Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới
HHT - Nhiều món ăn là đặc sản địa phương nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh với du khách nước ngoài vì mùi gây choáng váng như hải cẩu nhồi chim, sầu riêng...

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 1

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 2
 Ảnh: Alamy.

Hải cẩu nhồi chim chết (kiviaq), đặc sản vùng Greenland (Đan Mạch) có cách chế biến khiến nhiều người ghê sợ. Nguyên liệu chính của kiviaq là hải cẩu đã lọc hết thịt và 300-500 con chim auk nhỏ. Người ta bỏ chim auk chết vào "túi" hải cẩu rồi khâu lại, chôn dưới đất đá từ 3-18 tháng. Đường khâu được bôi mỡ nhằm tránh ruồi bâu. Lớp mỡ béo còn lại trong hải cẩu giúp những con chim auk được bảo quản kỹ nên thịt trở nên mềm, dễ ăn.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 3
Ảnh: Dog-Eared Passport.

Cá mập thối (hakarl) là đặc sản từ xứ sở băng Iceland. Họ sử dụng cá mập Greenland, một loài mang độc tính rất cao. Để giải quyết chất độc của con cá, người chế biến phải đun sôi nhiều lượt nước, sấy rồi lên men trong 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Người Iceland cũng chọn cách treo trong kho để thịt rữa ra, thải các chất độc hại khỏi cá. Dân bản địa mê mẩn món này nhưng cá mập thối lại là nỗi ám ảnh với du khách phương xa.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 4

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 5

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 6

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 7
Ảnh: Shutterstock.

Iceland có cá mập thối thì Thụy Điển cũng nổi tiếng với cá trích thối (surstromming). Nhiều người nói rằng họ cảm thấy choáng váng, thậm chí buồn nôn khi lần đầu ngửi món này. Cá trích thối thường được ăn kèm cùng bia hoặc sữa. Số khác thích chấm cá cùng soda. Bạn nên ăn món này ngoài trời vì mùi rất nồng, có thể thu hút ruồi bay đến.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 8
Ảnh: Getty.

Sầu riêng được mệnh danh là "vua trái cây" nhưng lại nhận không ít ý kiến trái chiều. Loại quả này có mùi khó tả khiến người mê mẩn, số khác ngửi thôi đã buồn nôn. Một vị đầu bếp từng nhận xét sầu riêng có vị như "nụ hôn kiểu Pháp với người chết". Vị vua này cũng bị cấm mang lên máy bay và một số phương tiện công cộng tại nhiều nước.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 9

Đậu phụ thối rất nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Cái tên đã nói lên mùi vị của món này. Cách chế biến dựa trên đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể dùng hải sản. Sau đó, người ta để đậu thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi bên trong. Nhiều tín đồ của món này cũng công nhận mùi vị giống rác thối lâu ngày hay... phân.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 10

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 11
Ảnh: Tneatttt.02, Cookat_vietnam.

Mắm tôm phổ biến tại Việt Nam cũng là nỗi ám ảnh với nhiều du khách nước ngoài. Món này chủ yếu dùng để ăn với bún đậu, tạo nên đặc sản nổi tiếng của Hà thành. Nhiều người nhận xét mắm tôm nếu ngửi lần đầu sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, món này có tính "gây nghiện" cao nếu bạn đã vượt qua nỗi sợ ban đầu.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 12
Ảnh: TST.

Đậu natto Nhật Bản có hình thức lẫn hương vị đều không mấy bắt mắt. Nguyên liệu chính của món này là đậu tương lên men. Nhiều người cảm thấy sợ natto từ cái nhìn đầu tiên vì những chất dính trông khá "kinh". Mùi thum thủm khó ngửi của natto khiến món đậu này mất điểm trong mắt nhiều du khách quốc tế. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ăn đậu natto giúp con người sống thọ hơn. Món này rất được ưa chuộng tại vùng Kanto và Tohoku, thường dùng ăn kèm cơm hoặc mì soba.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 13
Ảnh: Wiki.

Một món ăn khác của Nhật Bản cũng nổi tiếng với mùi khó chịu là shiokara. Thành phần chính của shiokara là nội tạng cá, muối, bột gạo. Món này ăn ngon nhất khi được ủ khoảng 30 ngày. Shiokara hay được dùng kèm với cơm trắng. Dù mang vị thối nhưng người Nhật Bản vẫn xem shiokara là món ăn thanh nhã.

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới ảnh 14
 Ảnh: Quesos.

Vieux boulogne là loại phô mai có nguồn gốc từ miền Bắc nước Pháp. Món này có mùi "khó đỡ" vì lớp vỏ được ngâm trong bia đến 9 tuần. Nguyên nhân của mùi hăng là do phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai. Giá 500 g vieux boulogne vào khoảng 13 USD.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

HHT - Nếu một ngày lướt mạng xã hội bỗng thấy mình "tối cổ" với những ngôn ngữ kỳ cục đến khó hiểu, bạn hãy phát tín hiệu "ét ô ét" tới nhà Hoa để được "giải ngố" và phổ cập ngay từ điển của hội Gen Z. Cùng điểm lại những câu nói đang là hot trend để "đăng xuất" khỏi hội tối cổ nhé!