Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa”

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa”
HHT - Những vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong đời sống hàng ngày nhưng chính là vũ khí nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng chúng sao cho thân thiện với môi trường hơn nhé!

Túi nylon

Tiện lợi và rẻ, túi nylon được con người sử dụng trong hầu hết các hoạt động. Thế nhưng, nó lại là rác thải chiếm số lượng lớn và phải mất tới 10 - 20 năm để tiêu hủy (theo báo Huffington Post), gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Để giảm thiểu lượng túi nylon sử dụng hàng ngày, bạn hãy thay thế chúng bằng các loại túi có chất liệu an toàn, bền hơn như túi giấy, túi vải, túi vải không dệt,…

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 1

Không chỉ thân thiện với môi trường, những chiếc túi này còn có nhiều mẫu mã đa dạng, mang tính thẩm mĩ cao.

Hãy mang theo mình một chiếc túi vải để bạn có thể đi học, đi chợ, mua sắm,... mà không cần túi nylon nhé! Một hành động nhỏ nhưng vô cùng có ích và hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay thực hiện.

Ống hút

Hiện nay, để hạn chế rác thải nhựa, ống hút được sản xuất và bày bán với nhiều chất liệu như inox, thủy tinh, tre, trúc… Bạn có thể chọn lựa ống hút phù hợp với sở thích và túi tiền. Dù đã có giải pháp thay thế, nhưng không dùng thì vẫn tốt hơn bởi ống hút có thể tạo nên nếp nhăn xung quanh miệng. “Đừng cho mình ống hút nhé!”. Hãy nhớ câu nói đó khi bạn gọi bất cứ một món đồ uống nào và nếu cần thiết, luôn mang theo mình chiếc ống hút dùng nhiều lần.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 2

Ống hút inox đang được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 3

Ống hút tre được làm hoàn toàn bằng chất liệu thiên nhiên.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 4

Ngoài ra, ống hút thủy tinh cũng là một lựa chọn.

Quai xách chữ T

Nghe tên thì có vẻ lạ, đó chính là chiếc quai xách nhỏ xinh mỗi khi bạn mua cà phê hay trà sữa mang về. Bạn nghĩ nó không gây hại? Đúng, bạn đã sai. Với lượng tiêu thụ cà phê và trà sữa của giới trẻ như hiện nay, số lượng rác thải quai xách chữ T ngày một lớn hơn. Đừng lo, một số các bạn trẻ đã nghĩ ra cách mai chiếc quai xách đó bằng vải, vừa đẹp lại vừa không gây hại cho môi trường.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 5

Bạn hoàn toàn có thể tự may một chiếc cho bản thân mình.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 6

Một số cửa hàng trà sữa, cửa hàng túi xách bày bán quai xách chữ T bằng vải.

Hộp xốp, cốc nhựa

Việc đựng thức ăn, nước uống ở trong hộp xốp gây hại đối với sức khỏe người dùng, có thể gây ung thư nếu ở nhiệt độ cao. Tuy đã được cảnh báo nhưng chúng ta vẫn còn sử dụng rất nhiều vì tiện, giá thành rẻ. Để thay đổi thói quen đó, hãy sử dụng hộp nhựa cứng, chất lượng cao khi mua đồ ăn ở ngoài hoặc ăn tại quán nếu bạn không quá vội; mang theo bình nước cá nhân để không phải tiêu thụ nước đóng chai ngoài siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 7

Sử dụng hộp nhựa chất lượng tốt để đảm bảo sức khỏe.

Hạn chế dùng 4 vật dụng này để ngăn Trái Đất biến thành “hành tinh nhựa” ảnh 8

Luôn mang theo bình nước cá nhân mỗi khi bạn mua cà phê, trà sữa, sinh tố để hạn chế cốc nhựa.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ hình ảnh chú rùa đau đớn với chiếc ống hút kẹt ở mũi, cái bụng chứa vô số mảnh nhựa của con chim hải âu hay hàng ngàn sinh vật biển phải chết oan ức do vô tình “chạm trán” rác thải của con người. Chúng ta đã gây hại đến thiên nhiên vô tội và chính cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen sống từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ trái đất và bảo vệ sự sống của con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm