Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản?

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản?
HHT - Phim được xem là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của hãng hoạt hình Ghibli huyền thoại của Nhật Bản, đồng thời cũng là bộ phim hoạt hình kinh điển được nhiều thế hệ yêu thích.
Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 1

Bên cạnh thông điệp trong sáng mà chúng ta vẫn biết, một số người hâm mộ còn đưa ra những suy đoán của riêng họ về cốt truyện, ý tưởng hay tình tiết trong tác phẩm của đạo diễn Miyazaki. Theo đó, đằng sau sự ấm áp và dễ thương của Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro là cả một câu chuyện tăm tối.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 2
Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 3

Từ câu chuyện có thật: Vụ án Sayama 1963

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1963, tại thành phố Sayama thuộc quận Saitama, cô bé 16 tuổi Yoshie Nakata đã bị bắt cóc trên đường đi học về nhà. Ngay đêm hôm đó, một lá thư tống tiền được gửi đến nhà cô, đòi người nhà đem tiền chuộc 200.000 Yên đến điểm hẹn vào ngày 2 tháng 5.

Ngày hôm sau, chị của cô bé đã đem tiền giả đến điểm hẹn, tại đó đã có cảnh sát núp sẵn. Tuy nhiên, dù tên thủ ác đã xuất hiện trao đổi với người chị, nhưng hắn sinh nghi và nhanh chóng chạy trốn, cảnh sát đã không thể bắt được hắn.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 4
Tên sát nhân trong vụ án Sayama 1963.

Sáng ngày 4/5, thi thể của cô bé Yoshie đã được tìm thấy. Theo cảnh sát điều tra, cô bé đã bị hãm hiếp và bị giết chết. Không lâu sau đó, người chị của Yoshie cũng tự tử vì cho rằng vì mình nên mới không thể cứu được em gái.

Ba mươi mốt năm sau, kẻ thủ ác được mãn hạn và ra tù. Quyết định này đã gây tranh cãi vì người ta cho rằng chính quyền cần chôn vùi đời hắn trong nhà tù, chứ không phải là để hắn lại trở thành một phần của xã hội bên ngoài.  

Đến “thuyết âm mưu” cài cắm trong "Hàng xóm của tôi là Totoro"

Tên của hai chị em trong bộ phim

Tên của cô chị gái là Satsuki trong tiếng Nhật có nghĩa là tháng Năm; tên Mei của cô em gái là một cách đọc chệch của May cũng có nghĩa là tháng Năm trong tiếng Anh. 

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 5

Và như đã nói ở trên, vụ án mạng tại Sayama xảy ra vào ngày 1 tháng 5. Đây là sự trùng hợp?

Trà Sayama

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 6

Ở phần đầu của bộ phim, cái hộp bên cạnh bà cụ có để chữ 狭山茶 - Trà Sayama. Theo như lời đồn, địa điểm nhận tiền chuộc mà tên hung thủ gặp người chị gái trong vụ án mạng là tại ruộng trà gần nhà cô.

Hai chị em Satsuki và Mei… đều đã chết?

Chúng ta bắt đầu với câu chuyện cô bé Mei bị mất tích. 

Chị gái Satsuki của Mei đã rất hốt hoảng và chạy đi tìm em mình khắp nơi. Một cụ già nhà kế bên đã tìm được một chiếc giày ngay cạnh bờ sông. Bà nghĩ rằng đây chính là giày của Mei và cô bé đã bị nước cuốn trôi nên bà đã đi hỏi Satsuki đây có phải là của bé Mei không, nhưng Satsuki đã nói rằng: "Nó không phải của Mei!".

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 7

Satsuki đã khóc và cảm thấy nhẹ nhõm vì đó không phải là dép của Mei. Tuy nhiên, các “nhà âm mưu học” lại cho rằng cô khóc là do quá đau lòng và không chịu chấp nhận sự thật là em gái mình đã chết.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 8

“Thuyết âm mưu” trên mới đọc có thể thấy là hơi võ đoán, thế nhưng lại có thêm những chi tiết khác củng cố cho điều này.

Sau khi tìm không được em gái mình, Satsuki đã chạy đến khóc và nhờ Totoro mang cô đến chỗ Mei. Totoro đã đáp ứng nguyện vọng của cô bằng cách đưa cô bé đến chiếc xe buýt mèo. 

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 9

Trên nóc xe buýt, chỗ bảng hiển thị điểm đến, chúng ta thấy chữ 墓道, có nghĩa là “Mộ đạo”, hiểu nôm na "đường đến nghĩa trang" xẹt ngang qua trước khi chuyển đến chữ "Mei".

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 10

Khi Satsuki tìm thấy Mei, cô bé đang ngồi bên dưới 6 pho tượng Ojizou-san. Những pho tượng này rất phổ biến tại Nhật Bản và chúng thường được đặt tại nghĩa trang. Người ta tin rằng Ojizou-san là thần hộ vệ cho linh hồn của các em nhỏ.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 11
Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 12

Và còn một điểm nữa, đó chính là Mei mang đôi dép kiểu dáng và màu sắc giống hệt như chiếc dép mà bà cụ nhặt được. 

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 13

Do vậy, người ta cho rằng thật ra bé Mei đã chết đuối, hình ảnh Mei ngồi dưới các pho tượng Ojizou-san chính là linh hồn của bé. Và để có thể gặp được Mei, Totoro đã đưa Satsuki đến thế giới bên kia, nơi chỉ có linh hồn mới thấy nhau được. Hình ảnh về sau của bé với chị mình chính là linh hồn của cả 2 cô bé.

Lại nói, ở đầu phim, Mei là người duy nhất có thể nhìn thấy Totoro. Theo quan điểm của những người tin vào giả thuyết này, nguyên nhân Mei có thể nhìn thấy Totoro là do cô bé sắp chết.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 14

Tiếp sau đó, Satsuki cũng bắt đầu nhìn thấy và nguyên nhân là bởi cô đang có ý định tử tự sau khi nhận ra em gái đã chết, cô tự trách bản thân vì đã không bảo vệ được cô bé. Diễn biến của “thuyết âm mưu” này có vẻ khá giống với vụ án có thật xảy ra tại thành phố Sayama nhiều năm trước.

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 15

Cuối cùng, một chi tiết ở gần cuối bộ phim khi người mẹ bệnh tật nhìn thấy hai cô con gái bên ngoài cửa sổ phòng bệnh. Chỉ có người mẹ nhìn thấy hai cô bé, còn người bố thì không, lẽ nào điều này đã trở thành một điềm báo rằng cái chết cũng đang đến rất gần với bà?

Totoro không phải là Thần rừng, mà là Thần chết?

Từ trước đến nay khi xem phim, trong mắt người xem chúng ta thì Totoro là một linh vật mũm mĩm, đáng yêu. Thế nhưng với “thuyết âm mưu” này, bản chất thực sự của Totoro chính là... Thần chết! 

Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản? ảnh 16

Nếu như theo lời bài hát cuối phim, rằng: "Khi còn là đứa trẻ, cậu ấy mới thăm bạn", vậy tại sao những đứa trẻ khác không thể thấy Totoro mà chỉ có MeiSatsuki thấy thôi? Theo nhiều nền văn hóa, duy chỉ có những người chết hay sắp chết thì mới có thể thấy được thần chết mà thôi. Đó là lý do vì sao mà chỉ có MeiSatsuki thấy được Totoro.

Tạm kết

Không ai có thể chứng minh rằng “thuyết âm mưu” vừa nói phía trên, chính là câu chuyện đen tối thực sự được cố ý cài cắm trong Hàng Xóm Tôi Là Totoro. Nhưng nếu cho tất là những điều đó là sự trùng hợp, thì không phải những “trùng hợp” đó cũng quá sức ghê người sao? Những giả thuyết này thực sự cũng hơi “nặng đô” để chỉ “đọc cho vui”.

Theo JAPANTODAY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?