“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Số tài sản khổng lồ khiến cho vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates có thể trở thành một trong những vụ ly hôn “đắt tiền” nhất trong lịch sử. Nhưng dường như hai bên đã có những thỏa thuận nhất định về tài chính, vì ngay sau khi thông báo ly hôn, Bill Gates đã có hành động chia tài sản đầu tiên.

Do đã tích lũy được rất nhiều tài sản, giờ khi ly dị, vợ chồng Bill Gates và Melinda Gates sẽ đứng trước việc chia nhỏ 130 tỷ đôla (gần 3 triệu tỷ đồng).

Và nhanh hơn kỳ vọng của tất cả mọi người, những động thái đầu tiên của việc chia tài sản đã được tiến hành.

Cascade Investment, một công ty mẹ mà Bill đã thành lập bằng tiền của mình từ Microsoft, đã chuyển số cổ phiếu trị giá hơn 1,8 tỷ đôla cho Melinda French Gates, theo hồ sơ ghi ngày 3/5, tức là cùng ngày Melinda đệ đơn ly hôn, theo hãng tin Bloomberg. 1,8 tỷ đôla đó bao gồm 1,5 tỷ đôla cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hơn 300 triệu đôla cổ phiếu của công ty bán lẻ ô tô Mỹ là AutoNation Inc. Công ty Cascade hiện nắm cổ phiếu của nhiều công ty khác, có giá trị hơn 50 tỷ đôla.

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên ảnh 1

Bill Gates có động thái chuyển cổ phiếu cho Melinda ngay khi thông báo ly hôn. Ảnh: FT/ Bloomberg/ AFP.

Vụ ly hôn của Bill Gates liên tục được so sánh với vụ ly hôn của Jeff Bezos - ông chủ của Amazon và là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, việc chia tài sản của nhà Gates có thể phức tạp hơn nhà Bezos nhiều. Bởi tài sản của Bezos chủ yếu tập trung vào cổ phiếu của Amazon, còn của nhà Gates lại rải rác ở rất nhiều nơi.

Phần nhiều tài sản của Bill Gates được xây dựng từ cổ phần của Bill ở Microsoft, tuy nhiên, giờ thì số cổ phần đó cũng chỉ chiếm chưa đầy 20% tổng tài sản của nhà Gates. Trong nhiều năm qua, Bill Gates cũng đã chuyển nhiều tiền của mình sang Quỹ Gates, và do Bill cũng đã rời Hội đồng quản trị của Microsoft nên không có thông tin chính xác về phần của ông ở tập đoàn này.

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên ảnh 2

Tài sản của Bill Gates hiện không nằm chủ yếu ở Microsoft nữa. Ảnh: Anthony Bolante/ Reuters.

Nhưng thông qua công ty Cascade Investment nói trên, Bill Gates đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng, dịch vụ…, cho nên việc chia tiền, chia cổ phần nếu không được hai bên thỏa thuận sẵn thì cũng rất phức tạp.

Dù sao, việc Bill nhanh chóng chuyển cổ phiếu cho Melinda có thể là một dấu hiệu cho thấy ít nhất, vợ chồng Gates cũng đã có những quyết định ban đầu về việc phân chia tài sản.

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên ảnh 3

Có vẻ vợ chồng Gates đã có những thỏa thuận ban đầu về phân chia tài sản. Ảnh: WEF.

Trang Newsweek cũng đã xác nhận, trong giấy tờ yêu cầu ly hôn của bà Melinda gửi Tòa án đã có lệnh tạm thời đặt giới hạn tài chính, ngăn chặn bất kỳ bên nào tự ý bán, định đoạt tài sản. Ngoài ra, cả Bill và Melinda đều đã thuê những luật sư giỏi nhất để đại diện cho mình trong vụ ly hôn này.

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.