Hà Nội: Tween lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi được trao giải thưởng Dế Mèn 2022

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn mùa thứ 3 năm 2022 đã thu hút 89 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản. Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

Giải thưởng Dế Mèn 2022 không có Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn như mọi năm. BTC trao 5 giải Khát vọng Dế Mèn cho 5 tác phẩm, chùm tác phẩm. Đó là Bit đội thám t Emma thm ha (tác giả Quyên Gavoye, NXB Kim Đồng); Cơ Bn là Cơ Bn (tác giả Phạm Huy Thông, NXB Kim Đồng); Đu đưa trên ngn cây bàng (bản thảo truyện dài của tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy); bản thảo chùm truyện ngắn của tác giả Nguyễn Vũ An Băng; sách tranh Chiếc dép tht lc (tác giả Geralda De Vos - Bỉ và Sofia Holt - Thụy Điển, dịch: Kim Ngọc, NXB Kim Đồng).

Hà Nội: Tween lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi được trao giải thưởng Dế Mèn 2022 ảnh 1

Trong đó, tác giả Nguyễn Vũ An Băng là bạn tween 9 tuổi, vừa học hết lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi, Hà Nội. Theo đánh giá của BTC, điều hay nhất là tất cả 4 truyện đồng thoại này đều có diễn biến rất bất ngờ, và đó là cái bất ngờ hoàn toàn không sắp đặt, không cần đến những kỹ thuật "thắt mở nút" nhà nghề của người viết truyện ngắn. Đó là cái bất ngờ của tư duy trẻ em, của một nghệ sĩ nhí có tố chất "thần đồng".

Theo BTC chương trình, so với mùa giải lần 1 năm 2020 và lần 2 năm 2021, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn, nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên một bức tranh chung về văn học nghệ thuật "của thiếu nhi", hoặc "vì thiếu nhi" trong năm xét giải.

Hà Nội: Tween lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi được trao giải thưởng Dế Mèn 2022 ảnh 2

Bên cạnh những tác giả đã thành danh, ở mùa giải năm nay, đáng chú ý là một số tác phẩm do các bạn thiếu nhi chỉ mới 9-12 tuổi sáng tác. Không chỉ là thơ, truyện ngắn, có những bạn còn tham gia cùng người lớn trong vai trò là họa sĩ minh họa các cuốn sách tranh hoặc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Có bạn còn viết tiểu thuyết giả tưởng dài 3 tập, dày hàng trăm trang, dựng lên một thế giới nghệ thuật đồ sộ. Có bạn còn viết truyện trực tiếp bằng tiếng Anh sau đó tự dịch ra tiếng Việt để in sách song ngữ Việt - Anh, xác lập nên một kỷ lục đẹp trong đời sống văn học thiếu nhi vừa qua.

Giải thưởng cũng thu hút các tác phẩm của tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sĩ người nước ngoài có nhiều năm gắn bó với Việt Nam và sáng tác hướng tới đối tượng là thiếu nhi Việt Nam.

Hà Nội: Tween lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi được trao giải thưởng Dế Mèn 2022 ảnh 3

Đánh giá về chất lượng mùa giải năm nay, PGS-TS Ngô Văn Giá, thành viên Hội đồng giám khảo nhận xét: "Trước tiên, nhìn vào lực lượng người viết dự giải có thể thấy viết cho trẻ thơ vẫn là niềm mơ ước của bất cứ ai, bất cứ người cầm bút nào. Nhìn rộng hơn, khát vọng viết cho trẻ thơ của chính trẻ thơ, và của người lớn vẫn là khát vọng thường trực và đau đáu. Đây là điều may mắn và đáng quý. Giải thưởng đã góp phần kích hoạt, khích lệ những mơ ước, khát vọng này".

Hà Nội: Tween lớp 4 trường Tiểu học Quỳnh Lôi được trao giải thưởng Dế Mèn 2022 ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm