Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong trường. 

Những khởi đầu đáng nhớ

Tháng 4/2016, Trịnh Duyên đã cùng những người bạn có chung sở thích thành lập câu lạc bộ (CLB) “Sách và Hành động THPT Hoài Đức B”. Mong muốn của cô bạn là CLB sẽ giúp học sinh trong trường yêu thích và say mê đọc sách. Đồng thời, tạo ra một nguồn sách để đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu kiến thức văn hóa, xã hội.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B ảnh 1

Trịnh Duyên (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng các thành viên trong buổi giới thiệu sách.

Vào thời điểm mới thành lập, CLB chỉ có 12 thành viên. Duyên trở thành chủ nhiệm CLB - người chịu trách nhiệm nhiều công việc phức tạp trong những ngày đầu. Cô bạn chia sẻ: “Là một trong những CLB đầu tiên hoạt động chính thức trong trường nên CLB của mình còn khá mới mẻ và chưa thu được lượt tương tác cao từ các thầy cô và các bạn học sinh. Vấn đề về đầu sách và số lượng sách để CLB có thể hoạt động rất khó khăn. Do cơ sở vật chất còn hạn chế nên CLB cũng không có phòng đọc và hoạt động riêng, nhiều khi các thành viên phải chia nhau mang đi và mang về khá là bất tiện".

Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm còn non trẻ nên cũng gặp khó khăn trong việc định hướng các hoạt động phù hợp với thực tế trong trường. Bởi vậy, Duyên và toàn thể các thành viên đã nỗ lực rất nhiều để giúp CLB mở rộng hơn. “Đến nay thì mọi khó khăn cũng đang dần được khắc phục và các hoạt động của CLB cũng được mọi người chào đón hơn.” - Duyên nói thêm.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B ảnh 2
Các hoạt động trao đổi và tặng sách được CLB tổ chức.

Để duy trì CLB thường xuyên và phát triển ngày một tốt hơn, Duyên cùng mọi người đã lên ý tưởng và tổ chức các hoạt động trong trường: Giới thiệu sách, đăng tải lên fanpage của CLB. Vào giờ chào cờ đầu tuần, CLB sẽ giới thiệu những cuốn sách theo chủ đề của tháng hoặc cuốn sách đang thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh. Đồng thời, việc trao đổi sách cũng được tổ chức bằng cách kêu gọi các bạn vừa kết thúc năm học quyên góp SGK, sách tham khảo và trao cho các em khóa sau. Đặc biệt vào tháng 10 năm ngoái, cùng cả nước hướng về miền Trung, CLB đã tổ chức quyên góp và thu về hơn 3000 cuốn SGK và sách tham khảo, gần 1000 quyển vở mới và các đồ dùng học tập.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B ảnh 3

Sự kiện quyên góp sách hướng về miền Trung của CLB.

“Trái ngọt” và nhiều kỳ vọng cho tương lai

Trong suốt 5 năm hoạt động, trải qua nhiều khó khăn bước đầu, CLB “Sách và Hành động THPT Hoài Đức B” ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thầy cô và các bạn học sinh trong trường.

Duyên chia sẻ: “Các bạn học sinh có đề xuất CLB nên có thêm nhiều buổi trực để các bạn tới mượn được nhiều sách hơn, tổ chức nhiều hoạt động cho mọi người cùng tham gia. Trong các đợt tuyển thành viên, CLB cũng được khá nhiều bạn đăng kí và quan tâm, các thầy cô cũng đã ủng hộ cho các hoạt động của CLB nhiều hơn".

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B ảnh 4

CLB được nhiều bạn học sinh quan tâm và đến tìm đọc sách.

Đối với Duyên và các thành viên, CLB không chỉ là nơi giúp các bạn rèn luyện kiến thức, kỹ năng giúp ích cho việc học, mà còn là “mái nhà yêu thương” giúp mọi người trưởng thành, có nhiều kỉ niệm và tình bạn đẹp trong những tháng ngày dưới mái trường cấp Ba.

“Với 5 năm hoạt động thì CLB cũng chính là điều khiến chúng mình gắn kết với nhau hơn. Các thành viên khóa đầu đến nay vẫn được các em nhớ tới trong các sự kiện lớn của CLB. Dù đã ra trường 3 năm nhưng mọi hoạt động của CLB mình đều theo dõi góp ý và hướng các em hoàn thiện hơn” - Duyên tâm sự.

Cô bạn cũng hy vọng trong tương lai, CLB sẽ hoạt động thật tốt và có sức lan tỏa lớn hơn nữa, giúp cho các bạn học sinh nâng cao văn hóa đọc, phát triển khả năng giao tiếp và hoạt động tập thể. Duyên khuyến khích: “Các bạn không phải chỉ đọc sách như những con “mọt sách” mà các bạn còn được hành động để thấy được giá trị cốt lõi của CLB, cũng như việc đi theo đúng chiều hướng mà CLB hướng tới: Đọc sách dẫn tới hành động và hành động dẫn đến việc đọc sách”.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B ảnh 8
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.