Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cô bạn Bùi Thị Thu Thủy - trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và Giải thưởng “Sao tháng Giêng”; bạn Lâm Thiên Phúc, trường Đại học Công Nghệ Miền Đông, điểm học tập 3.96/4.0, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Mới đây, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2023); tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2022.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 1

(Ảnh: Cổng thông tin điện tử TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Năm 2022, Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” được trao cho 104 sinh viên (100 sinh viên trong nước và 4 sinh viên ở nước ngoài). Trong số các "Sinh viên 5 tốt" và cá nhân đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” có nhiều gương mặt tiêu biểu như bạn Bùi Thị Thu Thủy, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và Giải thưởng “Sao tháng Giêng”; bạn Lâm Thiên Phúc, trường Đại học Công Nghệ Miền Đông, điểm học tập 3.96/4.0, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021.

Bùi Thị Thu Thủy - Nữ sinh với những
công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

Bùi Thị Thu Thủy đang học ngành vật lý kỹ thuật và công nghệ. Thủy sở hữu nhiều đề tài khoa học đoạt giải thưởng, trong đó có đề tài “Tổng hợp, nghiên cứu tính chất hóa, lý, sinh và ứng dụng của vật liệu nano porphyrinoids và nano Ag trong kháng khuẩn” đoạt giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa, và giải ba cuộc thi bình chọn Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022 được yêu thích nhất cấp trường.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 2

Bùi Thị Thu Thủy.

Thu Thủy bắt đầu nghiên cứu khoa học từ khi vừa kết thúc năm nhất ĐH với công trình nghiên cứu vật liệu hấp thụ năng lượng nhiệt ứng dụng trong buồng sấy thông minh. Nghiêu cứu đã tạo ra một loại vật liệu mới an toàn, hấp thụ nhiệt cao hơn gấp 30% so với vật liệu hấp thụ nhiệt bình thường.

Sau khi thành công với đề tài này, Thu Thủy đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khác về chất dẫn xuất, vật liệu hữu cơ, vật liệu mới kháng khuẩn… Năm 2021, khi dịch COVID-19 hoành hành, Thu Thủy mong muốn nghiên cứu ra vật liệu có thể diệt vi rút. Vậy là Thu Thủy cùng nhóm cộng sự bắt tay triển khai. Kết quả, dù vật liệu mới này chưa diệt được vi rút nhưng đã diệt được hàng loạt vi khuẩn, trong đó có 2 chủng vi khuẩn nguy hiểm, đó là Escherichia coli gây bệnh tiêu chảy và Staphylococcus aureus gây bệnh nhiễm trùng da, mô mềm.

Với những công trình nghiên cứu của mình, Thu Thủy đã tham gia cùng tác giả khác viết 5 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 3

Thu Thủy nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm của Trường ĐH Công nghệ.

Không chỉ thành công trong nghiên cứu khoa học, Bùi Thị Thu Thủy đã đạt được những thành tích nổi bật như: Điểm trung bình học tập năm học 2020 - 2021: 3,81/4 và 2021 - 2022: 3,78/4 thuộc tốp đầu của ngành học; đạt học bổng Vallet năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022. Đặc biệt, Thu Thủy còn tham gia hoạt động Đoàn, Hội của trường và được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Thủy xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư và Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022.

Lâm Thiên Phúc - Chủ nhân “cú đúp”
Sao Tháng Giêng và Sinh viên 5 tốt

Ngay từ khi còn là học sinh THPT, chứng kiến những đột phá công nghệ thay đổi cuộc sống như điện thoại di động, Internet, mạng xã hội… Lâm Thiên Phúc đã định hướng cho mình phải trở thành một công dân toàn cầu để bắt kịp xu thế phát triển của xã hội.

Phúc đã chọn trở thành sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế tại MIT University. Bắt đầu từ năm nhất đại học, Phúc đã chủ động đặt mục tiêu cụ thể cho từng năm học và lập kế hoạch chi tiết để đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh việc học tiếp thu kiến thức chuyên môn từ bài giảng của thầy cô, Phúc còn chủ động áp dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, từ đó giúp hình thành các kỹ năng nghề nghiệp.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 4
Lâm Thiên Phúc.

Trong BCH Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ Miền Đông, Phúc đảm nhận vai trò là Phó Ban phong trào. Phúc đã sáng tạo nhiều ý tưởng mới, đổi mới cách tổ chức các hoạt động, chương trình nhằm mang lại cho các bạn sinh viên nhiều sân chơi bổ ích như: Sắc màu ASEAN, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện...

Tham gia Đoàn - Hội nhiều năm liền, mỗi chương trình đều để lại những dấu ấn đáng nhớ với Lâm Thiên Phúc: những cuộc thi là cơ hội tự tin khẳng định bản thân, học hỏi và rèn luyện các kỹ năng mềm, những chuyến đi tình nguyện giúp Phúc cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Đó cũng là động lực để Phúc luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào Đoàn - Hội dù việc học tập luôn bận rộn.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 5

Với những đóng góp của mình cho các hoạt động Đoàn - Hội, Lâm Thiên Phúc đã nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen: Bằng khen Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2021 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn; giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo tình nguyện sinh viên Đồng Nai năm 2021” cấp Tỉnh… Đặc biệt, giải thưởng Sao Tháng Giêng chính là quả ngọt mà Phúc nhận được sau quá trình học tập và rèn luyện dưới mái trường MIT University.

Hai gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng Sao tháng Giêng: Thành tích học tập đáng nể! ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm