Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải"

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải"
HHT - Sự kiện “Ngày tử tế” sáng ngày 5/5/2019 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ nhằm lan tỏa thông điệp ý nghĩa “Tử tế vì môi trường không rác thải”.

Vứt túi nilon, chai lọ, ống hút,.. nhựa chỉ mất một giây, nhưng thời gian để những thứ đồ ấy phân hủy thì phải mất hàng trăm năm. Năm 2018, đại diện chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về lượng rác thải nhựa xả ra biển. Vị trí ấy là hồi chuông báo động đối với mỗi chúng ta.

Môi trường tươi đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho con người, đang được chính con người biến thành môi trường rác. Chúng ta cần thiên nhiên và thiên nhiên cũng cần chúng ta thay đổi. Đó là lý do “Việc tử tế”, “Ngày tử tế” tồn tại.

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải" ảnh 1
Ca sĩ Ái Phương với tiết mục mở màn Ngày tử tế. (Ảnh: Fanpage Việc tử tế)

Hướng đến kỷ niệm 5 năm lên sóng chương trình “Việc tử tế” cũng như hưởng ứng Ngày làm việc tốt trên toàn cầu, chương trình “Ngày tử tế” – “Tử tế vì môi trường không rác thải” do Trung tâm tin tức VTV24, Công ty cổ phần Truyền thông PSC, Trung tâm tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Sự kiện nhằm nâng cao ý thức của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường; hạn chế tối đa việc xả rác thải sinh hoạt bừa bãi, sử dụng túi nilon, rác thải nhựa dùng một lần; sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường…

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải" ảnh 2
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân tham gia sự kiện Ngày tử tế.

Chương trình có sự xuất hiện của những nhân vật tiên phong trong các hoạt động vì môi trường như chị Thủy Rác – người phụ nữ với hành trình đạp xe dọc đất nước nhặt rác, chị Selena Lê – người sáng lập chương trình No Waste Việt Nam, hay những thông điệp từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nguyễn Việt Hùng. Họ đã truyền một cảm hứng sống tử tế, làm điều tử tế, và tử tế với môi trường đến các bạn trẻ có mặt tại chương trình, cũng như trên cả nước.

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải" ảnh 3
Chị Thủy Rác – nhân vật truyền cảm hứng. (Ảnh: Fanpage Việc tử tế)

Điểm nhấn của chương trình là màn diễu hành của 20 công nhân vệ sinh môi trường, show diễn thời trang tái chế,… Đồng thời, những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Ái Phương, nhóm nhạc Dalab, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Công Lý… đã đồng hành cùng chương trình để lan tỏa thông điệp, hành động tử tế vì môi trường.

Ngay sau phát động Ngày tử tế, các tình nguyện viên, thanh thiếu nhi, người dân đã cùng tham gia diễu hành đi bộ tuyên truyền về bảo vệ môi trường, nhặt rác xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định, tác hại của túi ni lông,…

Ngoài Hà Nội, nhiều tỉnh thành cũng hưởng ứng tích cực chiến dịch bảo vệ môi trường như TP Hồ Chí Minh, Hà Giang, Nghệ An…

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải" ảnh 4
Tiết mục với sự góp mặt của hơn 20 công nhân vệ sinh (Ảnh fanpage Việc tử tế)

“Mình đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ khi thấy những tấm gương tiên phong bảo vệ môi trường. Khi tham gia vào việc dọn rác ở quanh hồ mình mới hiểu thêm về công việc hàng ngày của những người lao công và nhận thấy ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người còn kém. Việc thay đổi ý thức là cả quá trình, và mình sẽ bắt đầu ngay hôm nay.” – Bạn Mai An (Sinh viên Học viện Ngoại Giao) chia sẻ.

“Mình thấy khá vui vì được góp phần nhỏ bé vào chương trình hay và ý nghĩa như vậy.  Thiết nghĩ cần nhiều chương trình thế này hơn.  Bản thân mình cũng đang thay đổi tích cực vì môi trường như dùng ống hút inox, khẩu trang nilen…” – Bạn Hoàng Hà (Đống Đa, Hà Nội) nói thêm.

“Mặc dù chương trình diễn ra trong tiết trời không thuận lợi nhưng vẫn có khá đông người tham gia, mình cảm nhận được tinh thần nhiệt huyết của mọi người. Khi bọn mình đi nhặt những mẩu rác trước chỗ ai đó, chắc chắn sẽ đem đến suy nghĩ cho họ, là hành động đẹp cho các em nhỏ noi theo hay là lời nhắc nhở cho những người còn hờ hững. Mình đã và sẽ tiếp tục duy trì lối sống xanh. Tuy nhiên, một mình mình là chưa đủ, bảo vệ môi trường thực sự là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả mọi người” – Bạn Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) tâm sự.

Hà Nội: Hàng ngàn bạn trẻ hào hứng tham gia "Ngày tử tế - Vì môi trường không rác thải" ảnh 5
“Bật nút” Ngày tử tế.

Một cánh én nhỏ chẳng thề làm nên bầu trời xuân, một xã hội xanh – sạch – đẹp cần sự đóng góp và hết mình của những “người tử tế”. Tử tế với môi trường, nơi chúng ta mỗi ngày thức dậy, nơi ta gặp gỡ bạn bè, nơi ta uống một ly cà phê buổi sáng… chính là hành động tử tế với bản thân mình. Hãy để việc “tử tế với môi trường” trở thành thành thói quen hàng ngày trong sinh hoạt và ứng xử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.