Hàng nghìn trẻ em khó khăn ở Đắk Lắk có mùa hè vui và an toàn

Hàng nghìn trẻ em khó khăn ở Đắk Lắk có mùa hè vui và an toàn
HHT - Mùa hè này, nhiều trẻ em khó khăn ở Đắk Lắk được sinh hoạt, vui chơi, trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng tránh thương tích, đuối nước.

Mỗi dịp nghỉ hè, em Lục Thị Thắm, ở thôn 6, xã Ea Hiu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk lại theo bố mẹ lên rẫy. Tuy mới 10 tuổi nhưng em đã quen thuộc với những công việc như bẻ chồi, bón phân, nhổ cỏ trong vườn cà phê. Lục Thị Thắm cho biết, khu vực em ở không có điểm vui chơi. Vì vậy, sau khi kết thúc năm học, vào mùa hè thỉnh thoảng em mới tới trường để chơi xích đu, bập bênh, cầu trượt và tham gia sinh hoạt cùng các anh chị đoàn viên thanh niên trong xã.

Nếu như với trẻ em ở khu vực thành phố hay các vùng gần trung tâm, mùa hè là thời gian để tham gia các lớp năng khiếu hay các khóa huấn luyện kỹ năng sống thì ở nông thôn, do hầu hết cha mẹ các em đều làm nông, đời sống còn nhiều thiếu thốn, không có điều kiện cho con tham gia các chương trình này.

Hơn 1.000 trẻ em Đắk Lắk được học bơi miễn phí trong dịp hè. (Ảnh: minh họa).

Trong khi đó, ở vùng nông thôn Đắk Lắk còn thiếu các khu vui chơi cho trẻ em, nên các bậc phụ huynh thường lựa chọn đưa theo con lên rẫy. Đây cũng là cách giúp cha mẹ có thể trông chừng con mình, tránh những điều đáng tiếc xảy ra khi các em ở nhà một mình.

Trước thực tế này, nhằm tạo thêm nhiều sân chơi cũng như đa dạng hóa các hoạt động hè cho thiếu nhi, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể ở Đắk Lắk đã có kế hoạch triển khai một số hoạt động hướng tới trẻ em vùng khó khăn.

Trong chiến dịch hè năm nay, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đặt ra nhiều nhiệm vụ và chỉ tiêu cho các đoàn cơ sở như: tổ chức lớp ôn tập văn hóa hè, sinh hoạt văn nghệ, dạy bơi miễn phí,.. cho thiếu nhi tại địa phương.

Anh Y Nhuân Buôn Yă, Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cho biết, cùng với các hoạt động vận động hỗ trợ trao các suất học bổng, xây dựng nhà khăn quàng đỏ, việc xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi là chỉ tiêu mà các cấp bộ đoàn cần nỗ lực đạt được.

“Chúng tôi tập trung tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi, xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi và tổ chức các lớp miễn phí dạy bơi cho thiếu nhi trong dịp hè này. Chỉ tiêu xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi là điểm cần cố gắng trong năm nay. Đến thời điểm tháng Thanh niên đã bàn giao 16 điểm vui chơi. Và trong chiến dịch hè, tiếp tục phấn đấu từ 10 đến 15 điểm nữa, tiến tới sẽ xậy dựng được khoảng 50 điểm vui chơi cho thiếu nhi. Đây là sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ đoàn”- Anh Y Nhuân Buôn Yă nói.

Cũng trong dịp hè năm nay, gần 1.000 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk, gồm: Buôn Ma Thuột, Ea Kar, Buôn Hồ, Krông Búk, M’Đrắk, Krông Năng, Krông Bông, Ea Súp được học bơi miễn phí. Chương trình này do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, diễn ra trong gần 2 tháng nhằm trang bị cho các em các kỹ năng bơi và kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

“Con rất phấn khởi vì được tham gia chương trình dạy bơi miễn phí hè năm 2018. Chương trình sẽ giúp chúng con biết bơi và không bị đuối nước, giúp chúng con có thể bảo vệ được bản thân và giúp được bạn bè trong môi trường nước; có thêm sức khởe và những kỹ năng bổ ích trong cuộc sống”- em Trần Ngọc Giang Linh, 12 tuổi, ở xã Ea Tal, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk tham gia chương trình chia sẻ.

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, địa phương hiện có hơn 6.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã huy động được hơn 3 tỷ đồng để trợ giúp; phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho hơn 1.600 trẻ em; hỗ trợ phẫu thuật tim, dị tật vận động, khe hở môi, hàm ếch cho 58 trẻ em... Qua đó đã góp phần giúp đỡ cho hơn 5.100 trẻ em khó khăn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Duy Tuyết, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở cũng triển khai nhiều chương trình ở cơ sở như: mô hình “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em” và chương trình xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Mục tiêu đến cuối năm 2018, toàn tỉnh sẽ có 150/184 xã phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phù hợp với trẻ em.

Nhiều trẻ em vùng khó khăn đã được tiếp cận gần hơn với các hoạt động vui chơi phù hợp trong dịp hè.

Cùng với đó, các câu lạc bộ Quyền trẻ em và câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em tại các huyện được duy trì với các hoạt động phong phú. Đặc biệt, trong Tháng hành động Vì trẻ em năm nay, Sở phối hợp với UBND huyện Krông Ana và Cư Mgar đã tổ chức Lễ phát động tại địa phương, trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em khó khăn với kinh phí 1 tỷ đồng.

“Hàng năm, việc huy động các nguồn lực của các cơ quan, các tổ chức, nhà hảo tâm đã giúp hàng nghìn trẻ em có điều kiện khó khăn được hỗ trợ về y tế, giáo dục. Từ đó, tỉ lệ trẻ em khó khăn được hỗ trợ bằng mọi hình thức đạt khoảng 80%”- ông Nguyễn Duy Tuyết cho biết.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành tỉnh Đắk Lắk, nhiều trẻ em vùng khó khăn đã được tiếp cận gần hơn với các hoạt động vui chơi phù hợp trong dịp hè, đồng thời trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và bạn bè, hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra, giúp các em thực sự trải nghiệm một mùa hè vui và an toàn./.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm