Hè rồi, detox thôi! Nhưng khoan... Bạn đã hiểu đúng về "phong trào sức khỏe" này chưa?

Hè rồi, detox thôi! Nhưng khoan... Bạn đã hiểu đúng về "phong trào sức khỏe" này chưa?
HHT - Hè cũng là dịp chúng ta “tút lại” bản thân bằng chế độ ăn uống lành mạnh, và detox (thải độc) được lựa chọn như một liệu pháp giảm cân (có vẻ) khoa học. Nhưng bạn đã hiểu đúng hoàn toàn về “phong trào sức khỏe” này chưa?

Detox không thần thánh như bạn nghĩ!

Khi được hỏi “Bạn định nghĩa như thế nào về detox?”, Gia Huy (17 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trả lời: “Mình nghĩ detox, nhịn ăn và uống nước ngâm trái cây là một phương pháp thanh lọc cơ thể, calo nạp vào sẽ ít hơn calo sử dụng và từ đó giảm cân tèn ten!”. Còn Ngọc Hân (THPT Hoàng Hoa Thám, TP.HCM) thì cho rằng: “Khi detox, ăn ít đi, chỉ uống nước thì cơ thể sẽ “được dịp” lấy mỡ thừa ra sử dụng, vì vậy làm chúng mình giảm cân”.

Hè rồi, detox thôi! Nhưng khoan... Bạn đã hiểu đúng về "phong trào sức khỏe" này chưa? ảnh 1

Tuy nhiên, tất cả những suy nghĩ trên đều sai oạch rồi đó! Đó là lý do các nhà dinh dưỡng “sửa lưng” lại những hiểu lầm của hầu hết mọi người về detox: Detox không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn, và hoàn toàn không phải là một phương pháp ăn kiêng đâu nhé!

Nếu bạn detox sai lè bằng cách nhịn ăn chỉ uống nước, cơ thể sẽ thấy vô cùng mệt mỏi vì không có đủ năng lượng. Trong giai đoạn này, chúng mình sẽ gầy đi khoảng 1-2 kg rất nhanh, nhưng không phải vì mất đi mỡ thừa đâu. Mà đó là lượng nước vốn được muối và đạm của bữa ăn giữ lại trong cơ thể “ra đi” theo việc nhịn ăn. Tuy nhiên, cân nặng sẽ nhanh chóng tăng lại sau khi ăn uống bình thường.

Nếu cứ chạy theo những công thức đại trà, được tìm thấy dễ dàng khi hỏi bác “Gúc” về detox như “công thức nước ép cho 7 ngày detox” hay “detox bằng nước ép 2 tuần để có thân hình như mơ” thì bạn sẽ kết thúc “công cuộc làm đẹp” trong… bệnh viện đấy!

Bác sĩ Lê Hùng (ĐH Y Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa được hỏi tham vấn một trường hợp bệnh nhân đi thải độc bằng nước dừa, sau đó được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân mất hàng đống tiền chỉ để hồi phục lại đường tiêu hóa đã bị detox phá hủy tàn bạo, và mất thêm rất nhiều thời gian để cân bằng lại hệ chuyển hóa trong cơ thể”. Bác sĩ Hùng cũng cho biết ý kiến của mình và các bác sĩ dinh dưỡng nói chung về các quá trình tự xưng detox là phản khoa học. Detox giảm cân, thải độc, rồi tẩy sỏi gan,… nghe hết sức mĩ miều, cơ bản là khiến người ta nhịn ăn và tàn hại đường tiêu hoá”.

Hè rồi, detox thôi! Nhưng khoan... Bạn đã hiểu đúng về "phong trào sức khỏe" này chưa? ảnh 2

Tìm lại công thức detox “chuẩn đét” cho giới trẻ

Theo bạn, đâu mới là cách detox đúng đắn?

a. Ăn giảm chiên xào, thêm rau và trái cây.

b. Chỉ uống nước lọc, nước trà có mùi hoa quả.

c. Chỉ uống nước ép hoa quả.

Đáp án: a.

Khác với những gì được “quảng cáo” và tung hô ầm ầm trên mạng, detox đúng nghĩa sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Pre-detox

Đây là giai đoạn bạn cần “kiềm chế” bản thân sa đà vào các loại thực phẩm như đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, bỏ qua thói quen uống cà phê mỗi sáng quen thuộc nhưng không tốt tẹo nào. Tin mừng là bạn không cần ngừng ăn ngay lập tức mà chỉ giảm thiểu từ từ thôi. Giai đoạn này giúp cơ thể bạn không bị sốc khi thay đổi đột ngột từ chế độ ăn quen thuộc sang thực đơn mới toanh.

Bước 2: Detox

Giai đoạn này kéo dài từ 5 - 7 ngày. Hãy đảm bảo trong thời gian này, bạn CHỈ ăn thực phẩm (cả bữa chính và bữa phụ) chế biến từ thực phẩm tươi. Nhớ nhé! Có thể kết hợp tập thể dục với cường độ phù hợp với bạn nữa!

Hè rồi, detox thôi! Nhưng khoan... Bạn đã hiểu đúng về "phong trào sức khỏe" này chưa? ảnh 3

Bước 3: Giai đoạn chuyển hóa

Trong giai bạn này, bạn sẽ bắt đầu trở lại với những món ăn dinh dưỡng bị cắt giảm ở giai đoạn đầu như trứng, ngô hoặc đường với cường độ 2 - 3 ngày/ bữa. Lúc này, cơ thể bạn sẽ tự lựa chọn thức ăn hấp thụ phù hợp.

Trung bình, thời gian để cơ thể thích nghi với thực đơn mới là khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn cần giữ thói quen ăn uống khỏe mạnh nếu không thì công cuộc detox sẽ bay biến mất đấy!

ÉN NÌ

MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!