Hà Nội: Quy định về tuyển sinh đầu cấp đang gây khó khăn cho học sinh

Hà Nội: Quy định về tuyển sinh đầu cấp đang gây khó khăn cho học sinh
HHT - “Việc quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục tại Hà Nội cùng một thời điểm gây khó khăn cho trường tư thục và gây cả khó khăn cho học sinh và phụ huynh”, bà Bùi Thị An - Đại biểu QUỐC HỘI khóa 13 chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề thời gian tuyển sinh đầu cấp cho các trường tư thục tại Hà Nội đang dậy sóng dư luận những ngày qua, bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Chủ trương của Nhà nước là tạo điều kiện phát triển trường tư thục.

Một thực trạng mà chúng ta đều có thể nhìn thấy là vấn đề tuyển sinh đầu cấp đã tạo nên áp lực rất lớn tại nhiều địa phương trong đó có Hà Nội. Vấn đề là ở chỗ, tôi không hiểu tại sao Sở GD&ĐT Hà Nội lại đưa ra  quy định cả trường công lập và tư thục chỉ được tuyển sinh chung một thời điểm (giới hạn 1-2 ngày)?

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, việc đồng loạt tuyển sinh như vậy sẽ gây rất nhiều trở ngại khó khăn cho người dân”.

Hà Nội: Quy định về tuyển sinh đầu cấp đang gây khó khăn cho học sinh ảnh 1

Phụ huynh đi xếp hàng từ 3 giờ sáng để “đặt gạch” nộp hồ sơ cho con. (Ảnh minh họa)

Cũng liên quan đến vấn đề Sở GD&ĐT Hà Nội quy định cứng nhắc thời gian tuyển sinh đầu cấp của trường  tư thục làm hạn chế quyền tự chủ của các trường tư thục, bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13 chia sẻ: "Sự xuất hiện của các trường tư thục sẽ góp phần giảm tải áp lực cho trường công giúp trẻ em không rơi vào tình trạng thất học.

Hiện nay, có rất nhiều trường tư thục rất nhiều trường được xã hội đánh giá rất cao vì chất lượng mà phụ huynh ai cũng muốn cho con vào học. Đó là sự thật không thể chối bỏ.

Việc quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục cùng một thời điểm là gây khó khăn cho trường tư thục và gây cả khó khăn cho chính học sinh và phụ huynh.

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội cứng nhắc quy định tuyển sinh của trường công lập và tư thục cùng một ngày như hiện nay là điều không hợp lý. Trước thực trạng này tôi nghĩ Bộ GD&ĐT phải vào cuộc để giải quyết những bất cập, tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh và học sinh”.

Trước đó đã đưa tin, việc Sở GD&ĐT Hà Nội quy định bắt buộc các trường tư thục trên địa bàn chỉ được tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 cùng thời gian với các trường công lập đã hạn chế quyền tự chủ và cản bước sự phát triển của các trường tư thục, đi ngược lại nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Quy định này của Sở GD&ĐT Hà Nội đang gặp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận. Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) chia sẻ: “Nếu chỉ có thời gian tuyển sinh vào 2-3 ngày thì làm sao tránh khỏi tình trạng xếp hàng, đặt gạch.

Ví dụ Trường Đoàn Thị Điểm số lượng hồ sơ đăng ký là 2.000 nhưng chỉ tiêu là 500, vậy thì rõ ràng ai cũng muốn đi sớm, nộp sớm nên chuyện phụ huynh đi xếp hàng từ 3 giờ sáng để “đặt gạch” cho con là dễ hiểu.

Muốn giáo dục cất cánh, đất nước phát triển thì cần bỏ cung cách quản lý cứng nhắc. Nếu không chính những quy định cứng nhắc sẽ bóp nghẹt sự sáng tạo và kéo theo đó là nền giáo dục không thể phát triển được”.

Văn Liên Na - Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: “Tuyển sinh vào lớp 6, Sở GD&ĐT chỉ cho các trường tuyển sinh trong 2 ngày đồng loạt. Phụ huynh muốn tìm nơi học cho con chắc chắn trước đó sẽ rất đắn đo, cân nhắc và tìm hiểu nhiều trường. Nếu quy định tất cả các trường chỉ tuyển sinh trong 2-3 ngày thì phụ huynh sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho con. Cách áp đặt thời gian trong tuyển sinh thế này là cách làm ko hợp lý.

Tôi nghĩ rằng cho các trường tuyển sinh lớp 6 chỉ có 2 ngày là quá eo hẹp. Như lớp 6 vào trường Lương Thế Vinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ cho  500 chỉ tiêu trong khi 1.500 hồ sơ nộp vào. Như vậy, kể cả các học sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn phải xét tuần tự mới đến lượt. Các em sẽ gián tiếp mất đi cơ hội được học tập tại các trường mà các em mong muốn”.

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.