Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân phải thi lại môn Toán

Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân phải thi lại môn Toán
HHT - Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa phải thi lại môn Toán do 70% bài thi của học sinh dưới điểm trung bình.

Trao đổi với PV Báo chiều tối 19/12, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng GD&ĐT quận Thanh Xuân xác nhận, có việc học sinh lớp 9 của quận phải kiểm tra lại môn Toán vào ngày 17/12 vừa qua.

Theo đó, khoảng 70% bài thi của học sinh lớp 9 trên địa bàn có điểm dưới trung bình, 30% bài thi có điểm từ trung bình trở lên.

Ông Hữu cho hay, trên địa bàn hiện có khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9. Nguyên nhân điểm thi học kỳ môn Toán của học sinh lớp 9 trên địa bàn thấp đột biến và phải thi lại là do đề thi đổi mới quá nhanh, học sinh chưa bắt kịp.

Đặc biệt, đề thi có những dạng câu hỏi mới với học sinh; 1- 2 câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian; ma trận đề chưa được định hướng kỹ với các nhà trường. 

Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân phải thi lại môn Toán ảnh 1
Đề không sai về mặt nội dung, kiến thức vẫn nằm trong chương trình, nhưng dạng đề hơi mới, các trường chưa được tập huấn, làm quen. Ảnh: Minh hoạ.

“Đề không sai về mặt nội dung, kiến thức vẫn nằm trong chương trình, nhưng dạng đề hơi mới, các trường chưa được tập huấn, làm quen nên tôi thấy không hợp lý và đã báo cáo cấp trên và cho kiểm tra lại với tất cả học sinh (kể cả học sinh có điểm từ trung bình trở lên) để kết quả công bằng với học sinh”, ông Hữu cho biết.

Cũng theo ông Hữu, sự việc này rất đáng tiếc. Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân rút kinh nghiệm ngay và mong học sinh, phụ huynh thông cảm.

Các bài thi của học sinh làm lại vừa được chấm và dự kiến có kết quả vào ngày 20/12.

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm với bộ phận ra đề và tiếp tục quan tâm hơn tới việc tập huấn kỹ thuật ra đề, xây dựng ma trận đề, định hướng về đổi mới cách ra đề kỹ hơn để tránh tối đa việc ra đề quá khó, quá mới với cách dạy học ở các nhà trường”, ông Hữu nói.

Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân phải thi lại môn Toán ảnh 2
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT các quận huyện ra đề kiểm tra học kỳ 1 và học kỳ 2 cho học sinh lớp 9. Ảnh: Minh hoạ.

Được biết trước đó, trên một số diễn đàn, nhiều phụ huynh cho biết, điểm thi học kỳ 1 môn toán của học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân rất thấp khiến học sinh của cả quận này phải thi lại môn Toán để tính điểm tổng kết học kỳ 1.

Theo ông Hữu, thay vì để nhà trường ra đề thi học kỳ, chỉ đạo chung của Sở GD&ĐT Hà Nội lâu nay yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận huyện ra đề kiểm tra học kỳ 1 và học kỳ 2 cho học sinh lớp 9 để đánh giá mặt bằng chất lượng chung của học sinh toàn quận. 

Đây là năm cuối cấp THCS và học sinh sẽ phải dự thi tuyển sinh vào lớp 10 theo đề thi chung của Thành phố.

Do vậy, nếu để mỗi trường tự ra đề thì có thể mức độ đề khác nhau sẽ không phản ánh được sát thực chất lượng chung của học sinh toàn quận.

Sau khi học sinh làm bài thi theo đề chung của Phòng GD&ĐT, đơn vị này sẽ tổ chức chấm chéo giữa các trường để đảm bảo có kết quả khách quan nhất.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ha-noi-khoang-3-nghin-hoc-sinh-lop-9-phai-thi-lai-mon-toan-20191219213128447.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

HHT - Một người đàn ông ở Đài Loan đã gọi xe cấp cứu 39 lần trong một năm vừa rồi, nhưng lý do không phải là anh ta thường xuyên gặp tình huống khẩn cấp, mà chỉ vì anh ta coi xe cấp cứu như là taxi miễn phí của mình. Hành động của người này đã vừa bị phát hiện và rất gây phẫn nộ vì một chi tiết nữa.
Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Lionel Messi giành Quả bóng vàng 2021, Cristiano Ronaldo đứng thứ mấy và phản ứng thế nào?

Lionel Messi giành Quả bóng vàng 2021, Cristiano Ronaldo đứng thứ mấy và phản ứng thế nào?

HHT - Như rất nhiều người dự đoán, cuối cùng thì Lionel Messi đã giành Quả bóng vàng 2021 (2021 Ballon d’Or). Cristiano Ronaldo đã không đến dự lễ trao giải, mặc dù anh có tên trong Top 10 cầu thủ xuất sắc. Thay vì xuất hiện, Ronaldo đã có bài đăng trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

HHT - Kỷ niệm lần tổ chức thứ 70, Miss World năm nay có rất nhiều hoạt động đặc biệt, trong đó phần trình diễn Dances Of The World được ghi hình trên các con phố đầy màu sắc của Puerto Rico, tạo nên một festival đường phố sôi động. Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc trang phục “Nhụy Kiều Tướng Quân”, xinh đẹp nổi bật bên dàn đối thủ.