa học Môi trường… Nghệ thuật (Creative Arts): Lịch sử nghệ thuật, Kịch sân khấu, Âm nhạc, Nghệ thuật thị giác… trước khi được lựa chọn chuyên ngành vào các năm học sau. 

Đặc trưng của giáo dục khai phóng là dạy những kỹ năng giúp người học có thể thành công trong bất kỳ môi trường nghề nghiệp nào. Các sinh viên tốt nghiệp đại học khai phóng có các kỹ năng thay đổi linh hoạt cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc hay thay đổi, đồng thời có khả năng sáng tạo vượt trội. Vì vậy, nếu vẫn còn đang băn khoăn trước những “ngã rẽ” của tương lai, teen có thể thử tìm hiểu và đầu tư vào giáo dục khai phóng để có thêm cơ hội khám phá bản thân mình trước khi khám phá nhu cầu việc làm của thế giới.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.