Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thân thể con người là một kiệt tác của tạo hóa và rất nhiều điều bí mật trong đó mà chúng ta không thể hiểu hết. Cuốn sách “Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống” (Cao Bảo Anh) sẽ giúp bạn đọc “giải mã” nhiều điều về sức khỏe của chính mình.

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống được chấp bút bởi một nhà khoa học trẻ tuổi mang đầy nhiệt huyết và đam mê - Cao Bảo Anh (bút danh Cẩm Tú Trường, tác giả thuộc Cộng đồng Tâm lý học OOPSY). Hiện anh đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành miễn dịch học, Đại học Harvard. Anh cũng là Thạc sĩ chuyên ngành miễn dịch học, là cử nhân chuyên ngành tế bào và phân tử Đại học Toronto; đồng thời là tác giả của nhiều bài báo khoa học đã xuất bản tại Mỹ.

Với niềm đam mê tri thức và mong muốn được chia sẻ cho nhiều người những kiến thức về y khoa, Cao Bảo Anh đã biến những kiến thức tưởng chừng như khô khan và học thuật này thành một câu chuyện gần gũi, dễ tiếp cận với đại đa số các độc giả.

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch ảnh 1

Chỉ trong một hơi thở thôi đã có quá nhiều hoạt động diễn ra. Và cho dù khoa học hiện đại tiến bộ đến đâu có lẽ cũng không thể nào nắm bắt và thấu hiểu cặn kẽ từng diễn biến đó. Ấy thế mà thân thể của chúng ta luôn biết. Chúng ta chẳng cần suy nghĩ và điều khiển, thân thể hàng ngày trung bình vẫn hít vào thở ra đến hai mươi nghìn lần.

Cách hơi thở vận hành vô cùng kỳ diệu. Bạn cũng dần khám phá ra những điều kỳ diệu trong nhịp đập của tim, hay cảm nhận làn da của bạn. Bạn sẽ biết thêm rằng, ngay cả lúc ngủ, não của bạn vẫn không ngừng hoạt động, cơ thể vẫn liên tục điều hòa, để sáng hôm sau, bạn thức dậy và sẵn sàng cho một ngày mới.

Qua mỗi trang sách, tác giả Cao Bảo Anh lần lượt dẫn người đọc vào thế giới của những “người anh em” nhóm tế bào Hệ miễn dịch. Lần lượt bạn sẽ được làm quen với bạch cầu trung tính, đại thực bào, tế bào tua, hệ bạch huyết, vi khuẩn, virus, nấm... Bạn sẽ nắm được những đặc điểm quan trọng nhận dạng vị trí và vai trò của chúng. Lần đầu tiên, bạn sẽ kinh ngạc bởi sự phức tạp cũng như cơ chế hoạt động kỳ diệu của các tế bào tạo nên cơ thể của mình.

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch ảnh 2

Thân thể con người là một kiệt tác của tạo hóa. Có rất nhiều bí mật về thân thể mà cho dù đã sống mười mấy đến mấy chục năm trên đời, bạn cũng khó lòng thấu được hết. Ví như trải qua một ngày, sau khi bạn mệt mỏi rã rời với công việc chất đống bộn bề, hoặc khi đang nằm thong dong gác chân xem ti vi, thì khi ấy thân thể vẫn đang vận hành những cỗ máy siêu to khổng lồ, để duy trì sự tuần hoàn, mạch hoạt động nhịp nhàng giúp bạn… còn sống và còn thở.

Với văn phong dí dỏm, hài hước, tác giả đã chọn nhân cách hóa tất cả các tế bào trong hệ miễn dịch, đổi các tương tác sinh hóa đầy tính chuyên môn thành các cuộc hội thoại. Và biến những cơ chế sinh học phức tạp thành các bối cảnh chiến tranh. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng liên hệ thế giới bên trong cơ thể đến thế giới bên ngoài cơ thể.

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch ảnh 3

Thật quen thuộc, những phẩm chất hay những tính xấu của tế bào lại giống những biểu hiện của con người ngoài kia đến thế. Và các tế bào tưởng như vô tri của chúng ta lại có thể hoạt động cùng nhau kỳ diệu đến thế. Chúng ta thấy được hệ miễn dịch đa dạng biết bao, ngay cả lớp tế bào chết trên bề mặt da, mồ hôi, hay vi khuẩn nội địa đều là một phần của hệ thống phòng vệ phức tạp và được vận hành một cách trơn tru, nhịp nhàng… giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Mỗi chúng ta ai cũng mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc thành đạt. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, triết lý hệ miễn dịch cơ thể của Cao Bảo Anh chỉ ra rằng, một con người được coi là con người toàn vẹn khi được cấu tạo từ ba phần: Thân thể, Tâm lí, và Lí trí. Cơ thể con người không chỉ thuộc về mỗi cá nhân, nó có những mối liên kết không thể tách rời với những thứ trong môi trường sống, những nhịp điệu của thiên nhiên…

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch ảnh 4

Ngay lúc này, thứ quan trọng nhất với mỗi chúng ta không gì khác - đó là sức khỏe. Sức khỏe của mỗi người cũng giống như một cơ hội mới, mang lại cho chúng ta nhiệt huyết và đam mê, niềm vui và trải nghiệm.

Những quy tắc được đề cập trong cuốn sách này sẽ giúp bạn dung nạp thêm kiến thức về ăn uống, tập luyện, chút kiến thức về loại bỏ stress, đạt được sự thăng bằng trong cuộc sống tinh thần. Từ đó, bạn lắng nghe và thay đổi những thói quen không tốt từng chút mỗi ngày, để giữ thân thể lành mạnh, tâm trí cũng theo đấy mà vững mạnh, bình yên. Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn về sức khỏe toàn diện, hiểu biết hơn về các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống: “Vắc xin” sống khỏe giúp sạc tinh thần giữa mùa dịch ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm