Hà Nội: Nhiều phụ huynh tiếc nuối khi lịch thi vào lớp 10 một số trường chuyên trùng nhau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau một thời gian phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các trường THPT có tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã công bố lịch thi mới.

Các trường công bố lịch thi mới, một số trường trùng lịch nhau

Bên cạnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, một số trường THPT, trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức tuyển sinh riêng hàng năm. Đến nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của thành phố đã được chốt lịch tổ chức vào các ngày từ ngày 10 đến 16/6 (cho các khối không chuyên, chuyên và song bằng).

Sau đó, các trường THPT trực thuộc trường đại học như: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT Nguyễn Tất Thành mới đây đã công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 điều chỉnh sau một thời gian phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hà Nội: Nhiều phụ huynh tiếc nuối khi lịch thi vào lớp 10 một số trường chuyên trùng nhau ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo lịch mới nhất, hầu hết các trường đều quyết định tổ chức kỳ tuyển sinh lớp 10 trong tháng 6, một số trường có ngày thi trùng nhau. Như trong ngày 17/6, cả 2 trường THPT chuyên đại học Sư phạm và THPT Khoa học Giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trong ngày 19/6, có 3 trường cùng tổ chức tuyển sinh là: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Theo kế hoạch trước đó, thời gian tuyển sinh thông báo từ đầu năm, thời gian thi của các trường nói trên được bố trí không trùng nhau, tạo điều kiện cho các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự thi nhiều trường. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tất cả các trường đều đã phải thông báo tạm hoãn thời gian tổ chức thi.

Một số trường đã điều chỉnh giảm thời gian làm bài thi của các thí sinh. Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giảm thời gian làm bài hai môn thi điều kiện là môn Ngữ văn từ 90 phút xuống 75 phút, Toán (vòng 1) từ 120 phút xuống 90 phút. Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội quyết định điều chỉnh cả ba bài thi: Môn Toán và Ngữ văn sẽ chỉ diễn ra trong vòng 90 phút (giảm 30 phút so với trước đây); môn chuyên là 120 phút (trước đây các môn chuyên thi trong 150 phút, trừ môn Hóa học và Tiếng Anh là 120 phút).

Phụ huynh tiếc nuối, các trường hoàn trả lệ phí dự thi

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh và học sinh ở Hà Nội khá bối rối bởi lịch thi của các trường không chỉ trùng nhau mà còn trùng lịch thi vào lớp 10 song bằng mà Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trước đó.

Ngọc Anh (nhà ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Con tôi năm nay có nộp hồ sơ dự tuyển vào Chuyên ngữ và THPT Nguyễn Tất Thành, nguyện vọng là sẽ thi tuyển vào cả 2 trường. Giờ lịch thi thay đổi, 2 trường lại trùng lịch nhau, con tôi và cả nhà tôi đều rất buồn vì coi như cũng mất đi một cơ hội trúng tuyển".

Anh Trương Đạt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tỏ ra khá bức xúc: "Con trai tôi ôn đến 3 môn chuyên để dự thi vào 3 trường, nay lịch thi các trường trùng nhau thế này thì biết lựa chọn thế nào? Dù tình hình dịch bệnh nhưng các trường xếp lịch như vậy thì quá là làm khó cho phụ huynh và học sinh".

Về vấn đề lệ phí dự thi, một số trường đã ra thông báo sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho các thí sinh trong trường hợp không thể hoặc không còn nguyện vọng dự thi vào trường.

Trường THPT Khoa học Giáo dục cho biết, đối với các thí sinh không có nguyện vọng dự thi vào trường theo lịch thi mới, thí sinh bị trùng lịch thi vào Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, nhà trường tiến hành hoàn trả lệ phí dự thi cho thí sinh trong hai ngày 6 và 7/6. Lệ phí thi tuyển vào trường đang thu mức 450.000 đồng/ thí sinh.

Hà Nội: Nhiều phụ huynh tiếc nuối khi lịch thi vào lớp 10 một số trường chuyên trùng nhau ảnh 2

Trường THPT Khoa học Giáo dục thông báo hoàn trả lệ phí dự thi.

Đại diện Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết đối với những thí sinh đã đăng ký dự thi trước đó mà thuộc đối tượng F0, F1, F2 không thể dự thi đợt tới, những thí sinh bị trùng lịch thi với trường khác sẽ được hoàn trả lệ phí thi.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng cho biết sẽ trả lại lệ phí đăng ký dự thi đối với những thí sinh đã đăng ký vào trường nhưng không dự thi theo lịch mới.

Hà Nội: Nhiều phụ huynh tiếc nuối khi lịch thi vào lớp 10 một số trường chuyên trùng nhau ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).