Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu
HHT - Thời gian gần đây, nhiều người đi qua phố Phùng Hưng đều bất ngờ bởi khung cảnh con phố ngày 1 đẹp hơn. Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng những bức bích họa cũng đã dần hình thành 1 cách hoàn chỉnh, đẹp đẽ và rực rỡ sắc màu.
Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 1

Theo dự kiến, dự án phố bích họa này sẽ hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán. Điều ấy đồng nghĩa với việc chỉ còn ít ngày nữa, người dân Thủ đô sẽ có dịp chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật tranh vẽ trên phố cổng vòm công phu đầu tiên ở Hà Nội.

Con phố Phùng Hưng vốn là 1 địa chỉ quen thuộc lưu dấu nhiều màu sắc hoài niệm. Ai cũng háo hức muốn đợi xem khi những bức vẽ thật sự hoàn thành, chúng sẽ khiến khung cảnh nơi đây thay đổi đến nhường nào. Đáp lại mong muốn ấy của người dân, những ngày này dù nhiệt độ Thủ đô hạ thấp, chỉ khoảng 9-13 độ C, những nghệ sĩ vẽ tranh vẫn làm việc hết công suất.

Chắc chắn dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài những địa điểm quen thuộc như phố đi bộ, phố sách… người dân Hà Nội sẽ có thêm 1 không gian văn hóa công cộng xanh - sạch - đẹp. Đến đây, mọi người không chỉ được thỏa mãn chiêm ngưỡng những bức vẽ đẹp mà còn có hội đi bộ dạo phố quanh các cửa ô, check-in những bức ảnh đẹp lung linh cùng bạn bè.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại phố bích họa Phùng Hưng trước ngày khai trương:

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 2

Dự án bích họa phố Phùng Hưng được các họa sĩ Hàn Quốc triển khai tại 19 ô vòm đã nhận được rất nhiều ý kiến khen ngợi của người dân Hà Nội bởi những bức họa đã tái hiện lại cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa của người dân khá chân thực.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 3

Dự án bắt đầu triển khai vào ngày 3/11/2017 các cổng vòm trên phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm - Hà Nội) được các họa sĩ đến từ Hàn Quốc thi công. Tuy nhiên đến giữa tháng 12/2017 việc thi công bất ngờ bị gián đoạn khiến công trình có phần trở nên nhếch nhác.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 4

Tuy nhiên, sau 1 thời gian, dự án đã hoạt động trở lại.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 5

Dự kiến, trước dịp Tết cổ truyền này người dân sẽ được chiêm ngưỡng 19 cổng vòm tuyệt đẹp.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 6

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Sơn, chủ nhiệm dự án về phần tranh tượng của các nghệ sĩ Việt Nam cho biết, các nghệ sĩ vẽ tranh coi dự án bích họa Phùng Hưng là món quà dành tặng cho thành phố. “Chúng tôi làm công việc này hoàn toàn tự nguyện. Khi đã coi các tác phẩm là món quà thì món quà ấy cần được mở ra để mọi người cùng đánh giá. Sau đó, người dân có thể trả lại hay không sẽ là câu chuyện của sau này”.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 7

Tác phẩm Ngôi nhà số 63 gây tranh cãi của họa sĩ Trần Hậu Yên Thế. Tác giả đã lấy nguyên cánh cửa sổ ngôi nhà số 63 Phùng Hưng lắp vào tác phẩm nhằm gợi nhắc người xem về những ngôi nhà đáng nhớ của Hà Nội.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 8

Những bức bích họa được vẽ bằng loại sơn PU và Golden acrylics, có độ bền từ 5 đến 10 năm. Trước khi vẽ, các chất liệu vẽ tranh sẽ được xử lý lớp chống nước đằng sau.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 9

Cũng trong lần trả lời PV, ông Sơn cho hay, kinh phí quận Hoàn Kiếm cấp cho chỉ đủ cho tiền nguyên vật liệu và thi công. Các nghệ sĩ làm dự án này hoàn toàn tự nguyện.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 10

Các tác phẩm truyền tải thông điệp về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song vẫn luôn gìn giữ những truyền thống và tinh hoa văn hóa để ghi dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 11

Phố bích họa Phùng Hưng khi hoàn thành sẽ là một không gian công cộng kết nối với phố đi bộ Bờ Hồ, khu phố đi bộ Đào Duy Từ

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 12

Những không gian công cộng như thế sẽ khiến những con phố Hà Nội trở thành nơi trải nghiệm nghệ thuật và là thành phố đáng sống.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 13

Dự án Bích họa trên phố Phùng Hưng được thực hiện trên cơ sở chương trình Đưa nghệ thuật vào không gian sống do Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat), Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện. Dự án bắt đầu từ năm 2015.

Toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm thì đã có 4 cổng được đục ra để phục vụ giao thông, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, 18 bức tranh nghệ thuật sẽ được các nghệ sĩ Việt NamHàn Quốc thực hiện trong vòng 1 đến 2 tháng, hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Để vẽ các bức bích họa, người thợ phải đặt khung kim loại, lắp giàn giáo xây dựng mới có thể thực hiện được những nét phác thảo đầu tiên.

Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 14

Dự án Bích họa trên phố Phùng Hưng nằm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tác động đến các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hóa của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tác động vào các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

 
Hà Nội: Sau bao ngày chờ đợi, phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thiện và rực rỡ sắc màu ảnh 15

Đi qua đây, ai nấy đều ngước nhìn.

Ảnh: LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.