Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng
HHT - Chiều 4/9, ngay trước ngày khai giảng, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã đồng loạt đứng dậy phản đối cuộc họp đầu năm do nhà trường tổ chức đột xuất.

Nhiều người lao lên phòng họp Hội đồng, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tôn trọng và trả lời phụ huynh vì khoản thu lên tới gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm.

Bức xúc vì nhiều khoản thu chưa hợp lý

Mặc dù cuộc họp phụ huynh đột xuất được nhà trường thông báo diễn ra vào 16h chiều 4/9 nhưng đầu giờ chiều, nhiều phụ huynh đã bức xúc, tụ tập ngay cổng trường.

“Hầu hết phụ huynh đều bức xúc mấy hôm nay. Chúng tôi không thể đồng ý vì một trường làng lại có thể thu đầu năm tới 8 triệu đồng mỗi học sinh.

Một số khoản cao hơn so với các trường trên địa bàn. Đặc biệt, các khoản này đều không có phiếu thu mà chỉ là kí tên vào danh sách”, chị K. C, phụ huynh học sinh đang học lớp 2 của trường cho biết.

Trao đổi với PV  chị L.T.H cho biết, các khoản thu năm nay được giáo viên chủ nhiệm phát đến tay phụ huynh gồm: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng/học sinh.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 1
Phụ huynh đang trao đổi về khoản thu gần 8 triệu đồng, trong đó nhiều khoản chưa hợp lý. Ảnh: Mỹ Hà.

Cũng theo chị H., phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè. Với họ, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý. Theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, khoản tiền này ở các trường lân cận trên địa bàn như: Trường Song Phương 500.000 đồng, trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trường Trạm Trôi 680.000 đồng.

“Họ không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Còn theo chị K.C, khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh gây bức xúc khi có thông tin nhà trường yêu cầu đổi mẫu mã, màu sắc của đồng phục (phụ huynh cho rằng đồng phục năm ngoái vẫn dùng được) và dù đóng 90.000 đồng/em phí vệ sinh, nhà vệ sinh vẫn bẩn, các em không dám đi.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 2
Hàng nghìn phụ huynh có mặt trong chiều 4/9 đã đồng loạt đứng dậy phản đối khi Hiệu trưởng nhanh chóng rời bục giảng và chưa lắng nghe ý kiến của phụ huynh Ảnh: Mỹ Hà.

Về khoản đồng phục, chị H. nói thêm hai vợ chồng đều làm công ăn lương, nuôi hai con đi học. Thấy đồng phục cũ của con còn dùng được, chị không mua mới. Giáo viên chủ nhiệm đã trực tiếp liên hệ, thuyết phục chị mua để "lấy chỉ tiêu".

Phụ huynh cũng cần nhà trường giải thích trong số 16 khoản thu, khoản nào là quy định của bộ, khoản nào do trường lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa và đồng thời phải có hóa đơn.

Hiệu trưởng "thoái lui" phụ huynh

Tại cuộc họp phụ huynh được Nhà trường tổ chức ở sân Trường tiểu học Sơn Đồng chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng giải thích, trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học. Với tư cách là Hiệu trưởng, bà Oanh cho biết, các khoản thu được đăng tải trên mạng không đúng so với dự kiến của nhà trường.

“Các khoản thu này sẽ được tiến hành theo 4 bước nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ 2 đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp".

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 3
Mặc dù cuộc họp đã tan từ lâu nhưng hàng trăm phụ huynh không ra về, họ nắn lại để yêu cầu hiệu trưởng trả lời cụ thể. Ảnh: Mỹ Hà.

Hiện chúng tôi đang tập trung cho lễ khai giảng nên chưa có câu trả lời cho phụ huynh. Sau khai giảng, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của phụ huynh học sinh, sau đó báo cáo và được các cấp phê duyệt, nhà trường sẽ niêm yết công khai các khoản thu công khai này ở cổng trường 2 tuần. Sau đó phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo các khoản thu theo tháng hoặc theo năm”, bà Oanh cho hay.

Cũng theo bà Oanh, phụ huynh không nên hoang mang vì các thông tin ở trên mạng xã hội bởi việc đưa các thông tin sai lệch trên mạng xã hội với các bình luận, bà nhận thấy chưa đúng.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, một đại diện cho phụ huynh đứng dậy để có ý kiến về điều này, bà Oanh đã vội vã bước khỏi bục sân khấu và yêu cầu các giáo viên về phòng họp Hội đồng.

“Chúng tôi đã rất yên lặng nghe Hiệu trưởng nói cả buổi, nhưng Hiệu trưởng không nghe chúng tôi. Tôi nghĩ, Hiệu trưởng đã không tôn trọng phụ huynh, không cho phụ huynh được trình bày ý kiến”, một phụ huynh bức xúc nói.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 4
Các khoản thu mà phụ huynh cho là quá cao và không hợp lý với gần 8 triệu đồng, chưa kể tiền tin học. Ảnh: Mỹ Hà.

Do bức xúc trước khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng, trước đó, chị H. và một số phụ huynh cũng đăng bài lên mạng xã hội với hy vọng trường đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, thay vì trả lời ý kiến của cha mẹ học sinh, một giáo viên đến nhà gặp, đề nghị gỡ bài vì ảnh hưởng uy tín tập thể và giáo viên nhà trường.

Chị H. cho biết thêm, hôm qua (ngày 3/9), nhiều cha mẹ học sinh lớp con chị đã tự họp, nêu các thắc mắc và sẽ gửi lên trường để giải quyết. Họ cũng nhờ luật sư tư vấn đề tìm ra câu trả lời hợp lý.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.