Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị
HHT - Gần chục năm mở quán từ thiện nước chè, bà Sen cười hiền và cho rằng sẽ vẫn tiếp tục công việc này dù có bị bao người chê là "gàn dở".

Những ai đi xa về gần, khi ngang qua khu vực chợ Hôm, tiến về phía con đường Trần Xuân Soạn hẳn đều không lạ gì tấm biển “Bà Sen từ thiện” cạnh một quán nước đơn sơ bên vệ đường. Chủ nhân của những ấm nước lèn chặt lá chè xanh nhưng chắt ra thứ nước trong vắt không chút cặn đục này chính là bà Nguyễn Thị Hồng Sen - người phụ nữ nổi tiếng với gần 10 năm “từ thiện nước chè”.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 1

Sen tất bật bên quán nước đơn sơ của mình.

Gần tuổi thập thất vẫn cần mẫn làm từ thiện

Gần 10 năm nay, bà Sen luôn coi việc nấu nước chè miễn phí cho những người ốm đau bệnh tật tại các bệnh viện gần đó, những người lao động hay thậm chí là khách vãng lai… là một phần cuộc sống của mình. Quán nước của bà đơn sơ lắm, chỉ vỏn vẹn chiếc bếp lò, chậu nước rửa cốc, chiếc thùng xốp và vài chiếc ghế nhựa đặt trước một cửa hàng áo dài. Người tới với quán có thể uống bao nhiêu cũng được, nước chè xanh bà mời miễn phí. Thậm chí bà còn để sẵn chai lọ ở đó, ai thích có thể chắt mang về.

Anh Nguyễn Văn Vinh, một người bán hàng trong khu vực chợ Hôm cho biết, nhiều khi vì bà mải mang nước cho người nhà bệnh nhân ở viện Quân đội mà quán nước từ thiện thường rơi vào tình trạng “không chủ”.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 2

Ấm chè bà để sẵn đó, ai khát nước có thể tự rót để uống mà không cần tìm chủ quán để hỏi trước.

Dù là nấu nước chè miễn phí cho người qua đường, bà vẫn rất tỉ mẩn và cẩn thận trong từng công đoạn. Nhiều người mê thứ nước xanh - trong này nên mạnh dạn hỏi công thức để tự làm, bà cũng nhiệt tình chia sẻ. Theo bà, để nước chè xanh ngon và luôn thơm, phải đun sôi nước trước, bỏ lá vào rồi đợi ấm sôi bùng lên là bắc ra luôn.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 3

Sen thường dậy từ 4h sáng, tỉ mẩn chọn từng lá chè để đun nước. Vì chè bà nấu rất ngon nên rất nhiều người ngỏ ý hỏi mua lá để về tự pha hay cho trẻ con tắm.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 4

Bà không có ý định kinh doanh nên vừa bán vừa cho, tay bốc đầy lá bỏ vào túi cho khách mà chẳng buồn cân đếm gì.

Nhiều người biết tới bà qua báo đài, qua lời kể, đã có nhã ý gửi tiền ủng hộ nhưng bà không nhận. Bà bằng lòng với cuộc sống tuy nghèo nhưng đủ để an yên qua ngày. Mỗi tháng, bà phụ thêm công việc trông xe cho cửa hàng áo dài. Lương được bao nhiêu, bà chỉ tiêu một nửa, nửa còn lại dành hết vào quán nước này.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 5

Bác Trần Văn Độ, người lái xe ôm gần khu vực chợ Hôm tâm sự: “Những người lao động nghèo như chúng tôi luôn ghé qua quán của bà để uống cốc nước mát. Dăm ba nghìn chẳng đáng là bao, nhưng vẫn thấy ấm lòng vì sự chia sẻ giữa những người đồng cảnh ngộ với nhau".

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 6

Sen rất quý người. Khách bình thường khi ghé quán, có tiền thì gửi bà một nghìn, hai nghìn, thiếu tiền thì cốc nước chè xanh bà vui vẻ mời miễn phí.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 7

“Do tôi thường lèn chặt và đầy lá chè trong ấm nên nước mới đậm và ngon, nhiều người thích. Dù là làm từ thiện, mình cũng không nên qua loa” - bà tươi cười.

“Túi đá với hòn than này cũng có tốn mấy đồng đâu. Tôi chẳng tiếc công tiếc sức, chỉ cần những người ốm đau bệnh tật, những người lao động ngang qua, họ biết rồi tới uống cốc nước mát là tôi vui rồi!” - bà Sen chia sẻ.

Nỗi buồn vẫn dày lên trong tâm hồn vị tha

Dành nửa phần cuối của cuộc đời mình để làm từ thiện, nhưng bà Sen cũng đã sống hơn 30 năm trong cảnh mẹ góa con côi. Chồng bà mất vì bệnh nặng, người con trai cả cũng không dư dả gì để chăm lo cho mẹ. Hiện trong căn nhà  rộng chưa đầy 15m2, chỉ có mình bà Sen với người con gái mắc bệnh thần kinh vất vả sống qua ngày.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 8

Ngôi nhà nhỏ nơi con ngõ hẹp là chốn nương tựa của hai mẹ con bà Sen.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 9

Hàng ngày, cô con gái đều theo bà ra ngoài và ngồi thẫn thờ ở bậc tam cấp của cửa hàng áo dài.

“Con gái tôi ngoài 30, nhưng thần trí không ổn, lại có khối u rất to đè lên búi dây thần kinh ở chân. Bác sĩ nói, nếu phẫu thuật thì sẽ liệt cả thân dưới.” - bà Sen nhấp ngụm nước chè, trầm ngâm kể.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 10

Sen chỉ mong mỗi sáng thức dậy thấy mình còn khỏe để nấu được ấm nước chè cho mọi người.

Làm việc thiện, nhưng bà Sen cũng không tránh khỏi cảnh bị mọi người xung quanh chê là gàn dở, thích lo chuyện thiên hạ. Có người còn cho rằng bà làm từ thiện để phục vụ mục đích khác, khiến việc buôn bán của các tiểu thương quanh chợ bị ảnh hưởng. Nhưng gạt ngoài tai những lời ép phải dẹp quán, hay chê bai, đe nẹt, bà Sen vẫn ngày ngày nấu và mang nước chè từ thiện tới những người có hoàn cảnh.

Dù được đặt vào diện nghèo cần được quan tâm và trợ cấp của phường, nhưng bà Sen luôn lạc quan vào những hành động từ thiện của mình. Bà nói, dù nghèo nhưng tâm vẫn hướng tới cái tốt đẹp, dẫu nhắm mắt xuôi tay bà cũng thấy yên lòng, bởi giúp người cũng là giúp mình. “Chỉ khi nào tôi yếu quá, ông trời bắt tôi nằm xuống, tôi mới dừng việc từ thiện này lại. Còn sức là còn làm" - bà cười.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 11

Bà kể, đôi khi xích mích, cãi vã xảy ra nhưng bà chẳng biết làm gì ngoài việc im lặng tiếp tục công việc của mình.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 12

Vấp phải sự phản đối dù vô lí đến đâu, nhưng bà Sen vẫn nhận được sự ủng hộ của những vị khách từ vãng lai cho tới thân quen nhất.

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 13

Chị Trần Thu Hồng, một người bán hàng thường xuyên tới quán của bà Sen chia sẻ: “Nhiều lúc mệt, khát, có cốc nước chè xanh miễn phí của bà Sen mà thấy mát lòng đến lạ. Ở nơi xóm chợ như thế này mà vẫn còn có những tấm lòng như bà thì quả là đáng quý.”

Hà Nội: Nước chè từ thiện bà Sen và lòng nhân ái ươm mầm từ những điều giản dị ảnh 14

Với nhiều người dân sống quanh khu vực chợ Hôm, lời cảm ơn cùng sự ủng hộ là điều ý nghĩa nhất họ có thể dành cho tấm lòng thiện này.

Đối với bà, việc giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, dù hơn hay kém mình, cũng là một sự an ủi lớn nhất cho tâm hồn bà lúc này. Động lực ấy đang giúp người phụ nữ nghèo này tiếp tục viết nên những nghĩa cử đẹp cho xã hội, trong phần đời mà bà vẫn hay gọi là “đang đợi ông trời định đoạt” của mình.

Bài và ảnh: M.M

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.