Hàng trăm công ty Mỹ dùng robot để tuyển dụng nhân viên

Hàng trăm công ty Mỹ dùng robot để tuyển dụng nhân viên
HHT - Theo CNBC, tuyển dụng là một trong các ngành dễ bị tác động mạnh và thay đổi trong thời đại tự động hóa.
Hàng trăm công ty Mỹ dùng robot để tuyển dụng nhân viên ảnh 1
Ảnh: iStock.

Ngày càng nhiều nhà tuyển dụng sử dụng robot để tăng tốc quá trình tuyển nhân viên, giải phóng thời gian của nhân sự bộ phận tuyển dụng để họ có thể thực hiện nhiều tác vụ phức tạp hơn. Đồng thời, sử dụng máy móc cũng giúp loại bỏ thành kiến và sự thiên vị của con người, vốn có thể giữ chân một số ứng viên thực sự giỏi. Hiện nay, gần như tất cả doanh nghiệp trong nhóm Fortune 500 các công ty lớn nhất Mỹ sử dụng một vài loại công nghệ tự động hóa để hỗ trợ quá trình tuyển dụng.

Nền tảng tuyển dụng Triplebyte là một trong các doanh nghiệp đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ vào quá trình tuyển nhân sự cho các hãng công nghệ lớn ở San Francisco như Apple và Coinbase. Triplebyte sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra và thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tuyến ban đầu với kỹ sư phần mềm, những người sau đó được gợi ý bước vào các vị trí phù hợp nhất với kỹ năng họ có.

Nhà sáng lập kiêm CEO Triplebyte Harj Taggar cho rằng việc mở thêm cơ hội cho nhóm ứng viên đa dạng hơn, những người có thể không phù hợp với thông tin tuyển dụng điển hình của Thung lũng Silicon hoặc là ứng viên mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm, có nhiều lợi ích. “Hiệu quả làm việc của nhà tuyển dụng người thật đang đi xuống vì họ đều theo đuổi cùng một nhóm người”, ông Taggar nhận định.

Có một tỷ lệ đáng kể những người có thể trở thành kỹ sư phần mềm, song quá trình tuyển dụng hiện không thể thu hút họ, ông Taggar cho hay. CEO Triplebyte có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại Y Combinator trước khi thành lập công ty riêng. Tỷ lệ ứng viên được tuyển dụng thông qua phương pháp mà Triplebyte cung cấp cũng cho thấy sự khác biệt: 40% ứng viên được tuyển dụng bằng Triplebyte, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình vào khoảng 20% trong ngành công nghệ.

Jeremy Phelps là một trong các ứng viên như thế. Ông là kỹ sư phần mềm tự học, năm nay 39 tuổi, với kinh nghiệm nghề nghiệp gồm một loạt những vị trí nhận lương thấp, chẳng hạn như giao pizza và làm việc tại McDonald’s. Ông không thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng cho bất cứ vị trí kỹ thuật nào. Song khi tình cờ bắt gặp bài kiểm tra viết mã của Triplebyte, ông đã làm tốt và được mời đến phỏng vấn ở một loạt hãng công nghệ ở San Francisco. Cuối cùng, ông nhận lời mời làm kỹ sư phần mềm tại dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart, và chuyển đến sống ở San Francisco.

Triplebyte không phải hãng duy nhất có nỗ lực ứng dụng robot vào tuyển dụng. Một loạt startup đang xây dựng thuật toán để giúp nhà tuyển dụng cải thiện quy trình tuyển dụng, trong đó có các cuộc phỏng vấn tự động và mô tả công việc gần gũi, đầy đủ hơn.

Chuyên gia tuyển dụng Amanda Angustine tại hãng tư vấn nghề nghiệp TopResume cho biết: “Ngày càng nhiều hãng bước vào nhóm ứng dụng AI để tăng cường nỗ lực tuyển dụng của họ với lý do hợp lý. Khi được dùng một cách thích hợp, các công cụ tuyển dụng được hậu thuẫn bằng AI có thể giúp cải thiện hoặc loại bỏ sự thiên vị, cải thiện trải nghiệm của ứng viên, giảm thời gian tuyển dụng và hạ số người bị từ chối nhận vào làm trong tương lai”.

Không chỉ nhà tuyển dụng mà nhân viên cũng đánh giá cao sự chuyển đổi. Theo nghiên cứu thực hiện năm 2017 của hãng tuyển dụng toàn cầu Randstad, 91% ứng viên xin việc ở Mỹ cho biết họ tin rằng công nghệ, trong đó có AI, giúp việc nộp đơn xin việc làm hiệu quả hơn. Ứng viên cũng cho biết họ cảm thấy mình được tôn trọng và được tham gia vào quá trình tuyển dụng sau khi nhận cập nhật tự động.

Tuy nhiên, ngành tuyển dụng cần cẩn thận để đạt sự cân bằng hợp lý giữa việc ứng dụng công nghệ để mở cửa cho tân nhân viên và việc ứng dụng công nghệ song lại “cướp” mất việc làm và cơ hội của các nhân viên tiềm năng khác. Đầu năm nay, hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có Amazon và Ikea, phải đối mặt với đơn kiện chung cáo buộc rằng quảng cáo tuyển dụng của họ trên Facebook phân biệt đối xử với người trong độ tuổi 50-60.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.