Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống
HHT - Người dân Thủ đô đã có một đêm khó quên cùng chương trình Thu Vọng Nguyệt khi được đánh thức mọi giác quan, trở về một đêm Trung thu truyền thống đầy ký ức và hoài niệm.

Mỗi một mùa Thu đến, trẻ con, và đôi khi cả người lớn nữa, đều rất hồ hởi đón chờ đêm Rằm Trung thu. Những ký ức Hà Nội xưa luôn được những người thuộc thế hệ 8x, 9x trở về trước mong ngóng hiện về. Có khi chỉ một chiếc đèn ông sao treo ở đầu phố, hay chiếc lồng đèn hình cá chép lập loè đỏ đèn trên mái phố rêu phong, ấy là mọi hoài niệm lại hiện về cuộn trào trong lồng ngực. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 1

Thu Vọng nguyệt là cuộc trình diễn nghệ thuật - Lễ hội mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Có tới 3 đêm liên tiếp (29 - 30/9 và 1/10 tức 10 - 11 - 12 tháng 8 âm lịch, những ngày trăng bắt đầu tròn và không khí Trung thu đã ngập tràn phố xá), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chương trình đuọc diễn ra với không khí lễ hội đặc sắc và những chương trình nghệ thuật chất lượng đỉnh cao.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 2

Rất đông người dân Thủ đô đã đến tham dự chương trình "Thu Vọng Nguyệt" diễn ra tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra vào tối 29/9 vừa qua. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 3

Đây là đêm đầu tiên diễn ra với chủ đề "Thu Tinh hoa". Hai đêm tiêp theo sẽ diễn ra với chủ đề "Thu Tương Ngộ" và "Thu tuổi thơ".

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 4

Trong 3 ngày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các khán giả sẽ được thưởng thức một bữa tiệc lung linh sắc màu, ngập tràn ánh sáng và âm thanh tưng bừng, rộn rã của một lễ hội nghệ thuật thực sự.  

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 5

 Chương trình là bản hòa tấu Trung Thu đa sắc màu, đánh thức mọi giác quan bằng sự giao thoa hòa quyện của các chất liệu xưa - nay, cũ - mới, truyền thống và hiện đại trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 6

Sự kiện Thu Vọng Nguyệt kéo dài trong 3 đêm, nhưng mỗi đêm sẽ có một chủ đề với nội dung chương trình hoàn toàn khác biệt. Đêm 1 “Thu Tinh Hoa” đúng như tên gọi của nó, những gì tinh túy nhất của Trung Thu xưa và nay sẽ được tái hiện, có thể gói gọn trong hai từ “sang trọng” và “cổ điển”.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 7

Đêm thứ hai “Thu Tương Ngộ” lại là sân chơi của âm thanh và ánh sáng. “Tương ngộ” ở đây không chỉ là sự sum vầy gia đình mà muốn nhấn mạnh đến sự “gặp gỡ” của cái cũ và cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, của các thế hệ với nhau. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 8

Đêm thứ ba “Thu tuổi thơ”, các khán giả sẽ có một không gian vui chơi cho các em nhỏ và gia đình. Một đêm hội của trẻ thơ với phong cách trang trí và những trò chơi truyền thống dân gian sẽ giúp các bạn nhỏ được trải nghiệm bầu không khí Trung Thu truyền thống mà bố mẹ hay ông bà vẫn hay nhắc nhớ trong mỗi câu chuyện mùa trăng rằm tháng Tám. Xem múa sư tử, rước đèn, phá cỗ, cùng chơi các trò chơi dân gian…

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 9

Khán giả đã có dịp được trở lại tuổi thơ với rất nhiều ký ức êm đẹp về những mùa Trung thu xưa cũ.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 10

Chương trình là một sự giao thoa hoàn hảo giữa không gian Tết Trung thu xưa với cách thể hiện mới lạ, đặc sắc thu hút người tham dự. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 11

Trong đêm đầu tiên, chương trình đã được chứng kiến cảnh "cháy vé" khi Ban tổ chức đã không còn vé để cho khán giả tham dự. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 12

Các lớp học sinh động của các nghệ nhân dân gian dành riêng cho trẻ em đã được diễn ra trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám như học làm bánh Trung thu, học nặn tò he, làm mặt nạ giấy bồi,... Những em nhỏ được dịp 'trổ tài' làm những con tò he đầy sống động. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 13

Những trò chơi gợi nhớ về những ký ức như: nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... cũng được tái hiện tại chương trình. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 14

Nhiều người dân Thủ đô đến lễ hội này để muốn tìm lại một mảnh ký ức, để hưởng cái không khí Trung thu đậm chất Hà thành xưa thay vì sự ồn ào chen chúc nơi công cộng. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 15

Chương trình là cơ hội để các thành viên gia đình ngồi lại với nhau trong một không gian mang tính giáo dục ngược dòng lịch sử, tìm về ngày Tết Trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nghệ nhân phục dựng Trịnh Bách. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 16

Từ đó ông bà, cha mẹ, anh chị có thể giúp khơi gợi lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc cho các em nhỏ một cách tự nhiên.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 17

Hàng trăm nghệ nhân khắp Việt Nam cùng tham gia trình diễn nghệ thuật cắt tỉa và sắp đặt rau củ quả, mâm cỗ trung thu Hà Nội xưa, làm bánh trung thu truyền thống hay đùm cốm lá sen cùng các em nhỏ. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 18

Nhiều người dân đến đây vừa muốn vui chơi vừa muốn thỏa mãn, sống lại ký ức đẹp của một thời thơ ấu.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 19

Chị Hằng xinh xắn xuất hiện trong tà áo trắng thướt tha tham gia vui đùa cùng các em nhỏ. 

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 20

Nghệ sỹ Xuân BắcTự Long xuất hiện đầy bất ngờ và nhận được sự cổ vũ đầy nhiệt tình của các em nhỏ.

Hà Nội: Người dân Thủ đô háo hức tìm lại ký ức Trung thu truyền thống ảnh 21

Không khí Trung thu ngập tràn cảm xúc ở khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám chắc chắn sẽ trở thành một ký ức đẹp khó quên đối với người dân Hà Thành.

LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm