Hai việc rất khó nhưng bạn nhất định cần tập để sống tích cực và vui vẻ hơn!

Hai việc rất khó nhưng bạn nhất định cần tập để sống tích cực và vui vẻ hơn!
HHT - Để đến những nơi đáng đến thì chẳng có con đường tắt nào cả.

Để hạnh phúc, bạn có thể làm nhiều việc nhỏ đơn giản, nhưng cũng cần làm cả những việc không dễ dàng mà chẳng ai làm được thay mình nữa. Mà trong số đó, có hai việc bạn nhất định phải làm đầu tiên…

1. Luyện tính kỷ luật theo từng “liều lượng” nhỏ mỗi ngày

Hãy nghĩ đến những vấn đề thông thường nhất: Thiếu tập trung, ít tập thể dục, ăn vặt, phung phí, hay trì hoãn… Trong đa số các trường hợp, thì những vấn đề này đều là do sự yếu đuối của kỷ luật cá nhân.

Cũng như các cơ bắp của cơ thể, tâm trí cũng phải được luyện tập thì mới khỏe mạnh. Nếu bạn không luyện tập mỗi ngày theo hàng trăm cách nho nhỏ, thì bạn sẽ dễ suy sụp thì mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút.

Trong khi bạn có lựa chọn: Chọn cách tập trung vào bài tập khi mà việc dễ hơn lại là mở Facebook; chọn cách đi bộ thể dục khi việc bạn thích hơn lại là ngủ nướng…

Sức mạnh tinh thần không tự nhiên mà có. Tức là, bạn phải học cách luyện tập liên tục.

Kỷ luật cá nhân là một kỹ năng quan trọng. Nó là khả năng vượt qua những sự sao lãng để làm việc cần làm. Nó là khả năng làm những điều đúng dù bạn đang cảm thấy gì (mệt mỏi, lười biếng…). Và nó thường đòi hỏi bạn hy sinh sự dễ chịu nhất thời để đổi lấy điều có ý nghĩa hơn.

Nhưng làm sao để bắt đầu xây dựng kỷ luật cá nhân? Bạn cần bắt đầu từng bước nhỏ. Rất nhỏ.

Một việc nhỏ như rửa bát đĩa cũng đòi hỏi kỷ luật cá nhân - hãy luyện tập hàng ngày nhé.

Ví dụ: rửa bát. Khi bạn ăn uống xong, hãy rửa bát đĩa, cốc chén ngay. Đừng để trên bàn hoặc chậu. Hãy tập thói quen này mỗi ngày. Khi bạn liên tục làm như vậy trong khoảng 2-3 tuần, thì sau khi rửa bát đĩa, bạn rửa sạch cả cái chậu. Sau đó là lau nhà. Rồi gấp quần áo trong tủ. Rồi bắt đầu tập vài động tác thể dục mỗi sáng. Cứ thế.

Cứ làm từng việc một, và bạn sẽ bắt đầu xây dựng được kỹ năng kỷ luật cá nhân. Rồi bạn sẽ thấy là mình làm được những gì cần làm, và hoàn thành những gì mình đã bắt đầu.     

2. Bỏ lối suy nghĩ khiến bạn phiền lòng

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân cốt lõi của hầu hết những căng thẳng là do xu hướng bướng bỉnh, cứ giữ chặt lấy lối suy nghĩ tiêu cực. Tóm lại, bạn cứ hy vọng rằng mọi chuyện sẽ xảy ra y như mình tưởng tượng; rồi bạn phức tạp hóa cuộc sống khi thực tế không giống những tưởng tượng đó.

Vậy bạn nên làm sao? Nên nhận ra rằng ngay từ đầu, chẳng có gì để giữ chặt lấy cả.

Đa số mọi chuyện - những tình huống, những vấn đề, những lo lắng, những kỳ vọng… mà bạn cố giữ chặt lấy như thể chúng tồn tại vĩnh viễn trong cuộc sống - đều không như thế. Mọi thứ luôn thay đổi, linh hoạt, hoặc hầu hết là được tạo ra trong đầu chúng ta mà thôi.

Hãy dừng lại, hít thở sâu, và chấp nhận thực tế. Đó là “nghệ thuật buông tay”. Và nó bắt đầu từ suy nghĩ của bạn…

Dù gặp chuyện không như ý, hãy cứ hít thở sâu và tiến về phía trước.

Vậy, ngay hôm nay, hãy tự nhắc mình bỏ qua những điều khó chịu nho nhỏ. Hãy để ý ít nhất một điều bực mình không đáng kể mà bình thường vẫn khiến cho bạn không hài lòng. Rồi mỉm cười, tự nhắc mình rằng: “Có sao đâu!”, và để nó trôi qua. Những việc bạn có thể thay đổi, hãy thay đổi. Còn không, hãy hít thở sâu và bước tiếp. Đó là cảm giác tự do của việc kiểm soát được cảm xúc của mình. Dần dần, bạn sẽ có thói quen giữ được tâm lý bình tĩnh, nhẹ nhàng ngay cả khi đối diện với những tình huống khó khăn khác trong cuộc sống.

Trong hầu như mọi khoảnh khắc, bạn đều có thể lựa chọn cách mình cảm thấy và cách mình phản ứng.

Cứ tập từng ngày, rồi sau một tháng nữa, ba tháng nữa, bạn nhìn lại xem có phải mình vui vẻ và tích cực hơn rất nhiều không?

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?