Hà Nội: Đề thi môn Văn vào lớp 10 bàn về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng 10/6, thí sinh 2K8 tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Điểm nhấn của đề thi nằm ở câu hỏi thuộc phần Nghị luận xã hội khi đặt teen vào vị trí cha mẹ để thấu hiểu những nỗi lòng khó cất thành lời.

Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm 2023. Với điểm nhân hệ số 2, môn thi được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo đó, phần nghị luận văn học xoay quanh tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê. Đây cũng là tác phẩm mà trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn lựa chọn đoạn trích để ra đề cho thí sinh thi vào trường năm nay. Phần nghị luận xã hội (3,5 điểm) gợi mở thí sinh trình bày suy nghĩ về "ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân" từ tâm sự của một người cha về những trăn trở hướng về con.

Hà Nội: Đề thi môn Văn vào lớp 10 bàn về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân ảnh 1

Đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023.

Chiều nay, từ 14h, các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày mai 11/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán (hình thức tự luận, 120 phút).

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hơn 104.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm nay. Với chỉ tiêu 72.000, tỷ lệ trúng tuyển là 66,5%. Cả thành phố có hơn 200 điểm thi, khoảng 21.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia các công tác coi thi, chấm thi.

Để được xét tuyển lớp 10 công lập, thí sinh phải làm đủ các bài thi, không vi phạm quy chế, không bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển vào các trường THPT không chuyên là tổng điểm Văn và Toán nhân hệ số hai, cùng điểm Ngoại ngữ và ưu tiên.

Với trường chuyên, thí sinh thi thêm môn chuyên trong ngày 12/6. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ và điểm môn chuyên nhân hệ số 2. Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội sẽ được công bố vào ngày 8-9/7.

Hà Nội: Đề thi môn Văn vào lớp 10 bàn về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.