"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ

"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ
HHT - Hoa Học Trò đã có "cuộc gặp gỡ ngọt ngào" với bạn Nguyễn Đình Tôn Nữ - 9X vừa "ẵm trọn" học bổng toàn phần từ ĐH Harvard (Mỹ) lên đến 7 tỉ đồng.

Lý lịch trích chéo

Họ tên: Nguyễn Đình Tôn Nữ

Sinh năm 1999, hiện đang là "thần dân" của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Các thành tích đã đạt được ở trường: Giải Nhất Thành phố Học sinh Giỏi Tiếng Anh năm 2016, Giải Nhất Quốc gia Học sinh Giỏi Tiếng Anh năm 2017.

Sở thích: Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chụp ảnh, làm phim, lái xe lòng vòng...

Các hoạt động cộng đồng, dự án đã tham gia: Ban Chấp Hành Đoàn trường năm học 2016 - 2017, Trưởng ban PR Ngày Hội Anh Tài 2016, Chủ tịch câu lạc bộ Ams Media, Chủ tịch Debate Club, Founder dự án Cộng Hưởng, Thành viên nhóm Onion Cellar, tham gia Parliamentary Debate World Congress tại Nhật năm 2016 và 2017, Tham gia Trường Teen (kênh VTV7).

"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ ảnh 1

Harvard không phải là một giấc mơ, mà chỉ là sự lựa chọn

Đại học Harvard - một trong những ngôi trường "đắt giá" nhất thế giới mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn được ngồi trên giảng đường. Nhưng với cô bạn Nguyễn Đình Tôn Nữ, Đại học Harvard lại không phải ngôi trường mơ ước ban đầu của bạn í. Trước đó, cô bạn muốn vào Đại học Johns Hopkins để học về Ngôn ngữ trong khoa Thần kinh học hoặc Đại học Princeton vì yêu thích Chính trị. Nhưng cuối cùng cả hai trường này Tôn Nữ đều trượt.

Nộp hồ sơ vào 16 trường, liên tục nhận được thông báo trượt. Đến lúc mở thông báo của Đại học Harvard ra và thấy dòng chữ: “Tôn Nữ thân mến, chào mừng bạn đến với Đại học Harvard khóa 2021”, cô bạn đã khóc.

Tôn Nữ nộp hồ sơ vào Đại học Harvard ngày 31/12/2016 và đến 31/3/2017, cô bạn nhận phản hồi. Bạn í thi SAT (1560/1600), TOEFL (118/120), 3 môn SAT Subject Test (Hóa: 800, Toán 2: 740, Văn: 690) và viết một số bài luận. Bài luận là phần vô cùng quan trọng để có thể thuyết phục Ban tuyển sinh. Tôn Nữ đã kể cho các vị giáo sư tại Đại học Harvard nghe ý nghĩa cái tên của mình: "Nguyễn Đình Tôn Nữ". 

"Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Nguyễn Đình Tôn Nữ nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Bài luận Harvard của mình viết về việc bố mình đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải vì nó là một cái tên lạ, mà là vì bố muốn gửi gắm mong ước của bố, rằng mình sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là thầy giáo và người có học, để suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên mình vang lên sẽ được nhắc nhở rằng bất kể mình học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa nếu mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước", Tôn Nữ chia sẻ.

Ngoài ra, Tôn Nữ còn viết thêm bài luận Additional Information về Cộng Hưởng, dự án đầu tay của bạn ấy năm lớp 10. Có lẽ khi muốn gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh, nhiều người sẽ thích viết về thành công của mình nhiều hơn; nhưng bài luận của Tôn Nữ về Cộng Hưởng lại là một bài luận về việc bạn ấy đã thất bại như thế nào, phải đánh đổi những gì cho lý tưởng mà bạn ấy tin vào, và đến cuối cùng thì Tôn Nữ học được những gì. "Mình viết bài luận này không chỉ đơn thuần là cho các trường đọc và cũng không phải là cụ thể cho Harvard mà để có thể nhìn lại chặng đường mình đã đi và rút ra những bài học mà không ai có thể dạy mình, những bài học mà chỉ có kinh nghiệm mới có thể chỉ ra" - cô bạn 9X tâm sự.

"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ ảnh 2

Bố của Tôn Nữ là nhà báo, mẹ là kĩ sư. Cả hai đều phấn đấu từ quê lên, vất vả để mưu sinh nhưng vẫn luôn đặt sự giáo dục của hai anh em bạn í lên đầu. Bố mẹ Tôn Nữ luôn coi việc học tập của con là điều quan trọng nhất, nhưng  cũng luôn cần phải có sự tự do để khám phá bản thân.

"Con nhà người ta" cũng thỉnh thoảng... đi học muộn

Khi được hỏi về "bí kíp" học tập để có thể ẵm trọn học bổng lên đến gần 7 tỉ đồng từ Đại học Harvard, cô bạn 9X chia sẻ: "Mình không có bí kíp gì cụ thể để có thể "truyền dạy" cho mọi người cả. Chỉ là mình luôn cố gắng học những gì mình thích, không biến học tập trở thành áp lực. Học đối với mình chưa bao giờ là áp lực cả".

"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ ảnh 3

"Nếu cứ suốt ngày cảm thấy áp lực và vật lộn với việc học thì sẽ không bao giờ học được. Hãy học vì thấy vui, áp lực chỉ xảy ra khi mà bạn cứ muốn đạt được cái gì quá khả năng của mình" - Tôn Nữ gửi gắm.

Cô bạn cũng chia sẻ, thỉnh thoảng bạn í vẫn hay đi học muộn và làm Giáo viên chủ nhiệm... bực mình. Cô bạn này cũng có sở thích chụp ảnh, lang thang phố xá mỗi khi rảnh rỗi. Tôn Nữ là một giàu năng lượng, năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Bạn í mới phát hiện mình yêu văn chương gần đây và điều đó đã khiến cuộc đời cô bạn này rẽ sang một hướng mới.

"Hãy học vì thấy vui" - cô bạn ẵm học bổng 7 tỉ đồng từ Harvard nhắn nhủ ảnh 4

Tôn Nữ cho rằng, trước khi “săn” học bổng hay làm bất kì cái gì, tất cả chúng ta nên bắt đầu việc tự tìm hiểu và khám phá bản thân trước. Đó là điều không một thành tích hay hoạt động ngoại khóa nào có thể thay thế.

NHẬT LINH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

HHT - Công tác Đoàn - Hội luôn yêu cầu rất nhiều những kỹ năng: Từ khả năng ăn nói, kỹ năng lên ý tưởng, quản lý truyền thông... Để có được những thành tích sôi nổi trong những công tác Đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hãy cùng gặp gỡ để xem những thủ lĩnh thanh niên này sở hữu bí kíp thú vị nào cho hoạt động thanh niên tại địa phương.
Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

HHT - Sút 4 lần từ chấm phạt đền thì 3 lần bị cản phá, các cầu thủ Nhật Bản bị nhiều khán giả cho là có tâm lý không vững khi thực hiện loạt sút luân lưu. Không chỉ vậy, nhiều trang thể thao lớn và các bình luận viên còn nhận định rằng không chỉ tâm lý, mà kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản cũng có vấn đề.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.