Hai việc rất khó nhưng bạn nhất định cần tập để sống tích cực và vui vẻ hơn!

Hai việc rất khó nhưng bạn nhất định cần tập để sống tích cực và vui vẻ hơn!
HHT - Để đến những nơi đáng đến thì chẳng có con đường tắt nào cả.

Để hạnh phúc, bạn có thể làm nhiều việc nhỏ đơn giản, nhưng cũng cần làm cả những việc không dễ dàng mà chẳng ai làm được thay mình nữa. Mà trong số đó, có hai việc bạn nhất định phải làm đầu tiên…

1. Luyện tính kỷ luật theo từng “liều lượng” nhỏ mỗi ngày

Hãy nghĩ đến những vấn đề thông thường nhất: Thiếu tập trung, ít tập thể dục, ăn vặt, phung phí, hay trì hoãn… Trong đa số các trường hợp, thì những vấn đề này đều là do sự yếu đuối của kỷ luật cá nhân.

Cũng như các cơ bắp của cơ thể, tâm trí cũng phải được luyện tập thì mới khỏe mạnh. Nếu bạn không luyện tập mỗi ngày theo hàng trăm cách nho nhỏ, thì bạn sẽ dễ suy sụp thì mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút.

Trong khi bạn có lựa chọn: Chọn cách tập trung vào bài tập khi mà việc dễ hơn lại là mở Facebook; chọn cách đi bộ thể dục khi việc bạn thích hơn lại là ngủ nướng…

Sức mạnh tinh thần không tự nhiên mà có. Tức là, bạn phải học cách luyện tập liên tục.

Kỷ luật cá nhân là một kỹ năng quan trọng. Nó là khả năng vượt qua những sự sao lãng để làm việc cần làm. Nó là khả năng làm những điều đúng dù bạn đang cảm thấy gì (mệt mỏi, lười biếng…). Và nó thường đòi hỏi bạn hy sinh sự dễ chịu nhất thời để đổi lấy điều có ý nghĩa hơn.

Nhưng làm sao để bắt đầu xây dựng kỷ luật cá nhân? Bạn cần bắt đầu từng bước nhỏ. Rất nhỏ.

Một việc nhỏ như rửa bát đĩa cũng đòi hỏi kỷ luật cá nhân - hãy luyện tập hàng ngày nhé.

Ví dụ: rửa bát. Khi bạn ăn uống xong, hãy rửa bát đĩa, cốc chén ngay. Đừng để trên bàn hoặc chậu. Hãy tập thói quen này mỗi ngày. Khi bạn liên tục làm như vậy trong khoảng 2-3 tuần, thì sau khi rửa bát đĩa, bạn rửa sạch cả cái chậu. Sau đó là lau nhà. Rồi gấp quần áo trong tủ. Rồi bắt đầu tập vài động tác thể dục mỗi sáng. Cứ thế.

Cứ làm từng việc một, và bạn sẽ bắt đầu xây dựng được kỹ năng kỷ luật cá nhân. Rồi bạn sẽ thấy là mình làm được những gì cần làm, và hoàn thành những gì mình đã bắt đầu.     

2. Bỏ lối suy nghĩ khiến bạn phiền lòng

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân cốt lõi của hầu hết những căng thẳng là do xu hướng bướng bỉnh, cứ giữ chặt lấy lối suy nghĩ tiêu cực. Tóm lại, bạn cứ hy vọng rằng mọi chuyện sẽ xảy ra y như mình tưởng tượng; rồi bạn phức tạp hóa cuộc sống khi thực tế không giống những tưởng tượng đó.

Vậy bạn nên làm sao? Nên nhận ra rằng ngay từ đầu, chẳng có gì để giữ chặt lấy cả.

Đa số mọi chuyện - những tình huống, những vấn đề, những lo lắng, những kỳ vọng… mà bạn cố giữ chặt lấy như thể chúng tồn tại vĩnh viễn trong cuộc sống - đều không như thế. Mọi thứ luôn thay đổi, linh hoạt, hoặc hầu hết là được tạo ra trong đầu chúng ta mà thôi.

Hãy dừng lại, hít thở sâu, và chấp nhận thực tế. Đó là “nghệ thuật buông tay”. Và nó bắt đầu từ suy nghĩ của bạn…

Dù gặp chuyện không như ý, hãy cứ hít thở sâu và tiến về phía trước.

Vậy, ngay hôm nay, hãy tự nhắc mình bỏ qua những điều khó chịu nho nhỏ. Hãy để ý ít nhất một điều bực mình không đáng kể mà bình thường vẫn khiến cho bạn không hài lòng. Rồi mỉm cười, tự nhắc mình rằng: “Có sao đâu!”, và để nó trôi qua. Những việc bạn có thể thay đổi, hãy thay đổi. Còn không, hãy hít thở sâu và bước tiếp. Đó là cảm giác tự do của việc kiểm soát được cảm xúc của mình. Dần dần, bạn sẽ có thói quen giữ được tâm lý bình tĩnh, nhẹ nhàng ngay cả khi đối diện với những tình huống khó khăn khác trong cuộc sống.

Trong hầu như mọi khoảnh khắc, bạn đều có thể lựa chọn cách mình cảm thấy và cách mình phản ứng.

Cứ tập từng ngày, rồi sau một tháng nữa, ba tháng nữa, bạn nhìn lại xem có phải mình vui vẻ và tích cực hơn rất nhiều không?

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.