Hàng loạt tài khoản Facebook "bay màu" trong đêm: Nguy cơ sẽ bị khóa nick vĩnh viễn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đêm qua 17/8, hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ nhận được thông báo "tạm ngưng tài khoản" với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Nhiều người cho rằng đây là những tài khoản có liên quan đến vụ chia sẻ link clip nhạy cảm.

Hàng loạt Facebook "bay màu" nghi do chia sẻ link clip nhạy cảm

Đêm qua 17/8, nhiều tài khoản bất ngờ bị khóa, rơi vào trạng thái không còn tồn tại trên mạng xã hội Facebook khi gõ tìm kiếm.

Hàng loạt tài khoản Facebook "bay màu" trong đêm: Nguy cơ sẽ bị khóa nick vĩnh viễn ảnh 1

Hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ "bay màu" trong đêm sau khi click, chia sẻ đường link liên quan đến một clip nhạy cảm.

Trong thông báo gửi đến các tài khoản này trước khi bị khóa, Facebook cho biết "Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ ẩn tài khoản của bạn với mọi người trên Facebook và bạn cũng không thể sử dụng tài khoản của mình".

Facebook cho biết thêm, chủ tài khoản có 30 ngày để phản đối quyết định này trước khi bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Hàng loạt tài khoản Facebook "bay màu" trong đêm: Nguy cơ sẽ bị khóa nick vĩnh viễn ảnh 2

Theo chủ nhân của một số tài khoản bị khóa thì trong ngày 17/8, họ đã xin link, nhấp vào xem và chia sẻ "clip 2K9" đang rầm rộ trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản của họ bị "bay màu".

Trong một hội nhóm kín chia sẻ đường link clip nhạy cảm, tất cả các tài khoản click vào link đều bị khoá chỉ sau một đêm. Đến sáng nay ngày 18/8, rất nhiều chủ tài khoản đã "cầu cứu", xin cách lấy lại tài khoản Facebook.

Nguy cơ cao mất tài khoản Facebook vĩnh viễn

Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook: Cấm lan truyền hình ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục (theo điều 14, mục III). Ngoài ra, Facebook cũng đặc biệt nhấn mạnh việc bảo vệ trẻ vị thành niên tại điều 26, mục VI trong bộ Tiêu chuẩn cộng đồng nền tảng này.

Chính vì vậy, dù trước đây đã không ít lần mạng xã hội lớn nhất thế giới quét nội dung vi phạm, lần truy quét này trở nên mạnh tay hơn vì liên quan tới trẻ em.

Những người nhận được thông báo này sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là, mặc dù các tài khoản đều có quyền phản đối, nhưng cũng có nguy cơ sẽ bị khoá vĩnh viễn.

Những người sau khi bị khóa tài khoản sẽ biến mất hoàn toàn trên Facebook, thậm chí chính chủ tài khoản cũng sẽ không còn tìm thấy thông tin và trang cá nhân của họ trên Facebook.

Ngoài ra, lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ. Những người dùng này không thể tiếp tục sử dụng Facebook, mà phải tạo và đăng nhập vào một tài khoản khác để sử dụng.

Hàng loạt tài khoản Facebook "bay màu" trong đêm: Nguy cơ sẽ bị khóa nick vĩnh viễn ảnh 3

Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh Nguyễn Đức Khôi, chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook cho biết, các trường hợp này nên làm theo hướng dẫn từng bước do hãng yêu cầu, chủ tài khoản cần tải giấy tờ xác thực cá nhân và chờ trung bình 2 - 3 ngày tài khoản có thể được xử lý.

Chuyên gia này cũng lý giải thêm, việc lấy lại Facebook nên tự làm bởi nếu giao thông tin cho người khác làm hộ có thể khó có cơ hội khiếu nại thành công bởi hệ thống sẽ nhận dạng được thiết bị lạ cũng như địa chỉ IP không trùng khớp với lưu trữ từ lịch sử phiên đăng nhập trước đây.

Dù vậy, việc vi phạm những tiêu chuẩn đã thành văn, đặc biệt liên quan tới nội dung đồi trụy trẻ em thì cơ hội lấy lại tài khoản không cao.

Việc truy quét vi phạm hiện nay do trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook đảm trách và tự đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nạp sẵn, nhân sự chỉ thực hiện xem xét lại đối với các trường hợp còn nghi vấn hoặc xử lý khiếu nại từ người dùng.

Theo một chuyên gia cho biết, trong vụ quét nội dung đồi trụy trẻ vị thành niên, Facebook có thể đã "gắn nhãn" riêng cho đường link gốc chứa video khiến mọi hành vi của người dùng đều bị mạng xã hội này nắm được.

Bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook là những bài có nội dung được Facebook cho là có liên quan đến các vấn đề sau:

- Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm khác.

- Ngôn từ kích động thù địch, đe dọa có thể xảy ra hoặc tấn công trực tiếp một cá nhân hay một nhóm.

- Nội dung chứa bạo lực quá mức hoặc tự làm hại bản thân.

- Trang cá nhân giả hoặc mạo danh.

- Spam.

Trong đó, người dùng bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook nhiều nhất là do Spam. Bạn đã đăng bài lên Facebook quá nhiều nên đã bị robot kiểm tra mặc định đang làm phiền cộng đồng.

Hàng loạt tài khoản Facebook "bay màu" trong đêm: Nguy cơ sẽ bị khóa nick vĩnh viễn ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.
Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.