Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn Lê Diễm Châu, học sinh lớp 12NS5 trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) đã nhận được thư mời và học bổng của 18 trường Đại học tại Mỹ - chuyên ngành Truyền thông và Báo chí, Trong đó, có các trường nổi đình nổi đám như: Denison University, DePauw University, Texas Christian University… với tổng giá trị của tất cả các học bổng lên tới gần 50 tỉ đồng.

Profile cực ấn tượng của Diễm Châu:

- Quản lí đội bóng rổ nam/ Phó chủ tịch CLB Bóng rổ nam Nguyễn Siêu.

- Ban tổ chức giải bóng rổ 5v5 năm học 2018 - 2019.

- Trưởng ban Truyền thông LIS Night 2018: A December to Remember.

- MC cho các sự kiện lớn tại trường.

- Founder project bán hàng “Fleur Accessories” và start-up dự án bán hàng “Petillante Project”.

- Tham gia dự án từ thiện ở Giàng Tả Chải Dao, Sapa và dự án Phát thuốc, khám, chữa bệnh miễn phí ở Quảng Ngãi.

Chạy đua với thời gian để hoàn thiện hồ sơ

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của Diễm Châu là một chặng đường dài và gặp khá nhiều khó khăn. Từ những năm đầu THCS, cô bạn đã mong ước được đi du học Mỹ. Do học lớp Chuyên Anh 1 trường THCS Lê Quý Đôn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đối với Châu, tiếng Anh là môn thế mạnh, cô bạn đã đạt IELTS 7.0 ngay từ lần thi đầu tiên vào năm lớp 9.

Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông ảnh 1

Khi vào lớp 10, Châu tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và các CLB, hoạt động ngoại khóa để bổ sung vào CV. Đồng thời, cô bạn cũng học thêm tiếng Pháp và học lớp Múa ở trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Lên lớp 11, Châu tập trung hơn vào ôn thi SAT và việc học tập trên lớp.

Những ngày cuối năm lớp 11 và đầu lớp 12, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lịch thi SAT liên tục bị hoãn, đồng thời việc học trên lớp của Châu cũng bị ảnh hưởng khi phải chuyển sang học online.

Để kịp lịch nộp điểm cho các trường khi cả hai lần thi SAT đầu tiên điểm đều dưới 1300, cô bạn phải bay vào TP.HCM để thi do ở Hà Nội đã kín suất đăng ký. Thế nhưng cuối cùng, điểm vẫn không như mong muốn, cô bạn nhận thấy cơ hội duy nhất của mình là bài luận.

Bài luận mở khóa hàng loạt học bổng

Có bài luận mà cô bạn phải viết đến bản nháp thứ 8. Châu đầu tư và chỉnh sửa từng câu chữ, từng dấu chấm dấu phẩy. Châu nộp nhiều trường đồng nghĩa với việc phải hoàn thành các bài luận phụ nhiều gấp 2, 3 lần. Nhiều khi bạn phải dành cả mấy tiếng đồng hồ chỉ để rút ngắn 2, 3 từ để đúng yêu cầu 650 từ trong bài luận chính, thậm chí phải thức đến 4 - 5 giờ sáng để viết luận phụ cho kịp deadline. Có những hôm, cô bạn đem cả laptop ra sân bóng rổ để vừa viết luận vừa ghi biên bản trận đấu.

Nội dung mà Châu chọn cho bài luận chính để nộp cho tất cả các trường giản dị đến bất ngờ: Đó là về cách bố mẹ dạy bạn.

Châu chia sẻ, từ khi cô bạn còn bé, bố mẹ Châu đã áp dụng cách giáo dục theo kiểu “truyền thống phương Đông”, tức là lễ nghĩa luôn phải đặt lên hàng đầu, con cái luôn phải nghe theo lời bố mẹ một cách tuyệt đối; có thể bị kỷ luật rất nặng mỗi khi làm sai.

Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông ảnh 2

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn dậy thì, Châu có cá tính rất mạnh nên đã phản kháng lại bố mẹ. Đây có thể là coi là giai đoạn có phần “nổi loạn” của cô bạn, nhưng chính bản thân cô bạn đã giúp bố mẹ thay đổi, và cả cô bạn cũng thay đổi. Bố mẹ Châu đã dần lắng nghe suy nghĩ của bạn nhiều hơn, và Châu cũng học được cách chia sẻ và yêu thương bố mẹ. Điều đó đã giúp Châu hoàn thiện, từ một người e dè, sợ sệt, không dám làm việc này, việc kia vì sợ bố mẹ, giờ đã dám bước ra ngoài vùng an toàn.

“Do nhà mình chưa có ai từng đi du học nên bố mẹ cũng không giúp đỡ được nhiều, một mình mình tự chọn trường, chọn ngành học và tìm trung tâm tư vấn du học. Khi nhận được kết quả thông báo từ trường đầu tiên ngay sau khi nộp hồ sơ đợt EA 2 tuần, cả nhà mình như vỡ òa trong hạnh phúc. Rồi lần lượt, trường thứ hai, thứ ba… cho tới thứ mười tám là trường Texas Christian University, mình đã biết đích đến trong 4 năm sắp tới. Texas Christian University đồng ý cấp cho mình mức học bổng trị giá hơn 166.000 đôla (khoảng 3,82 tỉ đồng) cho 4 năm học. Trong thư giới thiệu, trường đã đề cập đến bài luận được coi là nổi bật của mình, đó cũng là lí do mình được nhận” - Diễm Châu chia sẻ.

Với những bài luận phụ chỉ vỏn vẹn 100 từ, Châu phải suy nghĩ và chọn lọc câu từ rất kỹ. Châu cho rằng chính bài luận phụ “Miêu tả tính cách của bạn” là yếu tố quyết định giúp TCU quyết định nhận Châu vào học.

Chỉ trong 100 từ, Châu đã viết về đam mê của mình với ngành truyền thông nói chung và báo chí nói riêng. Cô bạn đã tự định hướng được ngành học muốn theo đuổi từ khi mới học lớp 9. Trong bài luận, Châu đề cập đến những hoạt động mà cô bạn đã tham gia từ khi vào THPT để phát triển đam mê về ngành truyền thông. Cùng với đó là trình bày về dự định và mong muốn trong tương lai để thể hiện sự nghiêm túc và khả năng kiên định của mình khi quyết định theo đuổi ngành này.

Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông ảnh 3

Thương hiệu bản thân là yếu tố quan trọng nhất khi nộp hồ sơ du học

Nữ sinh trường Nguyễn Siêu cho biết, điều quan trọng nhất trong bộ hồ sơ không phải là điểm số mà chính là thương hiệu bản thân. Bởi mỗi năm, hội đồng tuyển sinh của các trường phải đánh giá hàng nghìn bộ hồ sơ có điểm cao như nhau, việc thể hiện được màu sắc riêng của bản thân mình giúp cho hồ sơ của mình nổi bật hơn, thu hút được sự chú ý của trường.

Diễm Châu còn là một cô nàng có cá tính khá mạnh, rất tự tin và kiên định với lựa chọn của bản thân. Điều này thể hiện ở “giấc mơ Mỹ” của cô bạn và sự lựa chọn ngành Báo chí - Truyền thông. Cô bạn tự nhận thấy bản thân có khả năng giao tiếp và quản lí tốt. Trong 3 năm học THPT, Diễm Châu là phó chủ tịch kiêm quản lí đội bóng rổ nam trường Nguyễn Siêu, một mình tự xây dựng kế hoạch hoạt động của đội, giấy tờ tài chính, các trang truyền thông mạng xã hội... Bên cạnh đó cô bạn còn tham gia các hoạt động với vai trò Ban tổ chức, MC cho các chương trình như khai giảng, văn nghệ hay 20/11…

Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông ảnh 4

Cô bạn cũng cho rằng mình là người rất kỹ tính và quan tâm đến tiểu tiết. Điều này khiến Châu khá là nóng tính và khó kiềm chế cảm xúc, nhất là khi mọi việc không như dự định.

Sắp tới, cô bạn sẽ nhập học tại trường Texas Christian University (TCU). Lý do mà Châu lựa chọn trường này là vì trường cấp mức học bổng cao nhất trong tổng số 18 trường được nhận. Hơn nữa, do đặc thù của ngành Báo chí nói riêng và truyền thông nói chung là mang tính thực tiễn cao nên cô bạn muốn theo học tại ngôi trường có vị trí trung tâm thành phố để có thể dễ dàng tìm các công ty cho kỳ thực tập. TCU nằm giữa thành phố Fort Worth (Texas). Ngoài ngành học chính là Báo chí, cô bạn còn dự định sẽ học thêm ngành phụ là Kinh doanh hoặc Marketing.

Thời gian rảnh rỗi Châu thường chơi piano và làm bánh. Cô bạn đã học piano được 6 năm và đặc biệt thích chơi nhạc cổ điển, Jazz. Âm nhạc giúp Châu giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, cô bạn còn rất thích làm bánh cho gia đình và bạn bè.

Đối với Diễm Châu, 3 năm ở trường THPT Nguyễn Siêu là 3 năm hạnh phúc và ý nghĩa nhất của tuổi học trò. Chính từ những sự kiện được giao làm BTC hay MC trong trường, Châu đã tìm được thế mạnh của bản thân, phát triển đam mê với ngành học sắp tới.

Hành trình chinh phục 18 Đại học ở Mỹ của nữ sinh Nguyễn Siêu đam mê ngành Truyền thông ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".