Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích
HHT - Cái kiểu mua sắm vô tội vạ không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền của bạn, mà còn cả hạnh phúc của bạn nữa đấy!

Hãy ngừng mua sắm cho cuộc sống của người khác

Tôi đã từng cảm thấy rất… tội lỗi vì việc mình cứ tiêu cả đống tiền cho cuộc-sống-mà-tôi-nghĩ-là-mình-đang-sống, thay vì cuộc sống mà mình thực sự đang sống. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem những khoản tôi từng rút ví:

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích ảnh 1

- Mấy bộ váy dạ hội hàng hiệu. Đúng, tôi mua chúng khi giảm giá mấy chục phần trăm, nhưng tôi chẳng đi đâu mà mặc chúng cả!!!

- Một cái xe đạp địa hình rất chất. Tôi đã rất chăm chỉ đạp xe cho khỏe, được khoảng 3 tháng.

- Và còn rất nhiều thứ khác nữa…

Rồi tôi chợt nhận ra rằng tiêu tiền vào những thứ mà thỉnh thoảng mình mới dùng chính là lý do lớn khiến tôi, hoặc bất kỳ ai khác, không tiết kiệm được tiền, hoặc ít nhất là không tiêu được tiền cho những thứ khác thực sự quan trọng. Và như thế thì ai mà vui cho nổi!

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích ảnh 2

Như tôi nói ở trên, tôi từng mua quần áo cho cuộc sống của ai đó khác ấy chứ. Tôi có váy dạ hội và xe đạp địa hình. Tôi có mấy cái áo khoác mùa Đông và hàng tá găng tay sặc sỡ - mà tôi sống ở một nơi cực hiếm khi lạnh. Ai mà biết là trong những năm qua, tôi đã tiêu bao nhiêu tiền để mua đồ mới mỗi khi có một sở thích mới, hoặc nhặt ngay một chiếc váy dạ hội giảm giá trong khi chẳng nghĩ ra nổi một sự kiện nào để đi dự?!

Tôi đã không chỉ phí tiền, mà còn phí cả niềm vui của mình. Tôi có một tủ đầy quần áo nhưng lắm lúc vẫn chẳng có gì để mặc. Mỗi sáng, mở tủ ra, tôi nhìn thấy kết quả của thói quen chi tiêu bừa bãi của mình, và tôi càng cảm thấy cuộc đời tồi tệ hơn, hic.

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích ảnh 3

Thế rồi một ngày tôi không chịu nổi nữa. Tôi bắt đầu dọn tủ và giảm số lượng quần áo nhiều đến mức bây giờ tôi chỉ cần dùng cái tủ nhỏ bằng một nửa là được. Tôi vẫn chưa hoàn hào, nhưng bây giờ, tôi tự hỏi mình là liệu tôi có thực sự mặc một thứ gì đó không trước khi quyết định mua nó. Và thường thì tôi sẽ đi khỏi cửa hàng mà không mua. Thật không thể tin nổi, việc này lại khiến tôi thấy rất thích thú!

Hãy đầu tư vào cuộc sống thực của bạn

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích ảnh 4

Mới đây, tôi có đi du lịch tới Hàn Quốc. Hơn một lần, tôi cực kỳ bị cám dỗ bởi một chiếc áo len và khăn đẹp tuyệt vời khi tôi đi ngang qua cửa hàng trên phố. Một người bạn đi cùng tôi bảo: “Cậu đã đến đây rồi thì mua đi, để đến lúc về khỏi tiếc”. Nhưng tôi kịp nhớ ra rằng mình đang có số áo len và khăn nhiều hơn mức cần thiết, nên tôi quyết định dành tiền đó mua vé tham quan viện bảo tàng, ăn thức ăn đường phố và mua sôcôla. Về nhà, còn thừa ít tiền, tôi để dành cho chuyến du lịch sau.

“Chúng ta hạnh phúc nhất khi các quyết định của chúng ta phù hợp nhất với bản chất và giá trị của chính mình” - điều này hoàn toàn áp dụng được cho những quyết định mua sắm nữa!

Hãy mua thứ bạn dùng thường xuyên, chứ không phải thứ bạn vừa mới thích ảnh 5

Thay vì tiêu tiền vào những thứ mà thỉnh thoảng bạn mới dùng, trước khi mua thứ gì đó, bạn hãy tự hỏi mình xem bạn có cần đến nó thường xuyên không. Rồi hãy quyết định đầu tư vào cuộc sống hàng ngày của bạn, cuộc sống mà bạn sống 52 tuần mỗi năm, thay vì cuộc sống xa hoa mơ mộng mà bạn hay nghĩ đến hoặc tưởng tượng ra, tổng cộng lại không biết có được một tuần mỗi năm không nữa.

 TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện 14 thí sinh đầu tiên của Miss Earth 2023, ai sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi?

Lộ diện 14 thí sinh đầu tiên của Miss Earth 2023, ai sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi?

HHT - Miss Earth (Hoa hậu Trái Đất) 2023 là một trong những cuộc thi nhan sắc cấp quốc tế được tổ chức tại Việt Nam trong năm nay. Tuy thời gian cụ thể chưa được công bố nhưng địa điểm diễn ra cuộc thi đã được xác nhận là Trung tâm Hội nghị Hoàn vũ, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa - nơi từng diễn ra Miss Universe 2008.
Hoa hậu R’Bonney Gabriel khoe bộ ảnh chụp cùng chiếc vương miện đắt giá nhất lịch sử

Hoa hậu R’Bonney Gabriel khoe bộ ảnh chụp cùng chiếc vương miện đắt giá nhất lịch sử

HHT - Trong bộ ảnh mới nhất, Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 71 R’Bonney Gabriel khoe cận cảnh chiếc vương miện lộng lẫy cùng chiếc đầm gợi liên tưởng đến vẻ đẹp của thiên nga đen. Đây là chiếc vương miện có giá trị đắt nhất trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc quốc tế tính đến thời điểm hiện tại.