Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber
HHT - “Gây bão” ngay từ những video đầu tiên bởi nội dung không rập khuôn, cách truyền tải độc lạ, Hana’s Lexis hiện đang là “viên ngọc vàng trong làng YouTube chia sẻ tiếng Anh”.

“Nhà tài trợ cho video hôm nay là…”

Ở kênh YouTube của Hana’s Lexis, bạn có thể dễ dàng bắt gặp sự “bất công” và “thiên vị” của khán giả dành cho cô nàng. Từ trước đến nay, việc vừa ăn vừa nói có thể xem như một “đại kỵ” trong văn hoá Việt Nam. Thế nhưng, trong mọi video, “đồng hành” cùng Hana sẽ luôn có món đồ ăn vặt nào đó: Có hôm là Pocky, là nước mận, bánh tráng trộn… và điều này đã trở thành “thương hiệu” của kênh. 

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 1

Lý giải cho sự “thiên vị” đó nằm ở chính cách ăn của Hana. Cô bạn luôn thưởng thức sau khi kết thúc câu nói, dù là ăn nhiều loại bánh giòn, xốp nhưng không vương vãi nên trông vẫn vô cùng gọn gàng. Không những thế, việc nhâm nhi này còn mang đến hiệu quả “ngược”, đó là giúp người xem có cảm giác thân quen như trò chuyện với cô bạn cùng lớp vào giờ ra chơi hay nghe tiền bối khoá trên kể một câu chuyện thú vị, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích. “Việc xuất hiện các món ăn khác nhau trong video không hẳn là chiến lược nhưng chị muốn từng bước đa dạng nội dung kênh để không bị rập khuôn “kênh tiếng Anh”. Việc điểm thêm món ăn, thức uống trong từng clip, dắt người xem cùng đi du lịch, hoặc chỉ ngồi nói chuyện đời sống cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa YouTuber và subscribers, làm mọi người thấy chị gần gũi và muốn dõi theo chị hơn” -  Hana chia sẻ.

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 2

Càng tạo được sự gần gũi và tự nhiên, Hana càng thể hiện được cho mọi người mục đích làm video của mình: Chia sẻ. Từ đó người xem sẽ hiểu rằng video của cô nàng không mang tính thương mại, không gò bó, những nội dung phục vụ nhu cầu quảng cáo sai định hướng sẽ không xuất hiện. Nhờ vậy, sự yêu thích ngày càng nhiều hơn.

“Người Mỹ họ thường…”

Kênh Hana’s Lexis chú trọng chia sẻ về cách phát âm, chất giọng bởi theo chị đó là thứ có thể cải thiện được, còn về ngữ điệu là theo ý thích mỗi người, có bạn thích tự nhiên cũng có bạn thích thật giống giọng Mỹ. Những trường hợp mà Hana đưa ra thường khá mới mẻ và ít khi bắt gặp trong sách hay tại các trang web. Đơn cử như thói quen bỏ âm “t” khi đứng trong tổ hợp “nt” - nguyên âm (winter, Toronto, Atlanta...).

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 3

Thông qua việc nhận xét cách sử dụng Anh ngữ của những người nổi tiếng hay từ thực tế, Hana đã giúp các “bí kíp” đó trở nên có tính ứng dụng hơn. Nhờ vậy người xem biết được rằng những điều mình đang tiếp thu hoàn toàn có thể ứng dụng được vào cuộc sống, từ đó dễ dàng ghi nhớ hơn. Hana cũng cho biết: “Đối tượng chị hướng đến là “khá lên giỏi” nên cách chị truyền đạt cũng bớt những cái “râu ria” và đi thẳng vào mấu chốt mà chỉ người giỏi mới nhận ra. Chị không thích chia sẻ từ vựng đơn lẻ vì không có giá trị lâu dài. Chị thường tập trung vào tổng hợp ngữ pháp dễ nhầm lẫn, từ vựng chuẩn sắc thái, và đa dạng hóa cách diễn đạt (ví dụ, học qua “lời dịch ngựa”) để giữ chân “fan cứng” và thu hút sự chú ý của cộng đồng học tiếng Anh”.

Nội dung là chính, thái độ là mười

Nếu lần đầu tiên xem kênh Hana’s Lexis, hẳn bạn sẽ bị “choáng” với câu intro thương hiệu “Đây là channel giúp các bạn đi từ khá tiếng Anh lên giỏi tiếng Anh nhờ vào lời khuyên của một cựu chuyên Anh Năng Khiếu đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, chính là mình!”. Trong một video tâm sự, Hana nói rằng chị không cảm thấy ngượng khi khoe những thành tích trên vì chị đã phải rất vất vả mới đạt được chúng. 

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 4

Chưa hết, cách thể hiện thái độ rất “Mỹ” của Hana còn được thể hiện qua những video thẳng thắn bày tỏ quan điểm như “Ăn bánh tráng nói xấu đồng nghiệp”, “React to Khánh Vy” hay tinh thần sẵn sàng đáp trả anti-fan cực “gắt”. Điều đặc biệt là những video “cà khịa” trên đều nhận được lượt xem rất cao. Đó là bởi vì yếu tố “cà khịa” chỉ là phụ, nội dung chính vẫn mang một thông điệp bổ ích nào đó như là giải thích cách phát âm hay truyền động lực trau dồi tiếng Anh cho người xem. 

Mỗi YouTuber có một phong cách nói chuyện đặc trưng. Nếu Trinh Phạm vui vẻ, Giang Ơi sâu sắc thì Hana thẳng thắn như một người bạn “cạ cứng” dù không hề dễ làm thân!

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 5

Xuề xòa nhưng không qua loa

Nếu vẻ ngoài là một trong những yếu tố thu hút người xem hàng đầu trên mạng xã hội thì kênh YouTube của Hana lại đi ngược lại với điều đó. Xuất hiện trước máy quay, Hana hầu như để mặt mộc, ăn mặc bình thường. Phong cách “cô gái nhà bên” này chẳng những không gây phản cảm mà còn tạo thêm sự thú vị cho kênh của Hana vì nó khiến người xem tập trung vào nội dung chị chia sẻ.

“Ai cũng muốn đẹp khi lên hình nhưng kỹ năng của chị hạn hẹp, thêm tính xuề xòa cố hữu và làm việc theo hứng, nên khi nổi hứng chia sẻ thì chị đang có sao sẽ bưng y nguyên vậy lên clip thôi. So với khi mới lập kênh thì giờ chị có chú trọng hình thức hơn một chút rồi, ví dụ như thêm chút son, áo phẳng hơn, các bạn viewers có lẽ cũng đã nhận ra điều đó. Ai thật sự cần nội dung của chị thì sẽ theo chị, vậy nên quan trọng vẫn là nội dung của chị có đủ chất không” - Hana bày tỏ quan điểm.

Hana’s Lexis, “cô gái nhà bên” phá vỡ mọi tiêu chuẩn thường thấy trong thế giới Youtuber ảnh 6

Hana được các bạn trẻ “thiên vị” hơn chung quy là bởi cảm giác gần gũi mà cô nàng mang lại. Khi xem video, người xem không hề có cảm giác câu nệ mà chỉ đơn thuần như một bữa video call với cô bạn thân, vừa giải trí vừa lượm nhặt được kỹ năng hay ho.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.