Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô
HHT - Những nắp cống xù xì trên phố đi bộ Hồ Gươm bỗng một ngày hóa thành những bức tranh đầy sắc màu sinh động, trẻ trung và dễ thương dưới đôi tay tài hoa của các bạn trẻ.

Rất nhiều người dân Thủ đô khi đi qua khu vực phố đi bộ Hồ Gươm đều nán lại nhìn những chiếc nắp cống đầy màu sắc sặc sỡ. Vẻ xù xì, xấu xí đặc một màu xám đã được "hóa thân" thành những bức tranh đẹp mắt với đủ màu sắc khác nhau.

Bạn Trần Thị Quỳnh Hoa, thành viên của ban tổ chức (BTC) chương trình cho biết sự kiện vẽ nắp cống cho Hà Nội được mở ra nhằm tạo nên một sân chơi cho các bạn thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 9 - 15. Sự kiện được tổ chức với mục đích tô đẹp Hồ Gươm bằng việc "khoác áo mới" cho những chiếc nắp cống vô hồn. Những “bức vẽ” quanh lòng Hồ Gươm sẽ khiến những du khách tham quan cảm thấy thích thú hơn.

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 1

Những bức vẽ đầy sinh động này còn là một lời nhắc nhở về hành vi xả rác bữa bãi của một bộ phận người Việt Nam. Đây như một thông đệp nhắc nhở người dân vứt rác đúng nơi quy định, không vứt ra đường làm tắc cống gây ngập nước. Nhìn những bức tranh dễ thương như thế này, chắc chắn cũng không có ai nỡ xả rác ra đường nữa!

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 2

Để tô điểm cho nắp cống bê tông, các bạn trẻ phải tô trước lớp nền màu trắng sau đó mới trang trí các loại hoa văn khác nhau theo chủ đề. Sau khi sơn, chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, du khách xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đã có thể thoải mái check-in rồi. 

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 3

Những nắp cống này đã gắn liền với hồ Hoàn Kiếm trong thời gian rất dài, có thể ví chúng như là một "di sản" của Hà Nội. Dưới sự chỉ đạo của thành phố, sau khi xây dựng tuyến phố đi bộ, những chiếc nắp cống này lại càng trở nên quen thuộc với người dân hơn.

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 4
Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 5

Sau khi được thiết kế lại, những chiếc nắp cống này sẽ tạo nên một điểm nhấn cá tính riêng  biệt cho khu vực phố đi bộ. Những bức vẽ giản dị, mộc mạc nhưng chứa đựng giá trị thẩm mỹ cao mang thông điệp về bảo về môi trường, sống đẹp và sống xanh sẽ là nét thu hút độc đáo đối với người dân Việt Nam nói chung và du khách nói riêng.

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 6

Bằng việc làm cụ thể, những thanh niên tài hoa chẳng có gì ngoài chất xám và sức trẻ khao khát được đóng góp một phần nhỏ bé cho đất nước. Với những hình họa cụ thể vẽ nên những gì chân thực nhất của Hà Nội, các bạn trẻ sẽ chẳng bao giờ quên, chúng ta có một Hà Nội như thế, một Hà Nội phồn hoa nhưng cũng rất giản dị.

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 7

Cùng với chất liệu màu vẽ có độ bám lâu dài, không bị phai theo thời gian kết hợp với những màu sắc phong phú, gần 20 bạn trẻ đã khéo léo truyền tải những điều mộc mạc, gần gũi nhất đến với mọi người. 

Cho đến tối 5/8, 5 chiếc nắp cống đã được "hóa trang", khoác lên mình chiếc áo mới đẹp mắt thu hút nhiều người tò mò tìm đến. Được biết sắp tới, nhóm bạn trẻ này sẽ tiếp tục tô vẽ cho khoảng 20 chiếc nắp cống nữa xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm.

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 8

Phạm Anh Tú, học sinh trường THCS Ngô Gia Tự hào hứng cho biết: "Mình tham gia hoạt động vẽ nắp cống để giúp môi trường xanh sạch đẹp hơn. Nắp cống bình thường bị coi là một thứ bẩn thỉu, không ai quan tâm đến nhưng bây giờ chúng mình đã giúp chúng đẹp hơn. Mọi người đi qua đây đều lấy máy ảnh để chụp làm kỷ niệm".

Hà Nội: Các bạn trẻ hào hứng "khoác áo mới" cho nắp cống của Thủ đô ảnh 9

Cùng với hoạt động vẽ các nắp cống xung quanh Bờ Hồ, sắp tới nhóm các bạn trẻ này sẽ tiếp tục thực hiện một loạt các chuỗi họat động đầy bổ ích như lễ Vu Lan báo hiếu, nhặt rác nơi các bạn sinh sống...

Những bức tranh đẹp mắt và sinh động được vẽ trên nắp cống ở Hà Nội đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân về việc không được xả rác vào cống thoát nước đồng thời tạo thành một điểm nhấn mới mẻ cho khu vực phố đi bộ mỗi cuối tuần.

LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?