Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng tu bổ di tích

TPO - Hà Nội dự kiến chi ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng để đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố đến 2025 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Hà Nội tập trung triển khai việc lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi các di tích quốc gia đặc biệt, cụm di tích quốc gia, di tích cấp thành phố đã được xếp hạng tạo thành một quần thể phân bố trong cùng một khu vực địa lý, có mối quan hệ mật thiết về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ. Bao gồm 21 cụm di tích quốc gia đặc biệt (trong đó có 89 di tích đơn lẻ) và nhiều cụm di tích thuộc quận, huyện quản lý.

Đồng thời, thực hiện theo lộ trình tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa, di tích có giá trị về kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh và các di tích quốc gia, di tích cấp thành phố có giá trị tiêu biểu.

Cụ thể, tổng số di tích cần đầu tư tu bổ, tôn tạo giai đoạn 2021-2025 là 579 dự án với tổng kinh phí 14.029 tỷ đồng. Trong đó, di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, cách mạng kháng chiến là 58 di tích dự kiến thành phố đầu tư là 5.676,3 tỷ đồng.

Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng tu bổ di tích ảnh 1

Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy tại huyện Quốc Oai.

Di tích lịch sử văn hóa thành phố hỗ trợ cho các huyện, thị xã tu bổ tôn tạo giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, gồm 521 di tích (trong đó: 337 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 184 di tích cấp thành phố), tổng số nguồn kinh phí 8.352,7 tỷ đồng.

Đối với di tích chưa nằm trong Nghị quyết số 02/NQ-HĐND, Nghị quyết số 12/NQ-HĐND, cơ quan chức năng thực hiện rà soát phân loại mức độ xuống cấp di tích để tổng hợp báo cáo thành phố đề xuất tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo giai đoạn 2025-2030.

Thời gian thực hiện việc tu bổ từ năm 2024-2025 và các năm tiếp theo với nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

NSND Tự Long: 'Tôi thích thí sinh Hoa hậu Việt Nam cao đẹp, cười duyên dáng'

NSND Tự Long: 'Tôi thích thí sinh Hoa hậu Việt Nam cao đẹp, cười duyên dáng'

TPO - Theo NSND Tự Long, trong kỷ nguyên mới, các người đẹp không chỉ cần ngoại hình, mà còn vẻ đẹp tâm hồn, văn hóa. “Thời điểm cuộc thi Hoa hậu Việt Nam diễn ra là cơ hội để chúng ta giới thiệu ra thế giới hình ảnh đẹp của người con gái Việt Nam, mang dáng dấp hình ảnh của đất nước”, NSND Tự Long chia sẻ.
Quan lớn đệ ngũ Tuần Tranh trong tín ngưỡng thờ Mẫu là ai?

Quan lớn đệ ngũ Tuần Tranh trong tín ngưỡng thờ Mẫu là ai?

TPO - Theo truyền thuyết, quan lớn đệ ngũ Tuần Tranh là người có công lao lớn trong việc khai mở vùng đất Ninh Giang - Vĩnh Bải - Thái Bình và được người dân nơi đây suy tôn, lập đền thờ tại thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương. Quan lớn Tuần Tranh là một trong ngũ vị tôn quan trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam.
‘Tết ở làng địa ngục’ đối đầu nhiều phim giờ vàng

‘Tết ở làng địa ngục’ đối đầu nhiều phim giờ vàng

TPO - Hạng mục phim truyện truyền hình tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 có tới 34 tác phẩm tranh giải. Phim truyền hình dài tập như "Tết ở làng địa ngục" đối đầu nhiều phim giờ vàng có các gương mặt quen thuộc như NSƯT Thanh Quý, diễn viên Mạnh Trường, Lan Phương, Thanh Hương.
Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha

Tiễn nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha: 'Anh rong chơi đủ rồi…'

TP - Anh Nguyễn Thụy Kha như cuốn từ điển sống, từ văn thơ cho đến nhạc họa, từ kiến thức cho đến tư liệu được nạp, giữ trong bộ não có trí nhớ khủng. Nhiều lần nghe anh kể về các nhân vật với nhiều dữ liệu, con số, tôi lặng mở điện thoại, kiểm tra thông tin trên mạng thấy không sai một li. Vì biết nhiều hiểu rộng, nhiều tờ đặt anh viết về những chân dung văn nghệ cả khi họ sống lẫn lúc rời cõi tạm.
Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

TPO - Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện.