Gửi 800 hồ sơ xin việc, được 30 nơi gọi phỏng vấn nhưng trượt hết, cô gái bật khóc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã không kiềm chế được mà òa khóc khi mãi không thể tìm được việc làm dù đã tốt nghiệp đại học và gửi tới hơn 800 hồ sơ xin việc. Cô vừa khóc vừa nói: “Tôi cố gắng đi học đại học cũng có nghĩa lý gì chứ?”. Câu chuyện của cô gái khiến cư dân mạng xứ Trung đang nhiệt tình tranh luận.

Thị trường lao động dường như đang khó khăn ở khắp nơi trên thế giới. Mới đây, một cô gái Trung Quốc đã bật khóc nức nở trên mạng xã hội vì cảm thấy áp lực khi không thể tìm được việc làm.

Cô gái này cho biết, cô học chuyên về bản quyền và lập kế hoạch. Kể từ khi tốt nghiệp xong, cô đã gửi hơn 800 hồ sơ tới các công ty, trong đó chỉ có 30 công ty mời cô tới phỏng vấn. Thật không may, cô không vượt qua được vòng phỏng vấn nào. Như xát muối vào vết thương, chỉ có một vài công ty “mời” cô tới thực tập nhưng sẽ không trả lương. “Và thậm chí sẽ không trở thành nhân viên chính thức sau khi thực tập” - cô gái nói trong nước mắt.

Gửi 800 hồ sơ xin việc, được 30 nơi gọi phỏng vấn nhưng trượt hết, cô gái bật khóc ảnh 1

Cô gái không biết chia sẻ với ai, đành đăng video khóc lóc lên Douyin. Ảnh: Douyin.

Theo cô gái nói trên, ngay cả những sinh viên tốt nghiệp xong tìm được việc làm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bạn thân của cô mới tìm được việc ở Bắc Kinh, lương tháng là 7.500 tệ (hơn 25 triệu đồng), nghe thì tưởng cũng khá đối với một sinh viên mới ra trường, nhưng cô ấy thuê nhà ở đã hết 2.000 tệ/ tháng (6,8 triệu đồng), lại thường xuyên phải làm thêm giờ. “Cô ấy đi làm về nhà lúc 1h sáng, có khi là 3 - 4h sáng, và 7h sáng hôm sau lại phải dậy đi làm” - cô gái kể về bạn của mình.

Gửi 800 hồ sơ xin việc, được 30 nơi gọi phỏng vấn nhưng trượt hết, cô gái bật khóc ảnh 2

Nhiều sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp xong không tìm được việc làm. Ảnh minh họa: Xi’an Jiaotong-Liverpool University.

Không chỉ vậy, cô gái này còn chịu áp lực từ gia đình: “Gia đình tôi bắt ép tôi phải trở thành giáo viên và dạy ở trường công, nhưng có dễ mà làm được thế đâu”. Quan hệ giữa cô và gia đình đã căng thẳng đến mức dịp Tết Nguyên Đán vừa rồi, cô không về quê.

Câu chuyện của cô gái nói trên đang khiến rất nhiều người thảo luận trên Douyin, hầu hết đều đồng ý với cô về tình hình tìm việc làm khó khăn tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Tuy nhiên, cũng có những người nói rằng hãy tự tìm hướng đi cho mình, ví dụ anh ấy tốt nghiệp đại học xong đã mở một quầy thức ăn và cũng có thu nhập khá.

Gửi 800 hồ sơ xin việc, được 30 nơi gọi phỏng vấn nhưng trượt hết, cô gái bật khóc ảnh 3

Một hội chợ việc làm cho sinh viên, tổ chức ở Hồ Nam. Ảnh: Peng Bin/ For China Daily.

Còn đa số mọi người động viên cô gái hãy cố gắng, đừng bỏ cuộc, tiếp tục tìm việc và học thêm các kỹ năng, trước sau gì cơ hội cũng đến thôi.

Gửi 800 hồ sơ xin việc, được 30 nơi gọi phỏng vấn nhưng trượt hết, cô gái bật khóc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm