Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O
HHT - Trong ngày 7/1, rất đông các bạn trẻ đã có mặt tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu sau khi biết tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 1

Khi biết được thông tin đang khan hiếm nhóm máu O cấp cứu và điều trị cho người bệnh, trong những ngày vừa qua Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đón tiếp khá đông người đến tham gia hiến máu.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 2

Ghi nhận trong chiều ngày Chủ nhật (7/1), rất đông người dân đã xếp hàng để chờ tới lượt hiến máu. 

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 3

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 4

Trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 5

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đến ngày 7/1/2018, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 6

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 7

Điều đáng mừng trong những ngày vừa qua, sau khi biết được thông tin, hàng trăm người dân đã có mặt tại Viện Huyết học để tham gia hiến máu.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 8

Tính đến thời điểm chiều ngày 7/1, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận 343 đơn vị máu. Trong đó có 194 người tham gia hiến máu lại và có tổng cộng 181 người thuộc nhóm máu O.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 9

Bạn Đinh Thị Hà My (25 tuổi, Hà Nội) hào hứng chia sẻ: "Ngay khi biết được thông tin bệnh viện khan hiếm máu, mình đã sắp xếp công việc để đến hiến máu ngay trong buổi chiều".

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 10

Do khá đông người đến tham gia hiến máu tình nguyện nên không ít người phải chờ đợi khá lâu.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 11

Không ai bảo ai, mỗi người đều nhẫn nại chờ đợi tới lượt.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 12

Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7 %, đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%).

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 13

Người tham gia hiến máu đủ mọi lứa tuổi, địa phương.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 14

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 15

Mỗi người tham gia hiến máu đều được tặng một món quà nhỏ như một lời tri ân của bệnh viện Huyết học và hơn hết, trong thâm tâm mỗi người, việc trao đi một giọt máu là một sự sẻ chia.

Hà Nội: Giới trẻ nô nức xếp hàng đi hiến nhóm máu O ảnh 16

Bên cạnh việc tiếp nhận máu tại Viện và kêu gọi hiến máu trực tiếp tại Viện, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn tiếp tục thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy gia tăng lượng máu điều trị cho người bệnh như: Tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu, đặc biệt, kêu gọi những người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại.

Theo nhu cầu của Viện Huyết học - Truyền máu TW, từ ngày 1/1 - 16/3/2018 (hết Tháng Giêng âm lịch), Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.

Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 - (024) 3782 1900.

LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch
HHT - Hè về trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng, trại hè, học kỳ quân đội vốn vào thời điểm sôi động nay đều phải tạm dừng. Thay vào đó, xu hướng "trại hè online" lên ngôi như một giải pháp tạm thời và cũng rất "hợp thời", thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

HHT - Những nam thanh niên này giả làm dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.
Góc GATO: Choáng với số quà mà nữ đô cử Philippines giành HCV ở Olympic Tokyo được tặng

Góc GATO: Choáng với số quà mà nữ đô cử Philippines giành HCV ở Olympic Tokyo được tặng

HHT - Hidilyn Diaz, nữ đô cử người Philippines đã giành huy chương vàng tại Olympic Tokyo, đã trở thành người hùng vì đây là HCV đầu tiên mà Philippines có được ở một kỳ Olympic. Ngoài phần thưởng tiền mặt và 2 căn hộ, Hidilyn tiếp tục nhận được thêm rất nhiều món quà bất ngờ mà có lẽ nhiều người chỉ có thể… ghen tỵ thôi.