Hãng tàu Nhật Bản kêu gọi hành khách “bớt lịch sự”

Hãng tàu Nhật Bản kêu gọi hành khách “bớt lịch sự”
HHT - Lời đề nghị nghe có vẻ “lạ đời” nhưng đó là cách hãng dịch vụ tàu Nhật Bản muốn đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách.

Người dân Nhật Bản vốn nổi tiếng lịch sự và tuân thủ mọi quy định trong nguyên tắc sống. Khách nước ngoài cảm nhận rất rõ điều này khi có dịp tới Nhật Bản hay tiếp xúc với người Nhật. Tới các địa điểm công cộng như trạm tàu điện ngầm, thang cuốn, du khách sẽ nhìn thấy rõ, thể hiện qua cách người Nhật nhường lối đi.

Thông thường, trên thang cuốn, người Nhật sẽ đứng gọn về một bên đường, nhường lối còn lại cho người muốn đi bộ trên thang. Nhưng mới đây, hành khách khi sử dụng dịch vụ tàu JR East được khuyến cáo “nên đứng nguyên không nhường chỗ cho người phía sau ở cả 2 phía của thang cuốn”.

Hãng tàu Nhật Bản kêu gọi hành khách “bớt lịch sự” ảnh 1
Người Nhật có thói quen đứng hẳn về phía bên trái để nhường lối cho người đi bộ trên thang cuốn

Lời khuyến cáo này có vẻ “bất lịch sự” khác với nguyên tắc thường thấy của người Nhật, nhưng trên thực tế, JR East muốn đảm bảo sự an toàn cho hành khách. Việc không nhường chỗ để người phía sau có thể đi bộ được coi là giải pháp an toàn, đặc biệt đối với người già và người khuyết tật.

Ông Kuniyuki Takai, phát ngôn viên của JR East cho biết, chiến dịch sẽ kéo dài tới ngày 1 tháng 2 năm tới, với mục đích ngăn ngừa những vụ va chạm, té ngửa, có thể xảy ra trên thang cuốn, đồng thời thể hiện sự quan tâm tới người già và khách khuyết tật. Mục tiêu chung của chiến dịch là thúc đẩy sự an toàn của hành khách, ông Takai nhấn mạnh.

Ngoài thông báo bằng loa, tàu JR East cũng có những biển thông báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật, khuyến cáo khách không nên đi bộ trên thang cuốn để đảm bảo an toàn. Nếu muốn di chuyển nhanh, khách có thể dùng thang bộ.

Hiện trên phần tay vịn các thang cuốn tại Nhật được dán những miếng dính màu hồng kèm lời cảnh báo “không đi bộ”. Nhân viên của hãng tàu JR East mặc đồng phục hồng, nhắc nhở hành khách nên đứng kín hai bên thang và không nhường lối đi cho người phía sau.

Nhật Bản đã thống kê tai nạn trên thang cuốn có xu hướng tăng từ 1200 vụ trong năm 2009 lên tới 1475 vụ trong năm 2014. Trong đó, gần 900 vụ tai nạn xảy ra đến từ nguyên nhân hành khách đi bộ trên thang cuốn, không may bất cẩn gây nên sự cố.

Chiến dịch này được coi là đi ngược với văn hóa lịch sự và nguyên tắc của người Nhật, nhưng ông Takai nhấn mạnh, thang cuốn vốn được thiết kế không dành cho người muốn đi bộ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

187 đội bóng tham gia tranh tài tại Vòng chung kết giải Bóng đá học đường TP.HCM – Cup Nestlé MILO

187 đội bóng tham gia tranh tài tại Vòng chung kết giải Bóng đá học đường TP.HCM – Cup Nestlé MILO

Vòng chung kết giải Bóng đá học đường TP.HCM năm học 2022-2023 vừa chính thức diễn ra tại sân vận động quận Bình Thạnh, số 02 Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh từ ngày 22/5 đến 24/5 với những trận cầu hấp dẫn của 187 đội bóng đến từ 120 trường tiểu học trên địa bàn thành phố.