Hậu COVID-19, du học sinh đồng loạt chuyển về học trong nước

HHT - Đại dịch COVID-19 bùng nổ, du học sinh từ khắp các quốc gia vội vã bắt những chuyến bay về Việt Nam trước khi những cánh cửa biên giới đóng lại, bước vào giai đoạn cách ly. Và trong hoàn cảnh chưa biết khi nào đại dịch mới đi qua và các đường bay mới nối lại, nhiều du học sinh đã chọn chuyển về học trong nước.

Thời điểm cuối tháng 2 vừa qua, những gia đình có con du học, đặc biệt là tại các quốc gia Âu, Mỹ ở trong tâm trạng "nước sôi lửa bỏng".

Lan Hương (phụ huynh của một du học sinh Mỹ, sinh sống tại Hà Nội) hồi tưởng lại: “Khi bạn vẫn còn ở Mỹ, ngày nào cô cũng theo dõi tin tức để cập nhật tình hình và gọi điện thoại để trấn an bạn. Cả hai mẹ con luôn liên lạc nhau và cố gắng tìm cách để bạn quay về nước sớm nhất có thể.”

Hậu COVID-19, du học sinh đồng loạt chuyển về học trong nước ảnh 1 Các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam chở nhiều du học sinh về nước. (Ảnh minh họa từ Internet)
Hàng ngàn du học sinh đã may mắn lên được máy bay về nước và giờ đây, trong khi diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp tại nhiều quốc gia thì đời sống trong nước đã gần như trở lại bình thường: Học sinh sinh viên tiếp tục đến trường, các dịch vụ vui chơi giải trí mở cửa trở lại, hàng chục ngàn người đã có thể tới các sân vận động để theo dõi giải V-League.
Trong bối cảnh đó, nhiều du học sinh và gia đình đã quyết định thay đổi định hướng, chuyển về các trường đại học trong nước để tiếp tục việc học tập. 
Lan Hương chia sẻ : "Hiện bạn nhà cô vừa hoàn thành chương trình lớp 10 tại Mỹ. Để bạn nhanh chóng thích nghi, hai mẹ con đang tham quan và tham khảo các trường quốc tế tại Hà Nội. Ở Mỹ, bạn học hệ Tú tài quốc tế (IB) nên được nhập học hầu hết các trường quốc tế sau khi kiểm tra đầu vào và hoàn tất hồ sơ. Bạn vẫn được tiếp tục học chương trình lớp 11 như các bạn đồng trang lứa nên hai mẹ con quyết định hoàn thành bậc THPT tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19." 
Trên mạng xã hội, nhiều nhóm hỗ trợ du học sinh trở về nước do đại dịch COVID-19 liên tục xuất hiện. Ở đó, các bạn thường xuyên chia sẻ về chuyến bay quốc tế về Việt Nam cũng như động viên và giúp đỡ nhau tháo gỡ các khó khăn.
Hậu COVID-19, du học sinh đồng loạt chuyển về học trong nước ảnh 2 Nhiều group được lập ra để hỗ trợ du học sinh về nước vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

Bạn Thảo Lê - thành viên Hội những du học sinh bị mắc kẹt ở Mỹ do COVID-19 và có nguyện vọng về nước đã hoàn tất việc chuyển về học trong nước: "Đắn đo nhất của mình khi quay về Việt Nam là ảnh hưởng việc học tập. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với gia đình, cả ba và mẹ đều quyết định đưa mình trở về Việt Nam để học tập trong thời gian này. Mình đăng ký học tại RMIT. Quá trình thủ tục gồm: Đăng ký, kiểm tra đầu vào và hoàn tất hồ sơ. Trường có chính sách chuyển đổi tín chỉ nên mình sẽ tiếp tục học mà không cần học lại. Nếu mình có nguyện vọng du học trở lại thì chỉ cần chuyển đổi tín chỉ ngược lại."  

Hậu COVID-19, du học sinh đồng loạt chuyển về học trong nước ảnh 3 Nhiều du học sinh từ các nước Mỹ, Úc, Canada, Singapore chuyển về Việt Nam học do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (Ảnh minh họa do trường CISS cung cấp)
Đại diện Hệ thống trường Quốc tế Canada TP.HCM (CISS) cho biết: "Trường có tiếp nhận 15 du học sinh chuyển từ nước ngoài về Việt Nam học. Các bạn là du học sinh từ các nước Mỹ, Úc, Canada, Singapore. Trong đó, 7 bạn đã đăng ký học và nhập học năm học tới. Những bạn còn lại đã đăng ký kiểm tra đầu vào và đang chờ chuyến bay nước ngoài về Việt Nam.
Những chương trình mà phụ huynh và học sinh thường lựa chọn khi đăng kí học tại trường là chương trình Tú tài quốc tế (IB), Tú tài Ontario của Canada (OSSD), Tú tài Victoria của Úc (VCE)... để thuận lợi cho việc du học sau này nếu tình hình kiểm soát dịch trên thế giới diễn biến tích cực. Sự an tâm về khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam và được báo chí quốc tế công nhận cũng là một trong những lí do khiến phụ huynh và học sinh lựa chọn học tại Việt Nam hiện nay."

Khả năng phòng chống dịch hiệu quả của Việt Nam cùng với những chính sách hỗ trợ du học sinh linh hoạt của các trường tại Việt Nam là những ưu điểm nổi bật mà nhiều phụ huynh và du học sinh lựa chọn quay trở về Việt Nam để học thay vì nước ngoài sau dịch COVID-19.

Hiện vẫn còn rất nhiều du học sinh có nguyện vọng về nước nhưng vẫn bị mắc kẹt tại các quốc gia sở tại. Hy vọng với những kết nối liên chính phủ và việc một số đường bay quốc tế có thể sớm mở trở lại ngay trong tháng 6 giữa các quốc gia đã khống chế dịch thành công, các du học sinh sẽ sớm có thể trở về an toàn và yên tâm tiếp tục học tập.

Hậu COVID-19, du học sinh đồng loạt chuyển về học trong nước ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm