Hành trình tới "Nấc thang lên thiên đường" thách thức "du khách liều lĩnh"

Hành trình tới "Nấc thang lên thiên đường" thách thức "du khách liều lĩnh"
HHT - "Nấc thang lên thiên đường" được coi là địa điểm buộc phải ghé thăm khi tới hòn đảo xinh đẹp Hawaii, Mỹ.

Cầu thang Haiku là địa danh rất đặc biệt nằm trên đảo Oahu, Hawaii, Mỹ. Được xây dựng vào năm 1942 gồm gần 4000 bậc thang bằng thép nằm ở độ cao 756m từ thung lũng Haiku lên tới đỉnh Pu'u Keahi A Kahoe, bởi vậy, du khách còn gọi đó là "Nấc thang lên thiên đường".

Hành trình tới "Nấc thang lên thiên đường" thách thức "du khách liều lĩnh" ảnh 1

Vốn dĩ là đường đi bộ dài nằm trên đảo Oahu nhưng Haiku lại giống như bậc thang khổng lồ gắn chặt vào sườn núi phía nam. Theo từng bước chân, những nhịp thang nằm uốn lượn, lẩn khuất ẩn hiện giữa làn mây mỏng, đưa du khách chiêm ngưỡng kiệt tác thiên nhiên như cõi mộng.

Hành trình tới "Nấc thang lên thiên đường" thách thức "du khách liều lĩnh" ảnh 2

Vốn dĩ trước kia bậc thang Haiku được lực lượng Hải quân và tuần tra bờ biển dùng để tiếp cận đài ăng ten trên đỉnh núi cao. Trước đó, đài ăng ten này truyền tín hiệu vô tuyến để kết nối với tàu ở những vịnh xa, được Hải quân Mỹ sử dụng để giao tiếp với hạm đội trong Thế chiến.

Bởi vậy, vào thời điểm đó, việc du khách leo thang Haiku là hành vi phạm pháp. Suốt thời gian dài khi đài ăng ten còn hoạt động luôn có lính canh gác tuần tra 24/24 tại lối ra vào lên xuống. Nhưng đến năm 1987, đài ăng ten ngừng hoạt động, nơi này cũng đóng cửa hoàn toàn.

Năm 2002, chính quyền thành phố từng tu sửa cầu thang Haiku và dự kiến sẽ sử dụng nó trở thành điểm leo núi. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy bỏ. Bởi vậy "Nấc thang lên thiên đường" vẫn bị đóng cửa và cấm khách vãn lai.

Hành trình tới "Nấc thang lên thiên đường" thách thức "du khách liều lĩnh" ảnh 3

Nhưng với những ai liều lĩnh mê khám phá, tấm biển cảnh báo bên ngoài dường như không mấy tác dụng. Họ vẫn liều mình chinh phục đỉnh cao khi đi bộ trên từng bậc thang. Tuy không phải là cung đường nguy hiểm nhất trên đảo Oahu, nhưng cầu thang Haiku đích thị là nơi lý tưởng để phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non trùng điệp hai bên sườn núi. Đó cũng là "món quà" dành cho ai dám bước qua vạch ranh giới giữa an toàn và thử thách.

Đến nay, bậc cầu thang gỗ trước kia được thay thế bằng những bậc kim loại. Người dân địa phương và cả khách du lịch đều ngỏ ý muốn các cơ quan chức năng mở cửa chính thức địa điểm này để họ được tự do tham quan. Tuy nhiên đến nay, yêu cầu này vẫn chưa được chấp thuận vì lý do an toàn.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

HHT - Ngại không khí đông đúc của phố Hàng Mã nhưng vẫn muốn có ảnh đón mùa trăng rằm tháng 8, "team Hà thành" có thể ghé qua các quán cà phê đã "lên đèn" chờ Trung Thu tới. Vừa có ảnh xinh vừa có nơi cho bạn chữa lành sau những ngày ồn ã hay đơn giản là một nơi để tiếp tục tập trung "chạy deadline", chơi đùa với những bé mèo xinh.