Hãy ngưng biện hộ, vì thế giới đã “chịu khó” hơn chúng ta để “giải cứu” Trái Đất

Hãy ngưng biện hộ, vì thế giới đã “chịu khó” hơn chúng ta để “giải cứu” Trái Đất
HHT - Thế giới đã và đang cắt giảm lượng khí thải carbonic, tuy có khiến cuộc sống ít thoải mái hơn nhưng Trái Đất thực sự cần những điều như thế.

Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều ngày hè nóng bức hơn thường lệ ở Bắc Kinh, những trận bão mạnh chưa từng thấy ở Mỹ, những trận hạn hán kỷ lục ở Cape Town (Nam Phi), những trận cháy rừng ở vành đai Bắc Cực. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, nhân loại chỉ còn 12 năm nữa để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu trước khi không thể cứu vãn được nữa.

Hãy ngưng biện hộ, vì thế giới đã “chịu khó” hơn chúng ta để “giải cứu” Trái Đất ảnh 1

Tuy nước mình đã có một số phong trào kêu gọi bảo vệ môi trường như dùng quai vải thay cho túi nilon, mang bình giữ nhiệt để đựng nước thay vì mua chai nhựa, tuy nhiên số lượng chưa nhiều và sức ảnh hưởng chưa cao. Chưa kể giá cả đồ nhựa ở Việt Nam vẫn còn ở mức rất rẻ nên đôi khi teen vẫn chọn vì vừa vặn túi tiền hơn.

Chị N. (làm việc ở VNG Corporation, TP.HCM) kể: “Chị có một người bạn ở Anh, than rằng mua những văn phòng phẩm như kẹp giấy ở Anh rất đắt, nhưng lại không thể không chi tiền vì làm việc văn phòng cần rất nhiều kẹp giấy. Lý do đắt là vì các sản phẩm ấy được làm từ nhựa nên bị đánh thuế môi trường. Còn những văn phòng phẩm bằng nhựa ở Việt Nam vẫn còn ở mức giá rất rẻ, và hầu như đều được làm từ nhựa”.

Hãy ngưng biện hộ, vì thế giới đã “chịu khó” hơn chúng ta để “giải cứu” Trái Đất ảnh 2

Trên thế giới, các hoạt động vì môi trường đã được bắt đầu từ lâu và ngày càng mạnh mẽ. Ở Costa Rica, 98% nhiên liệu hiện nay được sử dụng là từ nguồn không hóa thạch, có thể bao gồm nhiên liệu từ sức gió, sức nước, năng lượng mặt trời,… Còn năng lượng hóa thạch có thể kể đến như than, khi dùng than để tạo ra năng lượng, chúng ta thải ra môi trường rất nhiều khí carbonic góp phần gây biến đổi khí hậu.

Ở Scotland, người ta đóng cửa mỏ than cuối cùng vào năm 2016, giảm lượng phát thải một nửa so với hồi 1990.

Người dân ở Texas (Mỹ) đang sử dụng nhiên liệu từ gió nhiều hơn từ than, còn bang California thì cam kết vào năm 2045, toàn bộ lượng điện sử dụng sẽ không thải carbon ra môi trường.

Hãy ngưng biện hộ, vì thế giới đã “chịu khó” hơn chúng ta để “giải cứu” Trái Đất ảnh 3

“Bộ ngũ” Pháp, New Zealand, Ireland, Belize và Costa Rica đang “rục rịch” thông qua luật cấm thăm dò và khai thác dầu mới dầu mỏ.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã tuyên bố vào tháng 12 năm 2017 rằng sau năm 2019, họ sẽ không tài trợ cho các hoạt động khai thác và khí đốt.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

HHT - Những bức ảnh chồng của Công chúa Eugenie của Hoàng gia Anh (Eugenie là em họ của Hoàng tử William và Harry) đi trên du thuyền cùng vài người bạn là nữ đang khiến công chúng ở Anh đặt nhiều dấu hỏi. Trong khi đó, Eugenie mới sinh con nhỏ hồi tháng 2 và cô không có mặt trên du thuyền cùng chồng. Sự việc này là thế nào?
Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

HHT - Khi bình luận một sự kiện ở Olympic Tokyo 2020, trong đó VĐV người Hy Lạp thua VĐV người Hàn Quốc, thì một bình luận viên kỳ cựu người Hy Lạp đã có lời bình phẩm lạ chưa từng thấy về VĐV Hàn Quốc. Lời nhận xét của ông này bị khán giả phản đối mạnh mẽ, dẫn đến việc đài truyền hình phải có biện pháp ngay.