Hãy biết ơn vì cả những điều nhỏ bé nhất!

Hãy biết ơn vì cả những điều nhỏ bé nhất!
HHT - Không phải là hạnh phúc khiến cho người ta biết ơn. Mà lòng biết ơn khiến cho người ta hạnh phúc.

“Một người đàn ông đang đi bộ thì chẳng may, do mải nhìn trời nhìn đất, anh ta bị mắc kẹt một bàn chân vào đường ray tàu hỏa. Anh ta cố rút chân ra, nhưng không hiểu sao, càng cố rút thì chân càng kẹt cứng. Thế rồi anh ta nghe thấy có tiếng còi từ xa. Khi ngoái nhìn, anh ta hoảng hốt khi thấy đoàn tàu đang lao tới. Người đàn ông xui xẻo này bắt đầu thì thầm cầu xin: “Ôi Thượng Đế, xin Ngài giúp con rút được chân ra, con xin hứa sẽ bỏ rượu bia và nói bậy!”. Nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra cả… và đoàn tàu thì đang đến gần.

Anh ta vội vàng kêu to: “Ôi Thượng Đế, nếu Ngài giúp rút được chân con ra, con sẽ bỏ rượu bia, nói bậy và thuốc lá nữa”.

Khi đang bị kẹt chân vào đường tàu, người đàn ông vội vàng cầu xin theo đủ cách…

Bỗng nhiên, chân anh ta bật ra khỏi đường ray và anh ta kịp nhảy sang một bên, đúng lúc đoàn tàu lao qua, vừa may thoát được tai nạn.

Anh ta đứng dậy, phủi quần áo, nhìn lên trời và nói: “Dù sao cũng cảm ơn Ngài, thưa Thượng Đế, mặc dù chính con đã tự rút được chân ra đấy nhé”.

Câu chuyện trên chỉ là một chuyện đùa, nhưng dường như nó cũng nói lên một sự thật, rằng chúng ta thường nhanh chóng quên đi những điều mình nhận được. Điều cần biết ơn, vì vậy, cũng rất mau bị lãng quên.

Để tôi kể một câu chuyện mà chính bản thân mình đã trải qua…

Ở Úc, để lái xe đi từ thành phố này sang thành phố khác có thể phải mất nhiều giờ đồng hồ, nên lái xe rất dễ mệt mỏi, mà mệt mỏi thì dễ dẫn đến tai nạn. Cho nên, vào những kỳ nghỉ, khi nhiều người lái xe qua lại giữa các thành phố thì một số trạm dừng được dựng lên dọc theo những tuyến đường cao tốc chính. Ở những trạm đó, có các tình nguyện viên phát cà-phê miễn phí cho những người ghé xe vào hoặc dừng lại nghỉ chân. Từ nhỏ đến lớn, tôi đã quen với những trạm dừng đó và rất ưa thích chúng khi phải lái xe đường dài.

Tôi quen với những cốc cà-phê miễn phí, nên phải trả tiền dù chỉ một cốc cũng khiến tôi thấy khó chịu.

Thế rồi, có một chuyến đi, tôi chở theo em trai mình - mới từ xa đến thăm - và chúng tôi cũng ghé vào một trạm dừng để gọi cà-phê. Người phục vụ ở đó đưa cho chúng tôi hai cốc cà-phê, rồi bảo tôi trả 2 đôla. Tôi hỏi tại sao. Cô ấy chỉ tay vào một dòng chữ in trên tấm bảng nhỏ gần đó. Ở trạm dừng này, chỉ có người lái xe được mời cà-phê miễn phí; còn người đi cùng trên xe thì phải trả tiền. Rất bực mình, tôi cao giọng nói với cô ấy rằng đây đúng là trò giả dối, rồi trả 2 đôla, rồi bỏ đi.

Khi chúng tôi lên xe, em trai tôi nói rằng ở nơi em tôi sống, thì luôn phải trả tiền cà-phê ở các trạm dừng, ai cũng thế, chứ chẳng bao giờ được một cốc nào miễn phí cả; rằng một cốc cà-phê miễn phí cho tài xế thực sự là thiện chí lớn của các tình nguyện viên.

Tôi chợt nhận ra sai lầm của mình: Em tôi đã nói đúng; tôi đã biến một món quà thành một quyền lợi, một sự đòi hỏi, và trở nên vô ơn với những gì mình nhận được.

Tôi quyết định lái xe quay ngược lại trạm dừng đó, gặp cô phục vụ và xin lỗi. Một cốc cà-phê miễn phí là một món quà mà tôi không xứng đáng - lẽ ra tôi cần biết ơn vì điều đó.

Bài học này đi theo tôi mãi, nhắc tôi luôn biết ơn cuộc sống vì cả những điều nhỏ bé nhất.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.