Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11

HHT - Bão Goni tưởng chừng sẽ yếu đi trước khi đổ bộ, nhưng nó bất ngờ tăng cấp thành siêu bão, trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2020. Nếu theo đúng đường đi dự báo, siêu bão Goni sẽ vào Philippines và sau đó là Việt Nam.

Siêu bão Goni khiến giới khí tượng choáng váng khi bùng nổ thành cơn bão mạnh nhất năm 2020, đạt đến Cấp độ 5, với tốc độ gió 289km/ giờ ở vùng biển phía Đông Philippines.

Theo dự báo, Goni sẽ đổ bộ vào Luzon (Philippines) vào ngày mai, đạt Cấp độ 4 (tốc độ gió 157 - 200km/ giờ). Goni sẽ qua rất gần thủ đô Manila với gió Cấp độ 1 (63 - 87km/ giờ) hoặc mạnh hơn.

Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11 ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh hồng ngoại chụp siêu bão Goni vào sáng sớm nay (giờ Việt Nam), khi nó là bão Cấp độ 5 với sức gió 289km/  giờ. Ảnh: RAMMB/ CIRA/ ĐH Colorado.

Theo giới khí tượng thì Goni có sự tăng cường độ đặc biệt dữ dội: Từ một vùng áp thấp với sức gió 48km/ giờ thành siêu bão với sức gió 282km/ giờ (tăng thêm 233km/ giờ) chỉ trong 54 tiếng đồng hồ. Theo tài khoản nghiên cứu khí tượng Sam Lillo, thì trong dữ liệu bão nhiệt đới toàn cầu, từng chỉ có 5 cơn bão đã đạt mức tăng thêm 233km/ giờ trong 54 tiếng hoặc ít hơn. Đó là bão Vera (1959), bão Linda (1997), bão Zoe (2002), bão Wilma (2005), bão Patricia (2015).

Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11 ảnh 2 Dự báo tốc độ gió (theo các màu) của bão Goni cho thời điểm chiều Chủ Nhật (1/11), giờ Việt Nam. Ảnh: Tropical Tidbits.

Theo Trung tâm Cảnh báo bão chung (JTWC) của Mỹ thì Goni sẽ yếu đi sau khi đổ bộ, nhưng vẫn là bão Cấp độ 4 với sức phá hủy nghiêm trọng, tốc độ gió 233km/ giờ khi vào Luzon (Philippines) ngày 1/11.

Điều mà nhiều người đang lo ngại là bão Goni sẽ áp sát thành phố đông dân cư Manila. Với khả năng này, Goni có thể là một thảm họa lớn. Cơn bão gần nhất đi sát Manila (cách 40km) là bão Rammasun (2014, ở Philippines gọi là bão Glenda), Cấp độ 2 với sức gió 169km/ giờ. Nó được gọi là cơn bão “hao người tốn của” thứ 3 trong lịch sử Philippines, khiến 106 người thiệt mạng, gây thiệt hại 885 triệu đôla (hơn 20 nghìn tỷ đồng), làm mất điện 90% thành phố.

Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11 ảnh 3 Dự báo đường đi của siêu bão Goni, nó được cho là sẽ vào Việt Nam ngày 4/11. Ảnh: Zoom Earth.

Các nhà nghiên cứu khí tượng cho rằng, sau khi băng qua Philippines, Goni ít có khả năng tăng cấp độ lần nữa. Goni được dự báo sẽ vào Việt Nam ngày 4/11.

Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11 ảnh 4 Nước ngập đường ở tỉnh Pampanga (Philippines) do bão Molave. Ảnh: AP.

Siêu bão Goni gia nhập danh sách 3 cơn bão Cấp độ 5 trên Trái Đất vào năm 2020, bao gồm bão Amphan (gió 257km/ giờ ở Bắc Ấn Độ Dương vào tháng 5) và bão Harold (gió 265km/ giờ ở Đông Nam Thái Bình Dương vào tháng 4).

Goni trở thành 1 trong 6 cơn bão tăng cấp nhanh nhất lịch sử, dự báo vào Việt Nam hôm 4/11 ảnh 5
Theo (Theo Yale Climate Connections)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?