Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã bị điều tra về vụ việc sử dụng tiền từ thiện sai mục đích. Điều đáng nói là phần lớn số tiền trong quỹ từ thiện của Harry - Meghan là do quỹ của William - Kate từng chuyển cho. Do đó, cả William lẫn Harry đều bị xem xét về cách thức sử dụng tiền từ thiện. Sự việc cụ thể và kết quả là thế nào vậy?

Harry và Meghan có lẽ đúng là “số thị phi”, vì khi họ không lên tiếng thì lại bị người khác nhằm vào.

Republic, một tổ chức ở Anh, từ giữa năm ngoái đã yêu cầu điều tra quỹ từ thiện của Hoàng tử Harry và Meghan, và cả quỹ từ thiện của Hoàng tử William và Kate.

Theo đó, Quỹ Hoàng gia ban đầu là quỹ từ thiện của cả vợ chồng xứ Cambridge (William - Kate) và vợ chồng xứ Sussex (Harry - Meghan). Sau khi kết hôn chưa được một năm, nhà Harry tách ra, lập Quỹ Hoàng gia Sussex (về sau đổi tên thành Quỹ MWX để không dùng chữ “Hoàng gia” nữa). Quỹ Hoàng gia chỉ còn do William - Kate chịu trách nhiệm.

Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy ảnh 1

William - Kate - Harry chịu trách nhiệm chung về Quỹ Hoàng gia từ trước khi Harry cưới Meghan. Ảnh: Chris Jackson/ Getty Images.

Khi nhà Harry tách ra lập quỹ mới, vợ chồng William - Kate đã chuyển 145.000 bảng (hơn 4,7 tỷ đồng), là một khoản trợ cấp không hạn chế, sang cho quỹ của Harry - Meghan. Lúc này, nhà Harry vẫn là thành viên Hoàng gia.

Đến năm 2019, Harry còn thành lập Travalyst, một tổ chức nhằm phát triển du lịch bền vững. Thế rồi, Quỹ Hoàng gia đã chuyển 151.855 bảng (gần 5 tỷ đồng) cho quỹ của Harry - Meghan, rồi Harry chuyển sang cho tổ chức Travalyst.

Bởi vậy, tổ chức Republic đã báo cáo với Ủy ban Từ thiện của Anh (một cơ quan của Chính phủ) về các lần chuyển tiền này, cho rằng lý do duy nhất mà William - Kate quyên góp chính là vì “mối quan hệ cá nhân giữa Công tước xứ Cambridge và Công tước xứ Sussex”. Republic cũng muốn hai quỹ từ thiện bị điều tra vì “xung đột lợi ích và sử dụng quỹ không phù hợp”.

Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy ảnh 2

Có tổ chức cáo buộc hai anh em Hoàng tử dùng tiền từ thiện không phù hợp. Ảnh: PA.

Việc điều tra đã vừa kết thúc, và Ủy ban Từ thiện công bố rằng tất cả các khoản đóng góp của William - Kate đều là hợp pháp, và “không có bằng chứng nào” về sự xung đột lợi ích, hay là việc MWX và Travalyst được quản lý theo cách không đúng đắn.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cho biết, về phía Harry - Meghan thì dù không vi phạm pháp luật, nhưng quỹ của họ, sau khi tách khỏi quỹ của William - Kate, đã hoạt động “không đúng” với những hướng dẫn về việc làm từ thiện. Theo đó, Quỹ MWX của Harry - Meghan đã không ghi lại đầy đủ bằng văn bản về các quyết định đằng sau việc chi tiêu của họ, có nghĩa là những người quản lý quỹ này không thể giải thích lý do thực hiện các khoản chi.

Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy ảnh 3

William - Kate được chứng minh là không vi phạm pháp luật, nhưng quỹ của Harry - Meghan đã hoạt động không hiệu quả. Ảnh: PA.

Ủy ban không thấy bằng chứng về những khoản chi vô lý của Harry - Meghan nên họ tuyên bố không cần có thêm hành động điều tra nào, nhưng Harry - Meghan hiện đang bị công chúng chỉ trích vì đã lập quỹ từ thiện riêng và nhận gần 300.000 bảng từ quỹ của William - Kate nhưng chỉ được 12 tháng sau đã đóng cửa. Đã vậy, quỹ này còn chi đến một nửa số tiền lớn trên vào “các chi phí pháp lý và hành chính” chỉ để lập quỹ và đóng quỹ.

Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy ảnh 4

Harry - Meghan bị chỉ trích vì dùng nhiều tiền để mở quỹ từ thiện nhưng nhanh chóng đóng cửa. Ảnh: Getty Images.

Ủy ban Từ thiện cảnh báo rằng, những người lập quỹ từ thiện nên cân nhắc kỹ lưỡng là liệu quỹ của mình có hoạt động được dài hạn và đạt được các mục đích không, đồng thời phải ghi đầy đủ các quyết định chi tiêu, cũng như chỉ dành một phần quỹ vừa phải cho việc thành lập quỹ. Họ nhắc nhở rằng, việc dành một phần lớn tiền quỹ chỉ để thành lập và đóng cửa một quỹ từ thiện - mà lại chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn - tất nhiên là việc không nên.

Harry - Meghan bị điều tra vì dùng tiền từ thiện sai cách, William - Kate cũng bị liên lụy ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Lionel Messi giành Quả bóng vàng 2021, Cristiano Ronaldo đứng thứ mấy và phản ứng thế nào?

Lionel Messi giành Quả bóng vàng 2021, Cristiano Ronaldo đứng thứ mấy và phản ứng thế nào?

HHT - Như rất nhiều người dự đoán, cuối cùng thì Lionel Messi đã giành Quả bóng vàng 2021 (2021 Ballon d’Or). Cristiano Ronaldo đã không đến dự lễ trao giải, mặc dù anh có tên trong Top 10 cầu thủ xuất sắc. Thay vì xuất hiện, Ronaldo đã có bài đăng trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

HHT - Kỷ niệm lần tổ chức thứ 70, Miss World năm nay có rất nhiều hoạt động đặc biệt, trong đó phần trình diễn Dances Of The World được ghi hình trên các con phố đầy màu sắc của Puerto Rico, tạo nên một festival đường phố sôi động. Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc trang phục “Nhụy Kiều Tướng Quân”, xinh đẹp nổi bật bên dàn đối thủ.