Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng
HHT - Chiều 4/9, ngay trước ngày khai giảng, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã đồng loạt đứng dậy phản đối cuộc họp đầu năm do nhà trường tổ chức đột xuất.

Nhiều người lao lên phòng họp Hội đồng, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tôn trọng và trả lời phụ huynh vì khoản thu lên tới gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm.

Bức xúc vì nhiều khoản thu chưa hợp lý

Mặc dù cuộc họp phụ huynh đột xuất được nhà trường thông báo diễn ra vào 16h chiều 4/9 nhưng đầu giờ chiều, nhiều phụ huynh đã bức xúc, tụ tập ngay cổng trường.

“Hầu hết phụ huynh đều bức xúc mấy hôm nay. Chúng tôi không thể đồng ý vì một trường làng lại có thể thu đầu năm tới 8 triệu đồng mỗi học sinh.

Một số khoản cao hơn so với các trường trên địa bàn. Đặc biệt, các khoản này đều không có phiếu thu mà chỉ là kí tên vào danh sách”, chị K. C, phụ huynh học sinh đang học lớp 2 của trường cho biết.

Trao đổi với PV  chị L.T.H cho biết, các khoản thu năm nay được giáo viên chủ nhiệm phát đến tay phụ huynh gồm: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng/học sinh.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 1
Phụ huynh đang trao đổi về khoản thu gần 8 triệu đồng, trong đó nhiều khoản chưa hợp lý. Ảnh: Mỹ Hà.

Cũng theo chị H., phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè. Với họ, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý. Theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, khoản tiền này ở các trường lân cận trên địa bàn như: Trường Song Phương 500.000 đồng, trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trường Trạm Trôi 680.000 đồng.

“Họ không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Còn theo chị K.C, khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh gây bức xúc khi có thông tin nhà trường yêu cầu đổi mẫu mã, màu sắc của đồng phục (phụ huynh cho rằng đồng phục năm ngoái vẫn dùng được) và dù đóng 90.000 đồng/em phí vệ sinh, nhà vệ sinh vẫn bẩn, các em không dám đi.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 2
Hàng nghìn phụ huynh có mặt trong chiều 4/9 đã đồng loạt đứng dậy phản đối khi Hiệu trưởng nhanh chóng rời bục giảng và chưa lắng nghe ý kiến của phụ huynh Ảnh: Mỹ Hà.

Về khoản đồng phục, chị H. nói thêm hai vợ chồng đều làm công ăn lương, nuôi hai con đi học. Thấy đồng phục cũ của con còn dùng được, chị không mua mới. Giáo viên chủ nhiệm đã trực tiếp liên hệ, thuyết phục chị mua để "lấy chỉ tiêu".

Phụ huynh cũng cần nhà trường giải thích trong số 16 khoản thu, khoản nào là quy định của bộ, khoản nào do trường lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa và đồng thời phải có hóa đơn.

Hiệu trưởng "thoái lui" phụ huynh

Tại cuộc họp phụ huynh được Nhà trường tổ chức ở sân Trường tiểu học Sơn Đồng chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng giải thích, trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học. Với tư cách là Hiệu trưởng, bà Oanh cho biết, các khoản thu được đăng tải trên mạng không đúng so với dự kiến của nhà trường.

“Các khoản thu này sẽ được tiến hành theo 4 bước nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ 2 đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp".

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 3
Mặc dù cuộc họp đã tan từ lâu nhưng hàng trăm phụ huynh không ra về, họ nắn lại để yêu cầu hiệu trưởng trả lời cụ thể. Ảnh: Mỹ Hà.

Hiện chúng tôi đang tập trung cho lễ khai giảng nên chưa có câu trả lời cho phụ huynh. Sau khai giảng, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của phụ huynh học sinh, sau đó báo cáo và được các cấp phê duyệt, nhà trường sẽ niêm yết công khai các khoản thu công khai này ở cổng trường 2 tuần. Sau đó phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo các khoản thu theo tháng hoặc theo năm”, bà Oanh cho hay.

Cũng theo bà Oanh, phụ huynh không nên hoang mang vì các thông tin ở trên mạng xã hội bởi việc đưa các thông tin sai lệch trên mạng xã hội với các bình luận, bà nhận thấy chưa đúng.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, một đại diện cho phụ huynh đứng dậy để có ý kiến về điều này, bà Oanh đã vội vã bước khỏi bục sân khấu và yêu cầu các giáo viên về phòng họp Hội đồng.

“Chúng tôi đã rất yên lặng nghe Hiệu trưởng nói cả buổi, nhưng Hiệu trưởng không nghe chúng tôi. Tôi nghĩ, Hiệu trưởng đã không tôn trọng phụ huynh, không cho phụ huynh được trình bày ý kiến”, một phụ huynh bức xúc nói.

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu "khủng" trước khai giảng ảnh 4
Các khoản thu mà phụ huynh cho là quá cao và không hợp lý với gần 8 triệu đồng, chưa kể tiền tin học. Ảnh: Mỹ Hà.

Do bức xúc trước khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng, trước đó, chị H. và một số phụ huynh cũng đăng bài lên mạng xã hội với hy vọng trường đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, thay vì trả lời ý kiến của cha mẹ học sinh, một giáo viên đến nhà gặp, đề nghị gỡ bài vì ảnh hưởng uy tín tập thể và giáo viên nhà trường.

Chị H. cho biết thêm, hôm qua (ngày 3/9), nhiều cha mẹ học sinh lớp con chị đã tự họp, nêu các thắc mắc và sẽ gửi lên trường để giải quyết. Họ cũng nhờ luật sư tư vấn đề tìm ra câu trả lời hợp lý.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.