Hạnh phúc không phải là để theo đuổi

Hạnh phúc không phải là để theo đuổi
HHT - Câu chuyện vui dưới đây gần như đã trở thành “kinh điển” do ý nghĩa sâu sắc của nó – có lẽ, bạn từng đọc rồi nhưng nó thực sự là một câu chuyện mà chúng ta thỉnh thoảng vẫn nên nhớ đến.
Hạnh phúc không phải là để theo đuổi ảnh 1

Có một doanh nhân đang ngồi trên bãi biển ở một làng chài tại Brazil. Ông nhìn thấy một người dân địa phương đang chèo chiếc thuyền nhỏ gần bờ và người đó đã bắt được mấy con cá lớn.

Doanh nhân kia liền lại gần hỏi người đánh cá:

- Anh mất bao nhiêu thời gian để bắt được chừng này cá?

- Ồ, chỉ một lúc thôi, nhanh lắm! – Người đánh cá đáp.

- Thế sao anh không dành nhiều thời gian hơn một chút để bắt nhiều cá hơn? – Doanh nhân ngạc nhiên hỏi.

Nhưng thế này là đủ cho cả gia đình tôi ăn rồi – Người đánh cá giải thích.

- Thế còn cả ngày thì anh làm gì?

- À, thường thì sáng tôi dậy sớm, đi ra biển đánh vài con cá, rồi về chơi với mấy đứa trẻ con. Buổi chiều, tôi ngủ một lúc. Đến tối, tôi gặp gỡ bạn bè trong làng. Chúng tôi ngồi uống trà, đánh đàn, hát đến tận khuya.

Nghe vậy, doanh nhân kia gợi ý:

- Tôi là tiến sĩ ngành quản lý kinh doanh. Tôi có thể giúp anh trở thành một người giàu có và hạnh phúc hơn. Từ mai, anh hãy dành nhiều thời gian hơn để ra biển, để bắt càng nhiều cá càng tốt. Khi để dành đủ tiền, anh có thể mua cái thuyền lớn hơn và đánh bắt nhiều cá hơn. Nhanh thôi, rồi anh sẽ có thể mua được thêm thuyền, lập công ty riêng, mở nhà máy đóng hộp hải sản và phân phối. Lúc đó, anh có thể chuyển khỏi ngôi làng này, tới thành phố lớn, mở thêm chi nhánh.

- Xong rồi sao nữa? – Người đánh cá hỏi.

- Sau đó, anh sẽ sống như một ông hoàng. Anh thậm chí có thể gia nhập thị trường chứng khoán và sẽ giàu to.

 - Thế rồi…?

- Thế rồi, anh có thể yên tâm mà nghỉ hưu. Lúc ấy, anh có thể chuyển về một căn nhà nhỏ xinh ở một ngôi làng ven biển, buổi sáng dậy sớm, bắt vài con cá cho vui, rồi về nhà chơi đùa với lũ trẻ, nghỉ ngơi, đến tối thì ngồi đàn hát với bạn bè.

Người đánh cá lúc này mới hỏi lại:

- Chẳng phải đó chính là những gì tôi đang làm bây giờ hay sao?

Chúng ta có những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Nhiều người nghĩ rằng, hạnh phúc là phải thật thành công. Đa số mọi người cho rằng, hạnh phúc là khi có thật nhiều tiền, nhà cao cửa rộng… Nhưng đến cuối cùng, rõ ràng, hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày, khi chúng ta biết tận hưởng nó.

Đuổi theo hạnh phúc là việc làm vô ích. Cứ sống trọn vẹn mỗi ngày và hạnh phúc sẽ tự bừng lên bên trong bạn.

Theo Sinh Viên Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.