Góc trú ẩn tâm hồn: Xích đu ngày thơ bé

Góc trú ẩn tâm hồn: Xích đu ngày thơ bé
HHT - Để rồi mơ màng trong thế giới thần tiên, dưới những vì sao đêm lấp lánh, tôi dần chìm vào giấc ngủ yên lành.

Tôi nhớ ngày còn nhỏ, phía trước nhà chỉ là một con đường đất mùa Hạ bụi bay mù mịt, mùa Đông mưa ngập ngang đầu gối, bên kia đường là rừng dương lúc nào cũng lao xao, đu mình với gió biển lồng lộng. Tôi thường ngồi trên chiếc xích đu nơi góc sân thượng, phóng tầm mắt ngắm nhìn mảng biển xanh ngắt lấp ló giữa những thân cây.

Tôi nhớ thời ấu thơ tươi đẹp đó.

Có những chiều mùa Hạ, tôi cùng bà ngồi trên xích đu, tỉ mẩn làm những chiếc chong chóng nhiều màu, rồi gắn chúng lên lan can sân thượng. Chong chóng xoay tít mù trong gió, trước ánh mắt ngỡ ngàng thích thú của tôi và nụ cười hiền hậu của bà.

Góc trú ẩn tâm hồn: Xích đu ngày thơ bé ảnh 1

Có những đêm, tôi nằm dài trên xích đu, gối đầu lên chân bà, lặng thinh nghe bà kể truyện cổ tích. Về cô Tấm hiền dịu, nết na mà đầy trắc trở. Về chàng Thạch Sanh ngoan cường và dũng cảm… Để rồi mơ màng trong thế giới thần tiên, dưới những vì sao đêm lấp lánh, tôi dần chìm vào giấc ngủ yên lành.

Có những ngày, Cún- cô bạn hàng xóm và tôi ngồi đung đưa trên xích đu xinh xắn, kể huyên thuyên nhiều chuyện nhắng nhít vẩn vơ của tuổi, những giận hờn bè bạn, những ước mơ be bé to to, chuyện con chó con mèo… Những mẩu chuyện không đầu không cuối, lan man vụn vặt nhưng luôn chứa đựng niềm vui trong trẻo như chính tình bạn giản dị, chân thành của hai đứa trẻ tám tuổi.

Rồi mọi thứ cũng dần đổi thay theo thời gian. Con đường đất nhỏ nhường chỗ cho con đường tráng nhựa rộng dài. Rừng dương chịu những vết chặt đau cứa lòng, ngậm ngùi nhìn những khu resort hiện đại mọc lên. Bà tôi rời xa tôi, đi theo ông về bên kia thế giới. Cún thì theo gia đình sang Mỹ định cư, cách xa tôi nửa vòng Trái Đất. Vậy là chỉ còn mình tôi bơ vơ với chiếc xích đu nhỏ, với nỗi nhớ tuổi thơ xa xăm. Đôi khi tôi ngơ ngẩn ngồi trên xích đu, kiếm tìm một mảnh biển lẩn khuất bé nhỏ sau khu resort, tìm lại chút khoảnh khắc quen thuộc ngày nào.

Góc trú ẩn tâm hồn: Xích đu ngày thơ bé ảnh 2

Một ngày, một thanh xích đu bị gãy. Ba lắp vào đó một thanh gỗ mới. Vân gỗ sáng màu lạc điệu giữa những thanh gỗ sẫm màu cũ kỹ. Thốt nhiên, sự lạc lõng ấy khiến tôi ngậm ngùi. Thanh gỗ mới tựa hồ như tôi đơn độc một mình trong biển nhớ trời thương. Nhớ da diết bà, nhớ cồn cào Cún, nhớ miên man xích đu thân thuộc ngày xưa.

Tất cả, đều mãi mãi cách xa, rất xa rồi…

TRẦN VŨ NGỌC HÀ

MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."
Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

HHT - Cả một đời, có lẽ mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng chờ đợi tôi. Mẹ chờ tôi xuất hiện trong bụng mẹ, chờ chín tháng mười ngày đến lúc tôi sinh ra. Mẹ chờ đến lúc tôi biết bò, biết ngồi để mẹ tranh thủ làm việc nhà sớm hơn một chút. Mẹ chờ tôi biết nói để gọi một tiếng “Mẹ”.